Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: “Vẫn còn nhiều lắm nỗi lo cho dân”
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 06:29

(Tổ Quốc)- “Gần 70% dân số của chúng ta là nông dân. Khi đất nước ngày càng phát triển, thì phải đảm bảo cho người dân không chỉ ăn đủ, ăn no mà còn phải là ăn ngon, ăn sạch…Vẫn còn phải nhiều lắm nỗi lo cho dân”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ.

 “Không để lời nói là hứa hão”

Tháng 7/2011 trong phát biểu nhận chức, Chủ tịch đã nêu quyết tâm rằng “làm sao để QH thực sự là đại diện cao nhất của nhân dân”. Năm năm đã qua, xin cho biết những cảm xúc của ông khi nhìn lại?

-Tôi luôn lắng nghe và trăn trở. Để thực sự là đại diện cao nhất của nhân dân, mặc dù đã làm được rất nhiều việc rồi nhưng Quốc hội vẫn còn phải rất nỗ lực. Vì thế, một trong những bài học kinh nghiệm mà QH khóa XIII rút ra, là quán triệt tư tưởng lấy dân làm gốc, gần dân, hiểu dân, lắng nghe dân, phục vụ dân là yêu cầu hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và từng đại biểu Quốc hội.

Gắn bó chặt chẽ, mật thiết với cử tri và Nhân dân; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân góp phần tạo ra sức mạnh cho Quốc hội, bảo đảm để Quốc hội bám sát sự vận động của đời sống kinh tế - xã hội, có những quyết sách đúng đắn, kịp thời, sát thực tiễn, hợp lòng dân.

Là đại diện cao nhất của nhân dân, thì Quốc hội cũng phải luôn nói đến những điều thiết thực, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, chứ nếu chỉ đề cập đến những điều viển vông, to tát thì thành ra Quốc hội chỉ hứa hão. Những vấn đề Quốc hội bàn phải là những điều gắn với đời sống kinh tế, xã hội, được người dân quan tâm và đặt niềm tin ở Quốc hội.

Tất nhiên, để có thể đáp ứng được tất cả mong muốn, nguyện vọng của nhân dân, thì không phải ngày một ngày hai giải quyết được mà là cả chặng đường đòi hỏi sự bền bỉ, kiên nhẫn và tận tâm tận lực của Quốc hội, của đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: “Vẫn còn nhiều lắm nỗi lo cho dân” - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (ảnh: VietNamNet)

Một trong những thành công của QH nhiệm kỳ XIII mà nhiều đại biểu QH có nhắc đến, là QH đã chuyển từ một QH “đề nghi” sang QH “yêu cầu”. Chủ tịch có suy nghĩ gì về điều này?

-Là đại diện cho cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, Quốc hội phải thúc đẩy được sự chuyển động của Chính phủ theo hướng ngày càng tích cực hơn, tạo ra sự thống nhất chung trong nhận thức và hành động của cả bộ máy nhà nước. Khi thảo luận tại một số phiên họp của UBTVQH, tôi thường nói rằng muốn có chuyển động tích cực, thì phải là Quốc hội yêu cầu Chính phủ thực hiện, chứ đừng lúc nào cũng nói là Quốc hội đề nghị. Quốc hội phải thể hiện được thái độ mạnh mẽ trước những vấn đề quan trọng của đất nước.

Như tại điểm mới của nhiệm kỳ khóa XIII là tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội tiến hành chất vấn trực tiếp những người đứng đầu các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề và hoaạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII, thể hiện việc theo dõi, giám sát đến cùng việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội, đánh giá hiệu quả hoạt động giám sát, chất vấn nhiệm kỳ vừa qua, rút ra những bài học cần thiết để tiếp tục hoàn thiện chức năng quan trọng này của Quốc hội.

Nhiều vấn đề bức xúc của đời sống kinh tế - xã hội tiếp tục được đưa ra phân tích, xem xét thấu đáo dưới nhiều góc độ. Quốc hội đã ra nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề và hoạt động chất vấn, yêu cầu Thủ tướng Chính phủ, các vị bộ trưởng, trưởng ngành tiếp tục thực hiện có kết quả những vấn đề đã hứa trước Quốc hội và cử tri cả nước. Đó cũng chính là sự thể hiện trách nhiệm, tâm huyết của Quốc hội.

“Kỷ niệm lớn nhất trong cuộc đời tôi”

Một câu nói rất quen của Chủ tịch mà hầu như đại biểu nào cũng biết, đó là “ai trong chúng ta không sinh ra từ bờ tre gốc rạ”. Có lẽ, điều mà ông còn thấy ưu tư nhất khi rời Nghị trường, là dành cho nông dân?

-Khi tôi gặp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới hồi tháng 9/2015, đã đề nghị rằng nếu không có cơ chế bền vững cho những nước từ nghèo lên trung bình thì tất cả các nước đó đều tái nghèo và bao nhiêu tài trợ cũng sẽ xuống hết. Việt Nam là một trong hai nước chịu nhiều tác động nhất từ biến đổi khí hậu, khi nước biến dâng cao, hạn hán, xâm nhập mặn hoành hành dữ dội, thì thành tựu giảm nghèo làm gì còn. Nông dân còn yếu thế lắm, cánh đồng ngập và mặn thì rất gay trong khi đây là trụ đỡ của nền kinh tế nước nhà.

Nhưng mình kêu gọi họ giúp đỡ thì trước hết, mình cũng phải tập trung nguồn lực. Phải chăm lo thực sự cho đời sống nông dân. Nông dân vẫn còn nhiều cơ cực lắm. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, “tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Gần 70% dân số của chúng ta là nông dân. Khi đất nước ngày càng phát triển, thì phải đảm bảo cho người dân không chỉ ăn đủ, ăn no mà còn phải là ăn ngon, ăn sạch…Vẫn còn phải nhiều nỗi lo cho dân lắm, nhiều việc còn phải làm cho dân lắm, như ham muốn tột bậc của Bác.

Quốc hội khóa XIII  đã thông qua danh mục các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 trong đó có chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tôi tin rằng chương trình này được toàn dân vỗ tay. Chương trình xây dựng nông thôn mới được nhân dân ủng hộ, hiện nay hiệu quả của chương trình đã có rồi. Dân tin Đảng, tin Nhà nước đều nhờ chương trình này. Tập trung đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, không chỉ là trách nhiệm mà còn là rất nhiều tình cảm, không thể nói suông.

Có người kể rằng trong thời gian sửa Hiến pháp, chỉ trên quãng đường từ nhà đến cơ quan, gạt tàn thuốc lá trên xe của Chủ tịch đã đầy chặt, giống như ông đốt cả tâm trí của mình cho từng dòng Hiến pháp…

-Soạn thảo và ban hành Hiến pháp 2013 là kỷ niệm lớn nhất trong cuộc đời phục vụ đất nước cũng như trong nhiệm kỳ Chủ tịch Quốc hội của tôi. Đất nước ta đã qua 5 lần sửa đổi Hiến pháp. Hiến pháp năm 2013 kế thừa những bản Hiến pháp trước đây, trong đó có Hiến pháp 1946. Ngay từ đầu khóa XIII, Quốc hội đã bàn kế hoạch sửa đổi Hiến pháp để triển khai chủ trương, đường lối, Cương lĩnh của Đảng. Quốc hội dành cả hai năm 2011, 2012 là thời kỳ chuẩn bị, xin ý kiến nhân dân. Đến cuối năm 2013 mới thông qua Hiến pháp. Đây là thành tựu hết sức to lớn của dân tộc, là công trình được xây dựng nên trên cơ sở kết tinh trí tuệ của toàn thể các tầng lớp Nhân dân. Hiến pháp 2013 là sự kiện chính trị pháp lý có ý nghĩa đặc biệt phục vụ một chu trình đổi mới, phát triển lâu dài của đất nước ta trong tương lai.

Suốt quá trình soạn thảo, luôn phải đào sâu suy nghĩ, gạn đục khơi trong, chắt lọc tinh hoa trí tuệ của toàn dân. Đến tận cuối giờ chiều ngày trước khi thông qua Hiến pháp, Ủy ban soạn thảo vẫn còn tiếp thu ý kiến để chỉnh sửa. Mặc dù không phải mọi ý kiến, vấn đề đều được đưa và phản ánh vào Hiến pháp, chúng ta đành chấp nhận rằng chỉ có thể đáp ứng được 60-70% mong muốn, yêu cầu của nhân dân, nhưng vẫn có thể nói rằng, Hiến pháp 2013 là niềm tự hào của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

Ngay sau khi ban hành Hiến pháp 2013 và thậm chí ngay trong quá trình xây dựng bản Hiến pháp này, Quốc hội đã bắt tay vào việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các đạo luật để triển khai thi hành Hiến pháp. Đến Kỳ họp thứ 11, Quốc hội cơ bản hoàn thành công việc này để tổ chức thực hiện; nhất là luật pháp trong các lĩnh lực liên quan đến kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tổ chức bộ máy Nhà nước, thể chế chính trị, luật pháp về quyền tự do dân chủ của Nhân dân, Luật Bầu cử, Luật Trưng cầu ý dân, Luật báo chí, Luật tiếp cận thông tin… Điều đó có nghĩa Quốc hội không chỉ xây dựng Hiến pháp mà Quốc hội khóa XIII với chức năng lập pháp của mình còn tổ chức thực hiện Hiến pháp một cách toàn diện trên cả các lĩnh vực hành chính, tư pháp….

“Phải tiếp tục là QH trọng dân”

Xin cho biết điều mà Chủ tịch muốn gửi gắm lại cho nhiệm kỳ QH khóa XIV?

-Cái được lớn nhất của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIII từ lập hiến, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước đến giám sát, là đưa Quốc hội gần dân hơn. Người dân tin tưởng và cảm nhận rõ, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các tư lệnh ngành đang bàn việc của dân, lo cho dân. Mỗi ý kiến đại biểu Quốc hội trên diễn đàn đều mang đậm hơi thở cuộc sống, thể hiện ý chí, mong muốn và nguyện vọng của người dân, lấy mục tiêu vì Nhân dân để bàn thảo và quyết định các vấn đề hệ trọng của đất nước.

Vì vậy việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước ngày càng hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, vì lợi ích của quốc gia, phù hợp với ý chí và nguyện vọng của Nhân dân, góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô, đưa nền kinh tế từng bước vượt qua khó khăn, tiếp tục tăng trưởng, thúc đẩy chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV sẽ hoạt động trong trong bối cảnh đất nước tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Với vị trí là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của đất nước, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với Quốc hội trong thời gian tới là rất nặng nề. Dù vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Quốc hội khóa XIV vẫn phải nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động bảo đảm Quốc hội gần dân hơn. Quốc hội khóa XIV phải tiếp tục là một Quốc hội trọng dân, vì dân.

Mai Minh (thực hiện)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm