Chủ tịch nước chúc Tết Cộng đồng các dân tộc Việt Nam
Thứ Năm, ngày 18/02/2016 - 18:03

(Tổ Quốc)- Nhân dịp đầu xuân Bính Thân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm, chúc Tết đồng bào các dân tộc và tham dự lễ hội Lồng Tồng tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chiều 18/02 (tức 11 tháng Giêng), tại làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội đã diễn ra các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân trong chương trình Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2016.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dự, chúc Tết đồng bào và tham dự lễ hội Lồng Tồng của đồng bào Tày (Thái Nguyên). Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, đại diện kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về quê ăn Tết và đại diện đồng bào các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc cùng dự.

Chủ tịch nước chúc Tết Cộng đồng các dân tộc Việt Nam  - ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt và chúc Tết Cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Sau chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bài ca mừng Đảng, mừng Xuân”, thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã báo cáo tình hình thực hiện dự án Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam. Theo đó, điểm nổi bật trong các hoạt động của Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam là từ tháng 10/2015, đã có hoạt động thường xuyên của đồng bào các dân tộc. Đồng thời, Bộ VHTTDL đã tiếp tục phối hợp với các ban, bộ, ngành liên quan tổ chức nhiều sự kiện văn hóa có ý nghĩa chính trị sâu sắc, góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Hiện nay, có 3 sự kiện văn hóa được tổ chức thường niên tại Làng gồm: Lễ hội “Sắc xuân trên mọi miền của Tổ quốc” được tổ chức vào dịp đầu năm mới; Chương trình “Bản sắc văn hóa Việt Nam” được tổ chức vào dịp 19/4 là hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam; Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam” được tổ chức vào tháng 11 hàng năm là hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11), chào mừng Ngày Di sản Việt Nam (23/11)…

Chủ tịch nước chúc Tết Cộng đồng các dân tộc Việt Nam  - ảnh 2
Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Bộ VHTTDL và đồng bào tham gia
Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc"

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc Tết đến Cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định: “Trong suốt hàng nghìn năm lịch sử trên mảnh đất này, 54 dân tộc anh em đã đồng cam, cộng khổ, gắn bó như keo sơn đưa dân tộc ta vượt qua mọi thác gềnh, thử thách, hun đúc nên khí phách Việt Nam, tinh thần Việt Nam, xây dựng, gìn giữ nền văn hóa Việt Nam, đất nước Việt Nam tươi đẹp. Ngày nay công cuộc đổi mới của đất nước mạnh mẽ, toàn diện, đồng bộ trong tiến trình hội nhập quốc tế lại đòi hỏi phải đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động của các dân tộc anh em, từ miền núi cao đến đồng bằng, từ biên cương đến hải đảo, đòi hỏi mọi người Việt Nam dù thuộc dân tộc nào cũng phải nỗ lực phấn đấu hết sức mình, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, giữ gìn non sông, gấm vóc Việt Nam, xứng đáng với công lao của các thế hệ cha ông và làm tròn trách nhiệm với thế hệ mai sau”.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: Đại hội XII của Đảng đã đề ra đường lối đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế nhanh, bên vững, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, mở ra một giai đoạn mới trong sự phát triển của đất nước. Năm Bính Thân (2016) là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội, đồng bào các dân tộc trong cả nước đang nỗ lực triển khai thực hiện Nghị quyết ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm mới để sớm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, làm cho các mục tiêu, nhiệm vụ sớm trở thành hiện thực, đơm hoa, kết trái trên Tổ quốc ta.

Chủ tịch nước chúc Tết Cộng đồng các dân tộc Việt Nam  - ảnh 3
Chủ tịch nước ném còn trong lễ hội Lồng tồng của đồng bào dân tộc Tày (Thái Nguyên) tại
Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nằm trong hoạt động của chương trình, nhân dịp đầu Xuân mới, Chủ tịch nước cùng các đại biểu đã tham gia trồng cây tại không gian chùa Khmer và dự chương trình tái hiện lễ hội Lễ hội Lồng tồng (Hội xuống đồng) của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên và tham gia vòng xòe đại đoàn kết cùng cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tin&ảnh: Hồng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm