Chủ tịch nước yêu cầu ngành tòa án không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai,
(Tổ Quốc) - Ngày 12/8, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã có buổi làm việc với tập thể Ban cán sự Đảng, lãnh đạo chủ chốt TAND Tối cao.
Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 - 23:18
Chủ tịch nước yêu cầu ngành tòa án không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai, - ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các đồng chí lãnh đạo của TANDTC. Ảnh: TTXVN

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Viện KSND Tối cao.

Theo báo cáo của TAND Tối cao, trong 9 tháng qua, các tòa án đã giải quyết 280.779 vụ án các loại trong tổng số 377.887 vụ án đã thụ lý, đạt tỷ lệ 74,3%; số vụ án còn lại hầu hết còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. So với cùng kỳ năm trước, số vụ án đã thụ lý tăng 23.766 vụ; đã giải quyết tăng 21.681 vụ; tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của tòa án là 1,31, giảm 0,13% so với cùng kỳ năm 2015.

Các tòa án đã tăng cường xét xử lưu động; các vụ án dân sự hòa giải thành đều cao hơn cùng kỳ năm trước (xét xử lưu động tăng 996 vụ; sổ vụ án hòa giải thành tăng 2,3%). Các mặt công tác khác của TAND các cấp tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đáp ứng được hầu hết yêu cầu, chỉ tiêu mà các Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra.

Trong thời gian tới, ngành tòa án đã đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm nhằm tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết và các văn kiện của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp.

Sau khi nghe báo cáo hoạt động của TAND các cấp và ý kiến của các thành viên Đoàn công tác, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà TAND các cấp đã đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước đề nghị, TAND các cấp cần tập trung đổi mới công tác, nhất là công tác chỉ đạo, điều hành, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, đề cao tinh thần “Thượng tôn pháp luật”, bảo đảm xét xử chính xác, khách quan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đồng thời, chú trọng công tác xét xử lưu động nhằm nâng cao nhận thức, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, qua đó răn đe, phòng ngừa tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật.

Chủ tịch nước lưu ý TAND các cấp cần tập trung đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại án, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng; bảo đảm xét xử nghiêm minh, không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; chú trọng việc thu hồi tài sản bị thất thoát và bị các đối tượng tham nhũng chiếm đoạt.

Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác xét xử của Tòa án cấp trên đối với Tòa án cấp dưới nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm những sai sót nghiệp vụ. Tập trung giải quyết các đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, khắc phục tình trạng tồn đọng, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu ngành Toà án tiếp tục rà soát, triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng trong việc xây dựng các dự án luật, các văn bản hướng dẫn áp dụng pháp luật. Trước mắt, tập trung nghiên cứu, tham gia hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 và các dự án luật liên quan. Đẩy mạnh công tác phát triển án lệ nhằm tạo điều kiện cho các Tòa án tham khảo trong quá trình xét xử và trong trường hợp chưa có luật điều chỉnh.

Về tổ chức bộ máy, Chủ tịch nước đề nghị ngành cần tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy của TAND các cấp; sớm hoàn thiện Đề án “Vị trí, việc làm và biên chế của TAND các cấp” để trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến chỉ đạo. Chủ tịch nước cũng yêu cầu ngành tòa án cần tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng đội ngũ trong sạch, vững mạnh trên cả ba phương diện: trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng xét xử và kiến thức xã hội, cùng tinh thần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân.

Thế Vũ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm