Chống sốt xuất huyết: “Tuyên truyền, cam kết và… xử phạt”
Thứ Tư, ngày 07/10/2015 - 07:06

(Toquoc)-Đây là đề nghị của PGS.TS Trần Đắc Phu-Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) tại buổi giám sát và làm việc về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết ở TP.HCM diễn ra trong ngày 6/10.

TP.HCM: Bước vào đỉnh dịch sốt xuất huyết
Hạn chế thấp nhất bệnh nhân tử vong vì sốt xuất huyết
Bộ Y tế: Sốt xuất huyết diễn biến bất thường
Sốt xuất huyết vẫn có xu hướng tăng ở Hà Nội
“Người dân cần hết sức cảnh giác với dịch sốt xuất huyết”

Dịch lan rộng

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết ở khu vực phía Nam, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Trần Đắc Phu-Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo ngành y tế TP.HCM.

Chống sốt xuất huyết: “Tuyên truyền, cam kết và… xử phạt” - ảnh 1
Kiểm tra bình cây thủy sinh tại một hộ dân trên địa bàn phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú (ảnh: G.Thanh)

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ Y tế, BS Nguyễn Trí Dũng-Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, cho biết: Tính đến ngày 1/10, toàn thành phố có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị là 10.624 ca, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2014.

Hiện trên địa bàn thành phố đã có năm ca tử vong do mắc bệnh sốt xuất huyết. Trong đó có hai ca là trẻ em trên địa bàn quận 3 và ba ca tử vong là người lớn tại địa bàn quận Bình Tân, quận 12 và quận Bình Thạnh.

Theo BS. Nguyễn Trí Dũng, số ca bệnh nhập viện bắt đầu tăng từ tuần 22 và duy trì ở mức 400/tuần ở tuần thứ 40. “Xu hướng ca bệnh nhập viện sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới” - BS. Nguyễn Trí Dũng, nói.

Nhằm giảm ca bệnh và không để dịch bệnh bùng phát tại 8 quận trọng điểm như: Quận 8, quận Tân Bình, quận Tân Phú, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, quận Bình Tân, quận Gò Vấp, quận Thủ Đức. Từ nay đến hết năm 2015, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố sẽ tập trung vào công tác phòng chống và kiểm soát các điểm nguy cơ.

Cụ thể, UBND xã phường có dịch bệnh sẽ ra thông báo đến từng hộ gia đình trên địa bàn để có những giải pháp ngăn chặn và thành lập các đội diệt loăng quăng tại các khu phố;  tiếp tục kiểm soát các điểm nguy cơ và đề nghị các hộ dân trong điểm nguy cơ ký cam kết, gắn liền với xử phạt theo Nghị định 176; phun thuốc trên diện rộng đối với những ở dịch, vùng dịch lan rộng và kéo dài; triển khai chiến dịch “loại bỏ vật phế thải” trong khu vực ổ dịch.

Theo đánh giá của PGS.TS Trần Đắc Phu, ngành y tế thành phố đã vào cuộc rất mạnh trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. “Ngay đến trạm y tế phường, xã cũng xây dựng kế hoạch cụ thể trong công tác phòng dịch bệnh. Vì vậy, dịch bệnh trên địa bàn có nguy cơ bùng phát nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát” - PGS.TS Trần Đắc Phu, nói.

Tuy nhiên, để giảm số ca mắc bệnh và số ca tử vong trên địa bàn thì ngành y tế thành phố cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa trong công tác phòng dịch bệnh. Tuyên truyền cần phải đi đôi với cam kết, vận động và xử phạt. Ngoài ra, ngành y tế thành phố cũng cần nhìn rõ, đánh giá đúng thực trạng diễn biến của dịch bệnh để tìm ra giải pháp phòng dịch tốt nhất vì hiện nay chưa có vắc xin điều trị cũng như phải có cách làm mới đối với diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Chống sốt xuất huyết: “Tuyên truyền, cam kết và… xử phạt” - ảnh 2
Hệ thống thoát nước ở công trình xây dựng cũng là nơi sinh sôi của loăng quăng (ảnh: G.Thanh)

Gặp khó

Trước khi nghe báo cáo, đoàn giám sát Bộ Y tế đã đi thực địa tại một số “điểm nóng” trên địa ban quận Tân Phú. Điều khiến đoàn giám sát “bất ngờ” là sự thiếu thiện chí của người dân trong việc phối hợp kiểm tra công phòng chống dịch sốt xuất huyết. Không những thế, người dân còn chưa ý thức hết được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, còn lơ là trong công tác phòng bệnh và diệt loăng quăng tại nhà.

Cụ thể, tại khu nhà trọ thuộc phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, PGS.TS Trần Đắc Phu đã chỉ cho người dân thấy ngay là nước ở trong bình cây phát tài có chứa loăng quăng và nước trong chiếc ủng để nơi góc sân cũng chứa rất nhiều loăng quăng… Trong khi đó, chủ khu nhà trọ khẳng định đã chấp hành rất tốt theo khuyến cáo của Trung tâm y tế dự phòng quận trong công tác diệt loăng quăng, bọ gậy.

Không chỉ tại hộ gia đình mà ngay tại các công trình đang thi công, đoàn công tác cũng gặp khó khăn trong việc hợp tác kiểm tra giám sát, xác định điểm nguy cơ, vùng nguy cơ của dịch bệnh. Trong khi đó, qua kiểm tra thì tại hệ thống thoát nước của công trình, loăng quăng sinh sống rất nhiều nhưng không được thả thuốc tận diệt.

Trước những khó khăn trong việc kiểm tra giám sát, PGS.TS. Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM-thành viên đoàn giám sát, cho rằng cần có sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương để hỗ trợ ngành y tế trong công tác kiểm tra giám sát phòng chống dịch.

Cũng theo PGS.TS. Phan Trọng Lân, theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng quận Tân Phú, hiện trên địa bàn còn đến 20% điểm, vùng nguy cơ chưa được phun thuốc, vì vậy cần tìm hiểu nguyên nhân, vướng mắc để phun cho đạt 100%. “Nếu phun thuốc được 80% tại điểm nguy cơ thì hiệu quả sẽ không cao bởi muỗi sẽ bay từ nơi này sang nơi khác” - PGS.TS. Phan Trọng Lân, nói.

Ngoài ra, PGS.TS. Phan Trọng Lân nhận định khả năng dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ kéo dài sang năm 2016 bởi thời tiết diễn biến thất thường do ảnh hưởng của hiện tượng ElNino. Vì vậy, thành phố cần chú trọng đến việc phòng dịch ở vùng ngoại ô.

Chia sẻ với đoàn giám sát về những thực trạng trên, BS. Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết đối với những hộ gia đình đã được vận động, nhắc nhở, cam kết tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết nhưng không thực hiện thì chính quyền địa phương cương quyết xử phạt và thông báo rộng rãi đến các hộ dân.

Thời gian qua, một số quận huyện đã thực hiện rất quyết liệt vấn đề này. Cụ thể, tại quận Bình Thạnh, một người dân ở phường 25 bị phạt 750 nghìn đồng do thải vật dụng có khả năng làm lây lan bệnh truyền nhiễm. Cùng phường, một gia đình khác cũng bị phạt 1,5 triệu đồng. Ngoài ra, các phường lân cận cũng đã phổ biến và phạt một số hộ dân.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm