Chọn ĐB Quốc hội khóa 14: “Nếu không nghiêm túc từ đầu sẽ phải xử lý hậu quả”
Thứ Tư, ngày 24/02/2016 - 06:48

(Tổ Quốc)- “Trong Quốc hội khóa 14 tới đây, dự kiến chỉ còn 10 đại biểu là doanh nhân. Đại diện cho khối doanh nhân như vậy là ít. Dù vậy, việc lựa chọn, cơ cấu như thế nào cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng. Bởi nếu không nghiêm túc ngay từ đầu sẽ phải xử lý hậu quả”, ông Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam nhận định.

-Thưa ông, danh sách dự kiến cơ cấu, thành phần ĐBQH khóa 14, số lượng đại diện cho doanh nghiệp chỉ có 10 người, trong khi khóa 13, số lượng doanh nhân, đặc biệt là chủ doanh nghiệp tư nhân tham gia nghị trường gấp gần 4 lần. Vậy quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Cao Sĩ Kiêm: Tôi cho rằng, Quốc hội khoá 14 nếu chỉ còn 10 ĐBQH đại diện cho doanh nghiệp là ít. Tuy nhiên, cái gì cũng đều có lý do của nó.

Quốc hội khóa 13 có 500 đại biểu, nhưng khóa 14 này trong cơ cấu muốn tăng thêm số lượng ĐBQH là nữ, dân tộc thiểu số… Vì thế, số lượng ĐBQH đại diện cho doanh nghiệp tại khóa 14 không giảm đi mà chỉ thay đổi cơ cấu. Thay vào đó, sẽ tăng số lượng ĐBQH là đại diện cho hiệp hội, bởi hiệp hội có tính chất đại diện cho doanh nghiệp nhiều hơn.

Dù vậy, nếu Quốc hội khóa 14 có thêm đại diện là chủ doanh nghiệp tư nhân trực tiếp thì vẫn tốt hơn, vì kinh tế tư nhân đang được xác định là “động lực quan trọng của nền kinh tế”.

Chọn ĐB Quốc hội khóa 14: “Nếu không nghiêm túc từ đầu sẽ phải xử lý hậu quả” - ảnh 1
"Khóa 13 chúng ta có số lượng lớn chủ doanh nghiệp là ĐBQH. Đôi khi họ chỉ mải phục vụ cho doanh nghiệp đó, chứ chưa hẳn đã phục vụ cho cộng đồng".

-Đại hội Đảng toàn quốc vừa qua đã xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của đất nước. Như vậy cần phải đưa doanh nhân vào Quốc hội nhiều hơn nữa. Nhưng số lượng ĐBQH khóa 14 là doanh nhân giảm đi liệu có đi ngược lại với tiêu chí của Đại hội đề ra, thưa ông?

Ông Cao Sĩ Kiêm:  Đúng là Đại hội Đảng toàn quốc vừa qua đã xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng.

Việc giảm số lượng ĐBQH là doanh nhân trong Quốc hội khoá 14 dù sao cũng chỉ là phương pháp thay đổi cơ cấu chứ không đi ngược mục tiêu của Đại hội.

- Nhưng thực tế, tiếng nói của hiệp hội từ trước tới nay rất yếu, thưa ông?

Ông Cao Sĩ Kiêm:  Như tôi đã nói, nếu Quốc hội khóa 14 có thêm đại diện là chủ doanh nghiệp tư nhân trực tiếp thì vẫn tốt hơn. Có như thế họ mới chuyển tải đến nghị trường đầy đủ những tâm tư, kiến nghị của doanh nghiệp. Dù vậy, đại diện hiệp hội cũng có tính chất đại diện khá rộng.

Một số quan điểm cho rằng, tiếng nói của hiệp hội còn yếu. Nhưng hiện chúng ta đang có luật Hiệp hội mới. Luật này quy định rõ phạm vi hoạt động của các hiệp hội cũng như trách nhiệm, vị trí của hiệp hội. Ngoài ra, luật này cũng phân loại rõ đâu là hiệp hội chính trị, hiệp hội xã hội nghề nghiệp…

Hiện luật Hiệp hội đã được thông qua lần đầu và sẽ tiếp tục được hoàn thiện trong các kỳ họp của Quốc hội khóa 14.

Ngoài ra, sau luật Hiệp hội, một số chính sách ưu đãi dành cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm nâng cao hơn nữa năng lực cho doanh nghiệp cũng đang được soạn thảo.

-Một số ý kiến cho rằng, nguyên nhân dẫn tới giảm số lượng ĐBQH là doanh nhân trong khóa 14 có liên quan tới 2 đại diện cho doanh nghiệp đã bị bãi miễn tư cách ĐBQH khoá 13? Vậy chúng cần phải làm gì để tránh tình trạng này tiếp tục diễn ra? Theo ông, liệu có liên quan đến lợi ích nhóm?

Ông Cao Sĩ Kiêm: Khóa 13 chúng ta có số lượng lớn chủ doanh nghiệp là ĐBQH. Đôi khi họ chỉ mải phục vụ cho doanh nghiệp đó, chứ chưa hẳn đã phục vụ cho cộng đồng.

Thực tế, nhiều chủ doanh nghiệp “vào” nghị trường đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Quốc hội, trong đó có hai người đã bị bãi miễn tư cách ĐBQH vì có những vi phạm pháp luật.

Vì thế, rút kinh nghiệm từ nhiệm kỳ trước, tôi cho rằng, ngay từ đầu công tác bầu cử ĐBQH phải được thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch.

Hoạt động ở cấp cơ sở phải để cho người dân giám sát, bởi chỉ có người dân mới có thể quan sát, hiểu rõ và nắm bắt cụ thể các hoạt động của các cá nhân ứng cử ĐBQH. Nếu không thực hiện nghiêm túc ngay từ đầu thì chúng ta sẽ phải xử lý hậu quả như trường hợp hai doanh nhân bị bãi miễn tư cách ĐBQH khóa 13 nói trên.

Còn lợi ích nhóm ở đây, theo tôi là có. Vấn đề này đang tồn tại và cần phải loại bỏ để hoạt động bầu cử mang lại kết quả đúng đắn.

-Xin cảm ơn ông!

Ông Trần Anh Vương, Giám đốc Cty TNHH Thép Bảo Việt:

“Tôi cho rằng, giảm số lượng ĐBQH khoá 14 xuống còn 10 là quá ít. Với số lượng này, các ĐBQH là doanh nhân không thể đại diện để nói lên đầy đủ những tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của doanh nghiệp, trong bối cảnh kinh tế tư nhân đang được xác định là động lực quan trọng của đất nước.

Vì thế, để hiểu được các vấn đề của doanh nghiệp, chúng tôi cần có thêm nhiều đại diện các doanh nghiệp là ĐBQH chứ không phải thay thế bằng vai trò của các hiệp hội.

Tất nhiên, dù là ở lĩnh vực doanh nghiệp hay bất kể lĩnh vực nào, thì để trở thành ĐBQH cũng cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của một ĐBQH cần có”.

Ông Nguyễn Xuân Dương, TGĐ Công ty CP May Hưng Yên:

“Các doanh nghiệp đang đóng góp cho ngân sách nhà nước tới 85%-95%. Vì thế, số doanh nhân là ĐBQH chỉ có 10/500 là quá ít ỏi, chưa đủ để hỗ trợ cho khối doanh nghiệp trong nước.

Chúng ta đừng vì “vài con sâu làm rầu nồi canh” mà giảm bớt số lượng ĐBQH là doanh nhân. Kể cả nhiệm kỳ 13, số lượng này là 38 người, chiếm khoảng 7% tổng số ĐBQH – tôi thấy vẫn ít.

Còn việc tăng số lượng ĐBQH là đại diện hiệp hội, tôi cho rằng, không phải tất cả các Chủ tịch Hiệp hội đều từng là doanh nhân nên họ không hiểu hết được các vấn đề của doanh nghiệp. Một số chủ tịch hiệp hội là đại gia chỉ để nhằm mục đích làm cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền.

Vì thế, chúng ta vẫn cần thêm rất nhiều ĐBQH là doanh nhân. Họ là chủ doanh nghiệp nên sẽ hiểu doanh nghiệp cần gì, cần phải làm thế nào để tồn tại và phát triển?”

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội:

“Rất nhiều các hiệp hội không có tài chính để hoạt động, không có văn phòng, chưa có quyền năng…

Vai trò của hiệp hội hiện đang rất kém, bị lu mờ và coi thường. Tuy nhiên, chúng ta đang bước vào hội nhập kinh tế, khi đó vai trò của hiệp hội rất quan trọng.

Do vậy, việc giảm số lượng ĐBQH là doanh nhân và tăng số lượng ĐBQH là đại diện hiệp hội là hợp lý. Với thay đổi này, hiệp hội sẽ có cơ hội để phát huy vai trò của mình”.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm