Chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ĐBSCL
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 16:26

(Tổ Quốc)-Bộ NN&PTNT đã tổ chức giới thiệu Dự án Chống chịu biến đổi khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững cho khu vực ĐBSCL.

Là vùng trọng điểm sản xuất và xuất khẩu gạo của quốc gia, cung cấp gạo cho hàng triệu người ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới nhưng đồng bằng sông Cửu Long đang là nơi chịu tác động kép của tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng do các hoạt động xây đập, hồ chứa và khai thác, sử dụng nước không bình thường ở thượng nguồn sông Mê Kông.
Nhiều nơi trong vùng đã và đang chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, xâm nhập mặn ngày càng gia tăng, làm ảnh hưởng tới 700.000 ha trong tổng số 1,7 triệu ha đất nông nghiệp toàn vùng.

Chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ĐBSCL - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN

Theo kịch bản biến đổi khí hậu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nếu nước biển dâng cao 1m và không có giải pháp ứng phó phù hợp thì đến cuối thế kỷ 21 sẽ có khoảng 40% diện tích của đồng bằng sông Cửu Long bị ngập và ảnh hưởng trực tiếp tới gần 55% dân số trong vùng.

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã tổ chức giới thiệu Dự án Chống chịu biến đổi khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững cho khu vực này.

Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn vay hơn 300 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới và gần 84 triệu USD vốn đối ứng. Quy mô thực hiện là 9/13 tỉnh thành ĐBSCL với 5 hợp phần và 16 tiểu dự án mục tiêu. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong 6 năm.

Ngoài xây dựng cơ sở hạ tầng, dự án còn hỗ trợ về mặt kỹ thuật và đào tạo kỹ năng sản xuất cho gần 50.000 bà con nông dân tại khu vực này. Khi dự án hoàn thành sẽ giúp tăng cường đáng kể về khả năng thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu.

Dự án sẽ bắt đầu được triển khai từ tháng 5/2016.

Thủy Bích (tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm