‘Chủ tịch nước có phần trách nhiệm trước những yếu kém của đất nước’
Thứ Ba, ngày 22/03/2016 - 11:47

(Tổ Quốc)-  Báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chủ tịch Trương Tấn Sang nhận một phần trách nhiệm trên cương vị mình công tác với những hạn chế, yếu kém của đất nước hiện nay.

Theo đó, Chủ tịch nước nêu rõ, bên cạnh những mặt đã làm được trong nhiệm kỳ, một số quyền hạn, nghĩa vụ của Chủ tịch nước vẫn còn có những hạn chế.

“Trong phạm vi Hiến pháp và pháp luật quy định, với trọng trách mà Đảng và nhà nước, nhân dân giao phó, Chủ tịch nước có phần trách nhiệm trước những hạn chế, yếu kém” – Chủ tịch thẳng thắn.

Những yếu kém được Chủ tịch nước chỉ ra là: trong lĩnh vực tư pháp, vẫn còn hiện tượng xuống cấp trong đội ngũ cán bộ về phẩm chất chính trị, đạo đức, và yếu kém nghiệp vụ chưa đáp ứng yêu cầu, cán bộ còn nhũng nhiễu, tiêu cực.

‘Chủ tịch nước có phần trách nhiệm trước những yếu kém của đất nước’ - ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: "Chủ tịch nước có phần trách nhiệm trước những hạn chế, yếu kém” (ảnh: VietNamNet)

Với Hội đồng Quốc phòng - An ninh, Chủ tịch nước cho rằng, hoạt động của Hội đồng và việc thực hiện quyền hạn của Chủ tịch nước trong hội đồng còn những vướng mắc.

Cơ chế để Chủ tịch nước kiểm tra, tăng cường giám sát việc sử dụng ODA, quyết định danh mục ODA hàng năm và trung hạn còn thiếu.

Theo Chủ tịch Trương Tấn Sang, một số nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước được Hiến pháp và pháp luật quy định nhưng còn thiếu cơ chế để triển khai thực tế.

“Chủ tịch nước cũng chưa thực hiện quyền yêu cầu Chính phủ họp bàn về những vấn đề mà Chủ tịch nước và nhân dân thấy cần thiết" – Chủ tịch cho hay và điều này đã được quy định tại Điều 90 của Hiến pháp.

Chủ tịch nước đề xuất thời gian tới cần tiếp tục kiến nghị hoàn thiện một số văn bản luật liên quan đến quyền hạn và nghĩa vụ của Chủ tịch nước; nghiên cứu và đề xuất cơ chế hoạt động của Hội đồng Quốc phòng - An ninh, cơ chế và quyền hạn của Thống lĩnh lực lượng công an nhân dân.

Đồng thời đề xuất Đảng, Nhà nước xem xét rút ngắn thời gian bầu cử Quốc hội khóa mới ngay sau Đại hội Đảng để thuận tiện trong việc kiện toàn bộ máy.

Trước đó, Chủ tịch nước cho rằng, với tư cách là người đứng đầu Nhà nước, Chủ tich quan tâm theo dõi nắm tình hình của cả nước, thường xuyên đi địa phương, làm việc với ban, bộ ngành, địa phương, các chuyên gia, cộng tác viên đối với các vấn đề nóng về dân sinh cũng như những bức xúc về tình hình đất nước được nhân dân quan tâm.

Chủ tịch nước cũng quyết định đàm phán điều ước quốc tế nhân danh nhà nước, thận trọng, xem xét các văn bản ký kết quốc tế, nhất là các Hiệp định vay vốn ODA, yêu cầu Chính phủ quản lý vốn vay có hiệu quả, đúng pháp luật.

Về an ninh - quốc phòng, Chủ tịch nước cho hay, trước tình hình thế giới và Biển Đông diễn biến phức tạp, Chủ tịch nước đã tham dự và có những ý kiến đóng góp quan trọng trong họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, họp của Hội đồng Quốc phòng, an ninh.

Chủ tịch nước cũng chăm lo củng cố quốc phòng và tiềm lực an ninh quốc gia, xây dựng lực lượng vũ trang, tăng cường các tuyến biên giới phía Bắc và Tây Nam Bộ…/.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm