Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân chặn xe vào bãi rác
Thứ Bảy, ngày 28/05/2016 - 22:13

(Tổ Quốc)- Chiều 28/5, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có buổi đối thoại với nhân dân vùng ảnh hưởng ô nhiễm của khu xử lý rác Nam Sơn.

Tại đây, người dân đã đưa ra 15 kiến nghị về 33 vấn đề.

Chủ tịch UBND TP chia sẻ với sự hi sinh của người dân xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) vì lợi ích chungnhấn mạnh, TP luôn coi việc đảm bảo, chăm lo đời sống người dân là nhiệm vụ hàng đầu để Hà Nội phát triển bền vững.

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân chặn xe vào bãi rác - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại buổi đối thoại.

TP cũng đang quy hoạch xây dựng nhà máy xử lý rác ở nhiều điểm ở TP để giảm tải cho bãi rác Nam Sơn. Hiện tại, ngay ở khu liên hợp xử lý rác Nam Sơn đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.

Tôi đảm bảo thời gian tới sẽ có nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt hiện đại ở Nam Sơn” – ông Chung nói.

TP cũng sẽ khảo sát, siết chặt việc xả nước thải của Khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn. Ngoài ra, ông Chung cũng kêu gọi người dân hưởng ứng phong trào tố giác các hành vi gây ô nhiễm môi trường và TP sẽ có phần thưởng xứng đáng với người tố giác.

Người đứng đầu TP cũng khẳng định, sẽ nghiên cứu nâng mức hỗ trợ cho người dân để trình HĐND TP quyết định và trả lời người dân trong thời gian sớm nhất. Đồng thời giao cơ quan chức năng rà soát, lắp đặt đường ống nước đến những hộ dân chưa được cấp nước sạch; phân bổ ngay nguồn vốn để  triển khai các dự án hỗ trợ người dân như làm đường, xây dựng trường học, trạm bơm...

Về việc di dời dân ở khu vực ô nhiễm phạm vi 0-500m,  Chủ tịch UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn triển khai ngay dự án, chuẩn bị mặt bằng. TP sẽ bố trí đủ ngân sách, huyện Sóc Sơn sẽ triển khai ngay dự án, làm hạ tầng đến đâu, di dời người dân tới đó” – ông Chung nói.

Tại buổi đối thoại, ông Chung cũng hứa, thứ 2 tới, TP sẽ tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân tại 9 điểm thuộc xã Nam Sơn; làm việc với Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam họp bàn để nghiên cứu về mức chi trả cho người dân trên tinh thần vận dụng mức cao nhất.

Từ ngày 26/5 đến nay, hàng trăm xe rác đã bị người dân chặn không cho vào đổ rác tại nhà máy rác Nam Sơn.

Người dân cho rằng bãi rác Nam Sơn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống trong nhiều năm qua. Hơn nữa, phương án phí bồi thường ô nhiễm môi trường cho các hộ dân sống gần bãi rác được cho là không hợp lý, có sự chênh lệch giữa các hộ ngay trong cùng một xã.

 

Tin, ảnh: Bảo Trung

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm