Chủ tịch Quốc hội: “Phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng”
(Tổ Quốc) -Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định như vậy tại phần kết luận nội dung chất vấn của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
Thứ Năm, ngày 17/11/2016 - 12:53

Cụ thể, đối với trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ông Hoàng đã được Quốc hội khoá 13 phê chuẩn làm Bộ trưởng Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 và Quốc hội khoá 13 đã miễn nhiệm tại kỳ họp thứ 11.

Với các sai phạm nghiêm trọng của ông Vũ Huy Hoàng trong thời gian vừa qua, Quốc hội nghiêm khắc phê phán và cũng nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc kiểm tra, giám sát, ban hành các văn bản pháp luật làm cơ sở trong việc xử lý những vụ việc tương tự.

Chủ tịch Quốc hội: “Phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng” - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc nội dung chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu cho Chính phủ đề xuất việc xử lý theo quy định của pháp luật với các tổ chức, cá nhân sai phạm.

“Đồng thời nghiên cứu hoàn thiện quy định của pháp luật về việc xử lý cán bộ sai phạm trong thực thi công vụ ngay sau khi đã về hưu rồi mới phát hiện sai phạm”- Chủ tịch cho biết.

Với nội dung này, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ quan tâm tập trung tăng cường quản lý nhà nước, có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả, phối hợp với các bộ ngành khác trong việc giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực của Bộ Nội vụ, nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém, xử lý kịp thời và ngăn chặn những sai phạm, có báo cáo trước Quốc hội tại các kỳ họp sau.

Sau 2,5 ngày làm việc tích cực, trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Quốc hội đã nghe các Bộ trưởng: Công Thương, Tài nguyên, Môi trường, GDĐT và Nội vụ trả lời chất vấn; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình thêm và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhận xét, phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn và xây dựng.

Đã 200 lượt câu hỏi, trong đó có hơn 30 lượt đặt câu hỏi với Thủ tướng Chính phủ, hơn 35 ý kiến tranh luận.

Đây là Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XIV thực thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn. Hoạt động chất vấn có đổi mới, đại biểu thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, bám sát vấn đề, tăng tính tranh luận, thẳng thắn chỉ ra hạn chế, yếu kém, yêu cầu làm rõ trách nhiệm và đề xuất giải pháp khắc phục.

Nhóm vấn đề được chọn cho được nhân dân, dư luận đánh giá cao. Các thành viên Chính phủ nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách quản lý; thẳng thẳn làm rõ vấn đề, nhận trách nhiệm và đưa ra giải pháp, quyết tâm làm chuyển biến tình hình. Quốc hội cũng hoan nghênh tinh thần trách nhiệm cao của các thành viên Chính phủ.

“Quốc hội đề nghị các Bộ trưởng cùng các thành viên Chính phủ rà soát, bám sát Nghị quyết của Quốc hội để triển khai; có giải pháp hiệu quả để thực hiện các yêu cầu của Quốc hội tại kỳ họp này”- Chủ tịch Quốc hội đề nghị./.

Song Đào – Quỳnh Anh, Ảnh: Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại