Chính thức kiến nghị tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ xe máy
Thứ Năm, ngày 23/07/2015 - 15:03

(Toquoc)- Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương vừa có Tờ trình kiến nghị Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô từ ngày 1/1/2016.

Lý giải nguyên nhân của kiến nghị này, Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương cho hay, sau hơn 2 năm thực hiện chính sách này, việc thu phí rất khó khăn, hiệu quả đạt rất thấp. Năm 2013 và 2014 số thu chỉ đạt khoảng hơn 21% kế hoạch thu. Sang năm 2015, số thu 6 tháng đầu năm 2015 giảm rõ rệt so với cùng kỳ các năm trước và mới chỉ đạt 6,71% kế hoạch năm.

Việc tổ chức thu ở cấp xã, phường chưa đồng bộ, chưa thống nhất từ khâu quản lý số lượng xe mô tô trên địa bàn đến việc tổ chức thu và nộp vào ngân sách.

Chính thức kiến nghị tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ xe máy - ảnh 1
Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương cho hay, sau hơn 2 năm thực hiện chính sách này, việc thu phí rất khó khăn, hiệu quả đạt rất thấp

Trong khi đó, chế tài xử phạt được quy định tại Thông tư số 133 năm 2014 của Bộ Tài chính chưa khả thi, khó kiểm soát vì thẩm quyền xử phạt không phải do cơ quan công an mà do cơ quan thuế, thanh tra Sở chuyên ngành, UBND các cấp thực hiện.

Ngoài ra, việc thu phí phụ thuộc chủ yếu vào ý thức tự giác của người dân, tuy nhiên ý thức của một bộ phận người dân trong việc chấp hành nghĩa vụ nộp phí sử dụng đường bộ chưa cao. Có sự di chuyển của một bộ phận lớn người dân làm việc và học tập ngoài tỉnh, mang theo xe máy nên có sự chênh lệch giữa kê khai thực tế và số liệu đăng ký trên địa bàn, dẫn đến khâu lập kế hoạch thu chưa chính xác.

Qua hai năm, có địa phương thực hiện thu, nhưng cũng có địa phương lại chưa thu hoặc dừng thu (như TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa...) tạo nên sự không công bằng.

Vì những lý do đó, Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương kính trình Thủ tướng cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với mô tô từ ngày 01/01/2016. Đồng thời giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu, điều chỉnh sửa đổi Nghị định số 18 năm 2012 của Chính phủ về Quỹ Bảo trì đường bộ theo hướng bỏ thu phí sử dụng đường bộ đối với mô tô và báo cáo Thủ tướng trong năm 2015./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm