Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo cây xanh là bài học đắt giá với TP
Thứ Tư, ngày 08/07/2015 - 14:13

(Toquoc)- Trong phần phát biểu phiên bế mạc kỳ họp HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã đề cập tới Đề án cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn thời gian qua.

Hà Nội mong người dân chia sẻ, đồng thuận

Nói về Đề án cải tạo, thay thế cây xanh, ông Thảo cho hay, đây vừa là tồn tại vừa là bức xúc mà cả công luận, dư luận và cử tri quan tâm.

“Đây là việc làm cần thiết, chủ trương đúng, phù hợp với quy định pháp luật, thực trạng cây xanh trên các đường phố, đây là việc làm thường xuyên của Hà Nội nhằm chỉnh trang TP” – ông Thảo nói thêm.

Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo cây xanh là bài học đắt giá với TP - ảnh 1
“Việc cải tạo, thay thế cây xanh là đúng và cần thiết, ngoài ngân sách... Những thiếu sót là không đáng có và rất đáng tiếc", trước HĐND TP, ông Thảo nói (ảnh: D.Nguyên)

Cũng theo người đứng đầu chính quyền TP, thực tế vừa qua sau cơn giông lốc hôm 13/6, hơn 1.000 cây trong đó nhiều cây cổ thụ đã bị gãy đổ, gây chết người, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn giao thông, môi trường đô thị, việc này càng khẳng định rằng, việc cải tạo, thay thế cây xanh là đúng đắn, cần thiết. Và qua cải tạo, thay thế, nhiều cây trên các tuyến như Phố Huế, Hàng Bài, Kim Mã, Quang Trung, Nguyễn Thái Học… đã xanh tốt.

“Tuy nhiên, khi thực hiện đề án, vẫn còn một số tồn tại mà Thanh tra TP đã công bố như cách làm còn nóng vội, tuyên truyền chưa tốt… dẫn tới hoài nghi, lo âu, thậm chí có những phản ứng gay gắt. TP đã lắng nghe những ý kiến đóng góp, dừng thực hiện đề án” – ông Thảo nói.

Ông Thảo khẳng định, kết luận thanh tra đề án đã được đăng toàn văn, TP đang chỉ đạo các cơ quan khắc phục những thiếu sót nhất là những kiến nghị về xử lý trách nhiệm. TP đang xử lý theo quy trình, quy định và sẽ được công bố công khai trong thời gian tới.

“Việc cải tạo, thay thế cây xanh là đúng và cần thiết, ngoài ngân sách, TP còn huy động nguồn lực của cả các tổ chức, cơ quan và bước đầu mang lại kết quả như mong muốn. Những thiếu sót là không đáng có và rất đáng tiếc. Đây cũng là bài học quý giá, đắt giá với UBND TP. TP cũng đã kiểm điểm, tự phê bình. UBND TP cũng mong người dân chia sẻ, đóng góp ý kiến và đồng thuận với chủ trương chỉnh trang, xây dựng đô thị văn minh, xanh, sạch, hiện đại…” – ông Thảo nói.

Hà Nội chính thức có sở Du lịch

Cũng trong sáng 8/7, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về thành lập Sở Du lịch trên cơ sở tách từ Sở VHTTDL. Đây cũng là nội dung kết thúc kỳ họp thứ 13, HĐND TP Hà Nội khóa XIV.

Tại báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế, HĐND TP Hà Nội, việc thành lập Sở Du lịch và kiện toàn Sở VHTT TP Hà Nội đảm bảo thực hiện quy hoạch phát triển du lịch TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu đến năm 2020, du lịch Hà Nội thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn... đưa Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn, có đẳng cấp và xứng đáng là trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực.

Trong quá trình thành lập Sở Du lịch, kiện toàn Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Pháp chế cũng đề nghị Sở Du lịch cân đối trong biên chế hành chính, sự nghiệp của TP Hà Nội năm 2015, đảm bảo không tăng thêm biên chế.

Theo ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP, Sở này sẽ có một giám đốc và hai phó giám đốc với năm phòng chuyên môn, nghiệp vụ, biên chế 69 lao động. “Số biên chế này chuyển từ Sở VHTTDL sang chứ không làm tăng biên chế của TP” – tờ trình nêu rõ.

Được biết, sau khi tách, Sở VHTT sẽ có biên chế là 142 người.

Theo tờ trình, những năm qua ngành du lịch TP đã khẳng định vai trò, vị trí là một ngành kinh tế lớn, tốc độ tăng trưởng ổn định, quy mô hoạt động ngày càng mở rộng, đóng góp hiệu quả vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP.

Ngành cũng đã tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đóng góp vào nguồn thu ngân sách, đưa hình ảnh thủ đô Hà Nội - TP du lịch hấp dẫn, an toàn, thân thiện, các sản phẩm du lịch độc đáo đậm chất văn hóa truyền thống tới đông đảo bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

UBND TP cũng khẳng định việc thành lập Sở Du lịch là rất cần thiết và phù hợp với định hướng phát triển của TP Hà Nội về phát triển du lịch như một ngành kinh tế mũi nhọn.

Tới năm 2020, Hà Nội phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, sản phẩm du lịch chất lượng cao… Những năm qua, tốc độ tăng trưởng du lịch đạt trên 10%/năm, năm 2014 Hà Nội thu hút 15,4 triệu lượt khách du lịch với doanh thu khoảng 48.000 tỷ đồng.

Thảo luận về tờ trình này, đại biểu Chu Sơn Hà cho rằng cần nghiên cứu kỹ thêm về cơ sở vật chất, các phòng ban chức năng của sở… chứ không thể gói gọn trong sáu dòng như trong tờ trình.

Đồng tình với ý kiến của đại biểu Hà, đại biểu Nguyễn Khắc Lợi cho rằng, với năm phòng chức năng đưa vào hoạt động ngay cho sở thì được nhưng tính chất của ngành còn có những hoạt động như tuyên truyền, quảng bá, kết nối, điểm đến, xúc tiến… thì cần phải hoàn thiện bộ máy để sở hoàn thiện và có thêm sức mạnh.

Trả lời những thắc mắc này, ông Lê Hồng Sơn cho biết, sau khi Nghị quyết về thành lập sở được thông qua, UBND sẽ có quyết định trong đó quy định cụ thể về cơ cấu tổ chức của sở khi được thành lập. Liên quan tới hoạt động xúc tiến du lịch thì Sở Du lịch sẽ giao cho trung tâm xúc tiến du lịch thực hiện, sở chỉ thực hiện quản lý chung, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra, do vậy sẽ không có sự chồng chéo.

Nghị quyết thành lập Sở Du lịch Hà Nội đã được các đại biểu thông qua với tỷ lệ là 91,3%./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm