Chủ đầu tư "mải" bán nhà, không để ý phòng cháy chữa cháy
Thứ Ba, ngày 13/10/2015 - 20:05

(Toquoc)- Đây là nhận định của Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Hà Nội trả lời báo chí sau vụ cháy tại tòa nhà CT4, Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

>>Người dân nơm nớp lo sợ dọn nhà sau cháy

Đưa nhà vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Hà Nội, qua kiểm tra nhiều tòa nhà thuộc Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu - chủ đầu tư tòa nhà CT4, những kiến nghị của cơ quan phòng cháy chữa cháy không được tiếp thu tốt, thiếu tinh thần trách nhiệm đảm bảo an ninh phòng cháy chữa cháy, có thái độ chống đối mà chỉ tập trung vào việc bán căn hộ. Tòa nhà này mới có quyết định thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy chứ chưa được nghiệm thu…

Cũng theo Sở này, ba tòa nhà thuộc CT1 thuộc khu đô thị Xa La, Hà Đông hay dự án HH4 Linh Đàm của chủ đầu tư này khách hàng đã vào ở khi chưa có nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Được biết, trước đây, vào tháng 11/2014, Sở Phòng cháy chữa cháy đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với tòa nhà CT4 với một loạt lỗi như đưa nhà, công trình vào sử dụng khi chưa có tổ chức nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy; Thi công lắp đặt không đúng về phòng cháy chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt...

Năm 2014, cơ quan này cũng đã tham mưu và kiến nghị lên UBND TP Hà Nội xem xét việc dừng cấp phép các dự án mới nếu chủ đầu tư còn tiếp tục vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Chủ đầu tư
Hiện trường vụ cháy ở chung cư CT4 Xa La (ảnh: VnExpress)

Tháng 7/2015 vừa qua, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Hà Nội đã làm việc với chủ đầu tư về phòng chống cháy nổ của tòa nhà. Thời điểm đó, chủ đầu tư chưa thực hiện các kiến nghị của Sở Phòng cháy chữa cháy như thiết kế buồng thang kín cửa chống cháy, phải có giải pháp chống tránh lan khói theo chiều thẳng đứng, xe thang tiếp cận công trình rất khó khăn…

Thời điểm đó, chủ đầu tư đã bị lập biên bản vi phạm hành chính với bốn lỗi: đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy; không tổ chức thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền; thi công lắp đặt không đúng thiết kế phòng cháy chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi thay đổi, cải tạo… Tổng mức phạt là 133 triệu đồng.

Đợt cháy này, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện các sai phạm của chủ đầu tư như hành lang dài trên 60m cũng chưa có giải pháp ngăn cháy, bơm chữa cháy chưa đảm bảo lưu lượng theo quy định, chưa trang bị hệ thống chữa cháy tự động tại các tầng nổi; phương tiện chiếu sáng khi thoát nạn không đầy đủ và đảm bảo khoảng cách theo quy định; giải pháp chống tụ khói chưa có theo quy định (hành lang, hầm, thang). Ngoài ra, hệ thống báo cháy tự động chỉ có ở hành lang không có trong căn hộ. Hay bơm chữa cháy khối nhà CT4 chưa đảm bảo lưu lượng nước theo quy định...

Liên quan tới vụ cháy lần này, Sở Phòng cháy chữa cháy đã yêu cầu trước ngày 15/10, chủ đầu tư phải có báo cáo về tiến độ, phương án cụ thể để khắc phục các sai sót, tồn tại về phòng cháy chữa cháy với toàn bộ các công trình hiện có trên địa bàn Hà Nội.

Về trách nhiệm, Đại tá Sơn cho hay, trách nhiệm đầu tiên của vụ cháy thuộc về chủ đầu tư. Trong Luật Phòng cháy chữa cháy đã quy định trách nhiệm chủ đầu tư đối với việc từ khi lập hồ sơ thiết kế cho đến quá trình thi công, kiểm tra, nghiệm thu, khi nào đủ các điều kiện mới được phép cho người vào hoặc cho công trình ấy đi vào sử dụng.

Còn nhiều công trình cao tầng chưa nghiệm thu đã đưa vào hoạt động

Trả lời câu hỏi liên quan tới việc xe thang quá thấp, không tiếp cận được các tầng cao, ông Sơnnhấn mạnh, không nước nào dùng thang chữa cháy để cứu hộ, mà chỉ dùng trong trường hợp đặc biệt cho cứu hộ, cứu nạn và dùng cho chữa cháy là chính.

"Chủ yếu toà nhà phải tự đảm bảo điều kiện chữa cháy, đảm bảo thoát nạn an toàn cho mọi người trong toà nhà. Tại TP HCM có xe thang cao nhất thế giới 75m nhưng không thể di chuyển được, gây sụt lún đường" - ông Sơn nói thêm.

Liên quan tới vụ cháy này, ông Sơn cho hay, cơ quan đã kiến nghị với cơ quan chức năng, thu thập thông tin đầy đủ, nếu có thể được sẽ đề nghị khởi tố hình sự.

Về việc trang bị kiến thức phòng cháy chữa cháy cho người dân, ông Sơn cho hay, nhiều ban quản lý các tòa nhà tổ chức tập huấn nhưng người dân tham gia lèo tèo, toàn người giúp việc đi nghe chứ ít khi chính chủ đi nghe. "Người dân phải làm chủ trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, xem ban quản lý có thực hiện đúng yêu cầu không, thiết bị có đầy đủ không…" - ông Sơn nói thêm.

Được biết, qua kiểm tra, tới hết quý 2, tại Hà Nội có 891 công trình nhà và công trình cao tầng, trong đó 779 công trình đã đi vào hoạt động và 112 đang thi công.

Trong số các công trình đã đi vào hoạt động, có 60 công trình chưa thẩm duyệt, 121 chưa nghiệm thu đã đưa vào hoạt động, 68 công trình chưa đảm bảo an toàn kỹ thuật, 21 công trình không đảm bảo giao thông tiếp cận…

Hiện Sở đang chỉ đạo kiên quyết, triệu tập các chủ đầu tư có sai phạm tương tự, bắt họ phải có báo cáo, giải trình với từng công trình./.

Chiều tối nay 13/10, đại diện truyền thông của Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu - đơn vị chủ đầu tư tòa nhà CT4 cho hay, công ty đang chờ kết quả từ cơ quan điều tra. Nếu trách nhiệm của vụ cháy thuộc về công ty thì công ty sẽ sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho các hộ dân bị thiệt hại bởi vụ cháy, còn trách nhiệm thuộc về cơ quan điện lực thì cơ quan này chịu trách nhiệm.

Được biết, tới tối ngày hôm qua, 12/10, các tòa nhà CT4B, C đã được đóng điện, tòa CT4A sẽ cố gắng được cấp điện tối hôm nay. Đại diện phía chủ đầu tư cũng khẳng định, đang hỗ trợ người dân dọn dẹp tầng hầm cũng như các căn hộ bị ảnh hưởng do vụ cháy. Những hộ dân nào chưa thể về được nhà vẫn có thể tiếp tục ở lại Khách sạn Mường Thanh của công ty này./.

 

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm