Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Giữa hai dân tộc chúng ta là tình bạn chân thành”
(Tổ Quốc) -Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có bài diễn văn tại tiệc chiêu đãi Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh về quan hệ hợp tác, tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt - Pháp hiện tại và tương lai.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 06/09/2016 - 16:00
Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Pháp luôn là đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu cũng như trên thế giới. Quan hệ với Pháp giữ một vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Hai nước đã vượt qua những khó khăn do lịch sử để lại để có nhiều thập kỷ hợp tác rất kết quả. Bằng việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, chúng ta thể hiện một ý chí chính trị đem đến cho quan hệ Việt Nam - Pháp những giá trị và tầm vóc mới, đồng thời thể hiện quyết tâm cùng nắm bắt các vận hội và đối phó với những thách thức đối với hai nước trên con đường phát triển.”

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Giữa hai dân tộc chúng ta là tình bạn chân thành” - ảnh 1Chủ tịch Trần Đại Quang đọc diễn văn tại tiệc chiêu đãi Tổng thống Pháp Francois Hollande.  Ảnh: Dantri

 Chủ tịch Trần Đại Quang nhấn mạnh các thành tựu hợp tác trong hơn 43 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Pháp đang có nhiều cơ hội phát triển trên mọi lĩnh vực, chính trị-ngoại giao, an ninh-quốc phòng, thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ và trao đổi văn hóa.

Đồng thời, các khó khăn, thách thức cũng rất lớn, đòi hỏi hai nước cần xây dựng những tầm nhìn dài hạn cho những lĩnh vực hợp tác then chốt. Tôi rất vui chia sẻ với Ngài Tổng thống về triển vọng xây dựng các đối tác kinh tế và công nghiệp để Việt Nam và Pháp cùng vươn lên trong các chuỗi giá trị toàn cầu đang hình thành.
Hai nước cũng đang hướng tới một tầm nhìn hợp tác mới về phát triển bền vững, một yêu cầu hiện hữu và cấp bách của thế giới hiện nay, thông qua những dự án về ứng phó với biến đối khí hậu hay phát triển nông nghiệp. Nước Pháp hoàn toàn có thể tự hào về sự đóng góp của mình cho thành công của Hội nghị COP21. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của những dự án xanh Việt Nam - Pháp, nhất là tại những nơi mà cuộc sống người dân Việt Nam cũng như sản xuất nông nghiệp và ngư nghiệp đang bị tác động mạnh bởi biến đổi khí hậu.
Về tầm nhìn lâu dài cho tương lai, Chủ tich nước Trần Đại Quang định hướng môi trường hòa bình, an ninh và ổn định, nơi không có việc sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, nơi không có khủng bố, nơi mà ước nguyện của mọi dân tộc đều được tôn trọng, luật pháp quốc tế được tuân thủ và mọi tranh chấp, bất đồng được giải quyết bằng biện pháp hòa bình. Đó là những giá trị chung mà Pháp và Việt Nam đã và đang cùng hướng tới trong các hoạt động tại Tổ chức quốc tế Pháp ngữ cũng như trên các diễn đàn quốc tế, khu vực.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Giữa hai dân tộc chúng ta là tình bạn chân thành” - ảnh 2Tổng thống Pháp và Chủ tịch nước Việt Nam trong buổi tiệc chiêu đãi Nhà nước.Ảnh:Dantri

 Chủ tịch kêu gọi, dù là nghị sỹ, chính khách, nhà ngoại giao, bác sỹ, nhà khoa học, doanh nhân hay nghệ sỹ, các bạn đều đã để lại dấu ấn tâm huyết và công sức của mình trên bức tranh chung của hai dân tộc Việt Nam và Pháp. Tôi xin gửi tới các bạn lời cảm ơn chân thành vì những cống hiến đó.

Chủ tịch đánh giá cao ngài Tổng thống bởi các cuộc giao lưu rất cởi mở và thân tình với các đại diện của thế hệ trẻ Việt Nam. “Tôi muốn khẳng định là vượt lên trên các yếu tố chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, giữa hai nước Pháp và Việt Nam, giữa hai dân tộc chúng ta là tình bạn chân thành” - Chủ tịch nhấn mạnh.
 
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm