Chủ tịch Quốc hội luôn phải "tuýt còi" các bộ trưởng trả lời vòng vo
Thứ Ba, ngày 17/11/2015 - 15:09

(Toquoc)- Trong phiên trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng nay của các thành viên Chính phủ, các Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Xây dựng, liên tục bị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhắc nhở trả lời đi vào trọng tâm của câu hỏi đại biểu nêu.

Quan chức tăng tốc tham nhũng vào "hoàng hôn nhiệm kỳ"

Đại biểu Lê Như Tiến, Quảng Trị thì lo ngại việc quan chức nhà nước tăng tốc tham nhũng vào "hoàng hôn nhiệm kỳ". Đây là thời điểm nhạy cảm khi chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ và Tổng Thanh tra Chính phủ có giải pháp quyết liệt trước tình trạng chạy đua nước rút của quan chức, thực hiện hợp thức hóa tài sản nhà nước, bổ nhiệm những người không bình thường vào bộ máy công quyền?

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, thực tế thì có xảy ra các vi phạm như đại biểu nêu. Ông Tranh hứa, giai đoạn 2015 - 2016 sẽ chỉ đạo các cấp ngành thực hiện giải pháp đồng bộ về phòng chống tham nhũng, trong qúa trình ấy, Thanh tra sẽ lưu ý nội dung đại biểu nêu.

"Thanh tra Chính phủ sẽ tăng cường thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm, bao gồm tham nhũng, qua dư luận, báo chí và tố giác tố cáo. Cá nhân tôi và ngành Thanh tra cũng sẽ quan tâm tới nội dung này"- ông Tranh trả lời.

Lo lắng với "cái chết từ từ"

Về các vấn đề an toàn thực phẩm, từ phiên chất vấn chiều qua, đại biểu Trần Ngọc Vinh, Hải Phòng gửi tới Bộ trưởng Bộ NN&PTNT câu hỏi: "Con đường từ dạ dày tới nghĩa địa chưa bao giờ ngắn tới thế, tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm không những không thuyên giảm mà còn tăng, vậy nguyên nhân là gì? Phải chăng chính sách chưa đủ răn đe hay thiếu quyết tâm của bộ? Trách nhiệm của Bộ trưởng và ngành là như thế nào khi hàng năm có chục ngàn cái chết từ thức ăn nhiễm độc?"

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, hiện cơ sở pháp lý có cả rồi, nhưng việc triển khai, hướng dẫn tổ chức sản xuất, kiểm tra giám sát tới hàng chục triệu nông dân… thì chưa thể tạo ra sự chuyển biến căn cơ.

Hiện bộ này đã kiến nghị sửa đổi 4 văn bản về xử phạt hành chính và tăng nặng mức xử phạt vi phạm trong an toàn thực phẩm. "Theo quy định hiện tại, lăn ra chết mới xử lý thì khó vì thực phẩm bẩn từ từ mới ngấm vào cơ thể" - ông Phát lý giải.

Và vấn đề gốc theo bộ trưởng Phát là, hướng dẫn nông dân sản xuất an toàn, người nông dân nhận biết được đâu là an toàn, bộ sẽ sớm đề xuất các chính sách như vậy.

Chủ tịch Quốc hội luôn phải
Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc sử dụng chất cấm trong nuôi trồng (ảnh: Đức Anh)

Liên quan tới nội dung này, đại biểu Nguyễn Tấn Tuân, Khánh Hòa, gửi câu hỏi tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Theo đó, cử tri thực sự lo lắng "cái chết từ từ". Quốc hội đã ra nghị quyết, trách nhiệm hàng loạt bộ trong việc chế biến, lưu thông… có chồng chéo nhau không và xử lý như thế nào?

Bộ trưởng Xây dựng "né" tắc đường do quy hoạch

Cũng trong sáng nay, các đại biểu đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc có quá nhiều nhà cao tầng trong nội đô, chưa di dời các bệnh viện, trường học… gây ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn.

Tại phần trả lời này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã chọn cách trả lời theo tổng thể của vấn đề, bao gồm nguyên nhân thuộc sự quản lý của các bộ, ngành khác mà không đi thẳng vào câu hỏi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hai lần nhắc nhở Bộ trưởng Dũng trả lời đơn giản đó là việc chất tải dân cư trong đô thị, các cao ốc quá số tầng nhưng không "chặt ngọn" cho xử phạt để tồn tại, hoặc xây dựng cao tầng nhưng cơ quan quản lý không biết dẫn tới "chặt ngọn" gây lãng phí, có chủ trương di dời nhưng không di dời…

Bộ trưởng Dũng cho hay, ông hiểu vấn đề, nhưng đây là trách nhiệm chung nên ông trả lời một cách tổng thể. "Riêng Bộ Xây dựng không làm được hết, đó là trách nhiệm các bộ, ngành cùng giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông"- ông Dũng thanh minh.

Trước khi dừng phần chất vấn với Bộ trưởng Dũng, Chủ tịch Quốc hội "chốt": "Trách nhiệm của Chính phủ là đúng rồi, nhưng đây là đại biểu chỉ hỏi riêng trách nhiệm của Bộ Xây dựng ở mấy việc: quy hoạch không đúng, để tồn tại các tòa nhà cao tầng… sao bộ lại không biết?"

Phong hàm vụ trưởng, vụ phó là không đúng quy định

 Trả lời câu hỏi các đại biểu về việc phong hàm vụ trưởng, vụ phó tại các cơ quan trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho hay,tới thời điểm hiện nay, chưa có văn bản nào quy định về hàm đối với một số cơ quan, tổ chức, đơn vị cho một số cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên, hiện có 329 công chức, viên chức đang được hưởng chế độ “hàm” chức danh quản lý, lãnh đạo từ cấp phòng trở lên. Trong đó, hưởng chế độ hàm vụ trưởng là 96 trường hợp, vụ phó là 150, trưởng phòng là 76 người và phó phòng là 17.

Ông Bình cho biết, bộ này đã báo cáo xin ý kiến Thủ tướng đề nghị công nhận hay không quy định chức danh này và hiện đang hoàn thiện đề án báo cáo xin ý kiến Chính phủ. Với sự gợi ý của Chủ tịch Quốc hội, ông Bình đồng ý với ý kiến: Trong khi nghiên cứu, các bộ ngành trung ương, địa phương không được mở rộng, không được phong hàm như trên.

Phần trả lời này, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng liên tục ngắt lời Bộ trưởng vì câu trả lời không đi vào trọng tâm.

 

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm