Chủ tịch Quốc hội: “Sẽ có biện pháp mạnh nếu Fomosa không thay đổi công nghệ“
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nếu Fomosa không thực hiện theo đúng cam kết và tái phạm không thay đổi công nghệ thì sẽ có những biện pháp mạnh.
Thứ Bảy, ngày 06/08/2016 - 07:31
Chủ tịch Quốc hội: “Sẽ có biện pháp mạnh nếu Fomosa không thay đổi công nghệ“ - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội: "Sẽ có biện pháp mạnh nếu Fomosa không thay đổi công nghệ

Chiều 5/8, tại huyện Phong Điền, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc với gần 300 cử tri tại huyện Phong Điền.

Nói về công tác giám sát sau vụ việc Fomosa, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nếu Fomosa không thực hiện theo đúng cam kết và tái phạm không thay đổi công nghệ, không thực hiện đúng luật môi trường thì sẽ có những biện pháp mạnh.

Nhiều ý kiến của cử tri đề cập về đường giao thông liên thôn, xóm chưa được xây dựng đồng bộ, gây khó khăn cho người dân trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông, thủy sản. Vấn đề an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập. Lương của cán bộ, công chức còn thấp không đủ trang trải cuộc sống. Thông tư 30 của Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa sát với thực tiễn; vụ việc Fomosa gây ra cá chết hàng loạt đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Nói về công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay, cử tri Nguyễn Hưng Thành cho rằng, công tác này cần phải cương quyết, ở mọi nơi, mọi chỗ: “Trong chiến tranh, thế hệ chúng tôi khi nói tới khiển trách, phê bình thì rất sợ, rất xấu hổ, không dám nhìn ai. Giờ chúng ta cảnh cáo, phê bình, rồi “ăn” cả trăm tỉ, cả ngàn tỉ thì làm sao khắc phục được. Phải làm thế nào nâng lòng tự trọng của họ lên, phải giải quyết và khắc phục bằng kinh tế”.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, những ý kiến đóng góp của cử tri Nguyễn Hưng Thành rất chính xác. Theo Chủ tịch Quốc hội, chưa bao giờ người dân hết theo dõi quan tâm đến chủ trương phòng, chống tham nhũng, vì tham nhũng còn thì người dân chưa yên tâm. Hiện nay, Trung ương đang chỉ đạo thực hiện vụ ông Trịnh Xuân Thanh, vụ Phạm Công Danh hay vụ khác và xem xét lại những công trình gây lãng phí không sản xuất được, đang đắp chiếu hoặc sản xuất gây thua lỗ, Nhà nước sẽ đánh giá và truy cứu trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức gây ra tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội: “Sẽ có biện pháp mạnh nếu Fomosa không thay đổi công nghệ“ - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn đại biểu tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền

Trước lo ngại của người dân về việc hậu Fomosa, những cam kết của doanh nghiệp có được thực hiện nghiêm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Chúng ta đang theo dõi việc thực hiện cam kết bồi thường cũng như sử dụng số tiền bồi thường để đầu tư trở lại, phục hồi môi trường cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung cho đúng. Nếu Fomosa không thực hiện theo đúng cam kết và tái phạm, không sử dụng công nghệ theo luật môi trường thì chúng ta sẽ có những biện pháp mạnh”.

Cũng trong buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của cư tri và trả lời từng ý kiến, kiến nghị của cử tri. Với những ý kiến liên quan đến chính quyền địa phương, địa phương đã có những cam kết với người dân và Quốc hội sẽ giám sát những cam kết đó. Vấn đề biển Đông, Đảng, Chính phủ đang thực hiện chặt chẽ và nhất quán theo quan điểm giải quyết tranh chấp bằng hòa bình.

Buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền đã kết thúc kế hoạch tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ sau khi kết thúc kì họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV./.

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm