Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân: Cam kết một Quốc hội hành động
(Tổ Quốc) - Sáng nay, 23/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí.
Thứ Bảy, ngày 23/07/2016 - 09:46

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt lãnh đạo Quốc hội khóa 14, gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cơ quan thông tấn trong và ngoài nước, đã quan tâm theo dõi đưa tin về hoạt động của Quốc hội trong thời gian qua, đồng hành cùng Quốc hội 14 để đưa thông tin tới cử tri đồng bào cả nước về hoạt động của Quốc hội.

“Có được sự tín nhiệm này, chúng tôi thấy trách nhiệm rất nặng nề khi được cử tri cả nước bầu vào Quốc hội khóa 14. Trên cương vị là Chủ tịch Quốc hội, tôi sẽ phát huy kinh nghiệm mà các vị lãnh đạo Quốc hội tiền nhiệm, cùng Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các ĐBQH thực hiện tốt thẩm quyền, trách nhiệm của mình theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật” – Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân: Cam kết một Quốc hội hành động - ảnh 1Lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội gặp mặt báo chí sau khi nhậm chức

Tân Chủ tịch cũng cho hay, nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14 diễn ra trong bối cảnh Đại hội Đảng 12 thành công, có bước khởi sắc nhất định trong phát triển kinh tế, xã hội. Quốc hội sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, cố gắng đưa hoạt động Quốc hội 14 thực sự sáng tạo, hành động, vì lợi ích nhân dân, vì danh dự của dân tộc, vì sự bền vững của đất nước.

“Chúng tôi thể hiện quyết tâm cao của Quốc hội 14. Theo đó, những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ này sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng lập pháp, đặc biệt là tính khả thi. Tập trung vào xây dựng các dự thảo luật nhằm cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp, Nghị quyết ĐH Đảng 12; tiếp tục rà soát bổ sung ban hành mới những đạo luật như quyền con người, quyền công dân, an sinh xã hội…”- bà Ngân chia sẻ.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân: Cam kết một Quốc hội hành động - ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: "Chúng tôi thể hiện quyết tâm cao của Quốc hội khóa 14"

Về những vấn đề giám sát, Chủ tịch Quốc hội cho hay, sẽ chọn các vấn đề để giám sát, điều trần, giải trình, tập trung vào những dự án, công trình trọng điểm, những vấn đề giám sát chống thất thoát lãng phí…

Để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đảm bảo đoàn kết sáng tạo, xây dựng Quốc hội hành động; tập trung nghiên cứu, đổi mới hệ thống quy trình lập pháp, chú trọng chất lượng, việc soạn thảo, tiếp thu, giải trình, thảo luận từ khâu xây dựng những đề cương các bộ luật, lấy chất lượng là mục đích hàng đầu…

“Việc này nhằm khắc phục tình trạng luật khung, luật ống, thiếu tính khả thi. Dự thảo luật trước khi đưa ra Quốc hội đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, không chồng chéo, có tính khả thi. Được nhân dân chấp thuận, đồng thuận” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ thêm.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân: Cam kết một Quốc hội hành động - ảnh 3Đông đảo báo giới đến dự buổi gặp mặt sáng nay, 23/7

"Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ phải tăng cường mối quan hệ với cử tri, dành nhiều thời gian đi cơ sở. Các đại biểu ngoài tăng cường tiếp xúc cử tri nơi bầu ra mình, Chủ tịch Quốc hội cũng khuyến khích các ĐBQH tăng cường tiếp xúc với báo chí. Bởi báo chí là cầu nối giữa Quốc hội và cử tri, nhân dân…", nữ Chủ tịch Quốc hội khẳng định./.

Song Đào

ảnh: Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm