Chính thức trình miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Thứ Tư, ngày 06/04/2016 - 08:16

(Tổ Quốc)- Sáng nay, 6/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo tờ trình, ông Trần Đại Quang cho hay, Kỳ họp thứ nhất QH khóa XIII đã bầu ông Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian đảm nhiệm ông Dũng luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, nay do yêu cầu sắp xếp nhân sự cấp cao sau Đại hội Đảng, tạo đồng bộ trong kiện toàn bộ máy nhà nước, căn cứ vào các văn bản của Đảng và nhà nước, trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành tập trung kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phát triển bền vững.

Trong đó, đã điều hành chủ động, linh hoạt và phối hợp giữa các chính sách để kiểm soát tốt lạm phát, cơ bản ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn và đạt mức tăng trưởng khá cao trong 5 năm 2011 – 2015.

Chính thức trình miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại biểu bên hành lang Quốc hội (ảnh: Ngọc Thành)

Cũng theo báo cáo nhiệm kỳ mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày trước Quốc hội, nhiệm kỳ đã tập trung chỉ đạo tổ chức thi hành Hiến pháp, pháp luật; xây dựng và triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật và văn bản chỉ đạo điều hành; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thi hành và xử lý các văn bản, quy định trái pháp luật. Thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được phân công trong việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992...

Tính tới 6/4, ông làm Thủ tướng được 9 năm 10 tháng, làm Phó thủ tướng 2 nhiệm kỳ.

Trong nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng là người có nhiều phát ngôn ấn tượng như trả lời Hãng thông tấn AP và Reuters về tình hình Biển Đông cũng như các biện pháp giải quyết của Việt Nam trong chuyến thăm Philippines vào cuối tháng 5/2014.

Mới đây, trong phiên họp thường kỳ Chính phủ cuối cùng diễn ra sáng 26/3/2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lời chia tay đến các thành viên Chính phủ. Ông cũng chúc mừng các thành viên tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ.

Chính thức trình miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - ảnh 2
Ông Nguyễn Tấn Dũng đảm nhận trọng trách Thủ tướng được 9 năm 10 tháng (ảnh: Ngọc Thành)

Ông Nguyễn Tấn Dũng năm nay 67 tuổi, quê tại Cà Mau, từng tham gia quân đội, làm Trưởng ban cán bộ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang.

Năm 1997, ông trở thành Phó thủ tướng trẻ nhất từ trước đến nay khi mới 48 tuổi.

Năm 2006, ông được Quốc hội bầu làm Thủ tướng trẻ nhất trong 20 năm trước đó.

Tới kỳ họp đầu tiên, Quốc hội khóa XIII, ông tiếp tục được bầu là Thủ tướng của Việt Nam.

Tại Đại hội Đảng XII hồi đầu năm vừa qua, ông cùng tám Ủy viên Bộ Chính trị không tham gia Ban Chấp hành khóa mới.

Được biết, nhân sự được Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII đề cử cho vị trí Thủ tướng Chính phủ khóa mới chỉ có duy nhất ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ./.

 

 

S.Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm