Chưa đủ căn cứ để xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự
(Tổ Quốc) -Chiều nay, 29/7, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo kết thúc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa 14. Sự cố Formosa được báo giới đặc biệt quan tâm.
Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 - 18:07

 

5h30' PM: VOV: Thưa ông việc lùi thời hạn có hiệu lực Bộ luật Hình sự được dư luận hết sức quan tâm. Nhưng trong

chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh mà Quốc hội vừa thông qua lại không thấy có việc sửa Bộ luật này. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Theo chương trình của kỳ họp trước, Bộ luật Hình sự sửa đổi đã đưa vào chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2016 rồi nên việc điều chỉnh này không phải điều chỉnh nữa. Còn sửa Bộ luật Hình sự sẽ được xem xét vào kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa này.

Ngay sau câu trả lời này, ông Nguyễn Hạnh Phúc tuyên bố kết thúc họp báo và cảm ơn sự quan tâm của báo giới giành cho các hoạt động của Quốc hội.

 

17h30' PM: Báo Infonet: Trong trả lời vê Luật biểu tình, có nói sẽ trình ra cuối năm 2017, dù lùi đi lùi lại nhiều lần. Trong thảo luận tại hội trường có nói nếu giao cho Bộ Công An thì khó trình ra QH đúng thời hạn thẩm định, nên giao cho Bộ Tư Pháp...thì quan điểm của ông thế nào?

Trả lời: Đây là thẩm quyền của Chính phủ. Chính phủ giao cho Bộ Tư pháp hay Bộ Công An là thẩm quyền của Chính phủ, miễn là Quốc hội có bản thẩm tra.

 

5h27' PM: Báo Pháp luật TPCHM: Câu hỏi 1: Ông có đồng tình với giải trình của Bộ trưởng Trần Hồng Hà chiều nay không? Có ý kiến cho rằng giải trình của Bộ trưởng còn chung chung về sự cố Formosa, trong khi ĐBQH chờ đợi sự giải trình kỹ hơn về trách nhiệm của Bộ Tài nguyên- Môi trường?

Câu 2: Báo cáo của Bộ Tài nguyên- Môi trường cho rằng chất lượng biển 4 tỉnh miền Trung có thể tắm và hoạt động du lịch nhưng ĐBQH cho rằng chưa thể khẳng định cho tắm và ăn cá được? Quan điểm của ông?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, rồi các ĐBQH có nhiều phát biểu về môi trường nói chung trong đó có Formosa, với tư cách người đứng đầu ngành tài nguyên, môi trường, Bộ trưởng đã có báo cáo định hướng liên quan tới việc Bộ trưởng sẽ làm gì để tránh ô nhiễm môi trường chung, Bộ trưởng đã nêu khá rõ. Tuy nhiên, về Formosa chưa thỏa mãn được ĐBQH, tôi ngồi nghe cũng chưa thỏa mãn. Bộ trưởng có báo cáo Chính phủ rồi chăng? Nhưng ĐBQH mong muốn được nghe sâu hơn về Formosa.

Về chất lượng biển, cần đo đạc xác định thông số kỹ thuật mới được, còn cứ nói sạch thì nó là cảm nhận thôi, phải có kết luận khoa học thì mới công bố đươc.

 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời bổ sung thêm cho câu của ông Đỗ Mạnh Hùng: Liên quan tới luật Biểu tình, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã trả lời khá rõ. Chiều nay khi xem xét Tờ trình xây dựng luật, pháp lệnh, Nghị quyết có yêu cầu đủ điều kiện mới trình ra, dự án luật nào chưa đủ điều kiện thì bỏ ra.

17h22' PM: Báo VietNamNet: Câu hỏi 1, ông Đỗ Mạnh Hùng có nói về cấp độ giám sát. Vậy giám sát có đưa ra xử lý trách nhiệm cá nhân hay không? Có khách quan không khi cá nhân liên quan lại là ĐBQH?

Câu hỏi 2: Trước khi các ĐBQH thảo luận về chương trình làm luật thì còn chưa biết luật Biểu tình sẽ đưa ra vào thời điểm nào. Tuy nhiên, sau thảo luận thì Luật Biểu tình đã được đưa ra vào cuối năm 2017. Luật này đã nhiều lần được rút ra, đưa vào chương trình làm luật, vậy lần này,  QH có đảm bảo sẽ không rút ra lần nữa?

Ông Đỗ Mạnh Hùng: Như tôi đã trình bày các uỷ ban đềucó chức năng tổ chức giám sát. Việc giao cho một uỷ ban chuyên môn giám sát trong điều kiện hiện nay là hoàn toàn có thể tin được hiệu quả hoạt động giám sát này.

Trên cơ sở giám sát của Uỷ ban Công nghệ môi trường thì QH sẽ xem xét và có quyết định hợp lý.

 
Chưa đủ căn cứ để xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự - ảnh 1Sự cố do Formosa gây ra được các phóng viên báo chí đặt rất nhiều câu hỏi
 

5h20 PM: Báo VnEconomy: Việc phát biểu nhậm chức truyền đi thông điệp khác nhau, các vị ấn tượng nhất với phát biểu nhậm chức nào? Ông Phúc sẽ giám sát, hỗ trợ cho thông điệp mà ông tâm đắc đó sớm trở thành hiện thực.?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Vừa qua ta đã có chỉnh sửa nghi lễ tuyên thệ cho phù hợp, phóng viên theo dõi cũng thấy tốt. Với nội dung hứa, bốn chức danh tôi ấn tượng với cả 4 phát biểu này, đều đúng cả, mỗi chức danh đều đúng, không thể so phát biểu này hay hơn phát biểu kia. Nhiệm vụ chức danh của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án... đều khác nhau nên so sánh là khó. Tôi rất đồng tình và ấn tượng với 4 phát biểu, còn giám sát thì toàn dân, QH giám sát chứ không riêng gì tôi. Giữa nhiệm kỳ còn bỏ phiếu tín nhiệm, cuối nhiệm kỳ nữa, không gì bằng cử tri và nhân dân đánh giá. Việc hoàn thành nhiệm vụ của các chức danh mới là quan trọng nhất.

 
Chưa đủ căn cứ để xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự - ảnh 2
Phó Tổng Thư ký Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng 
 
Chưa đủ căn cứ để xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự - ảnh 3
Rất nhiều hãng thông tấn, báo chí nước ngoài quan tâm đến vấn đề Formosa
 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Thứ nhất, theo tôi chưa có đủ căn cứ để xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự.

Thứ 2, báo cáo Chính phủ về ô nhiễm môi trường 4 tỉnh miền Trung đã khá đầy đủ về việc đầu tư, thẩm tra, khai thác đầu tư, đánh giá tác động môi trường, xác định nguyên nhân, nhà thầu sai phạm như thế nào... Các cơ quan chức năng đã vào cuộc và chỉ rõ sai phạm, nhà thầu đã phải cúi đầu nhận lỗi và đền bù 500 triệu USD, cao nhất từ trước tới nay mà tôi được biết trên thế giới.

Thứ 3, không riêng gì Trung Quốc, tới đây nhiều nhà đầu tư FDI sẽ vào đầu tư nhiều, tất cả nhà thầu nào vào Việt Nam đều phải giám sát chặt, vì bài học Formosa, không để các dự án như Formosa xảy ra lần nữa. Thủ tướng sáng nay đã phát biểu: Không thể vì phát triển mà coi nhẹ việc này và Formosa là bài học đắt giá.

 
Chưa đủ căn cứ để xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự - ảnh 4
Phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc đặt câu hỏi với Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
 

17h15". Báo Điện tử Tổ Quốc:

1. Trước hàng loạt các sai phạm liên quan đến Formosa Hà Tĩnh, đặc biệt là việc ông Cự ký quyết định cho Formosa đầu tư 70 năm tại Hà Tĩnh. Có ý kiến cho rằng nên xem xét tư cách của ông Võ Kim Cự. Ông có bình luận gì về ý kiến này?

2. Báo cáo về hải sản chết ở 4 tỉnh Miền Trung của Chính phủ gửi đến các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất, ông có cho rằng bản báo cáo này đã phản ánh đầy đủ với tính chất và tình hình thực tế của vấn đề này? Các đại biểu Quốc hội có phản ánh về bản báo cáo này với Đoàn Thư ký kỳ họp không?

3. Xin ông cho biết, trách nhiệm của Quốc hội trong việc giám sát các dự án lớn, đặc biệt là các dự án từ Trung Quốc và những dự án có khả năng gây ô nhiễm sau sự kiện Formosa sẽ được thực hiện đến đâu?

 

17h5" PM:  Báo Lao động hỏi: Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Vậy Quóc hội giao cho cấp Uỷ ban giám sát môi trường, vậy có phải là coi nhe sự cố Formosa không? Có coi nhẹ nhân dân không?

Trả lời: Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề môi trường và trong đó có sự cố môi trường biển Formosa. Về sự cố này, Quốc hội có giao cho Uỷ ban Khoa học- Công nghệ- Môi trường giám sát và sẽ báo cáo lại với Uỷ ban Thường vụ Quốc hôi.

Ở đây không nên đặt vấn đề là Quốc hội coi nhẹ nội dung này. Giám sát Quốc hội có 5 cấp độ.

Thứ nhất là giám sát tối cao của Quốc hội. Thứ 2 là giám sát của UBTV Quốc hội. Thứ 3  là giám sát của Hội đồng dân tộc các Uỷ ban Quốc hội. Thứ 4 là giám sát của đoàn ĐBQH.Thứ 5 là giám sát của các ngành của Quốc hội.

Năm cấp độ này tạo này  tạo thành tổng thể giám sát của Quốc hội. Tôi nghĩ rằng, hoạt động giám sát nào cũng có hiệu quả và giá trị pháp lý. Quốc hội cúng sẽ tiếp tục, trên cơ sở giám sát của  Uỷ ban Khoa học- Công nghệ- Môi trường sẽ có quyết định tiếp theo.

 

5h09 PM: Thứ nhất, Báo Đại biểu Nhân dân: Trường hợp ông Võ Kim Cự được phê chuẩn thì có ảnh hưởng gì không khi vừa là Ủy thành viên Ủy ban kinh tế lại vừa là người quyêt định dự án này?

Thứ hai: Văn phòng Quốc hội (VPQH) tập huấn cho các ĐBQH như thế nào để đảm bảo một Quốc hội hành động? Ông có thay đổi gì?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Thứ nhất, Ủy ban Khoa học- Công nghệ- Môi trường sẽ vào giám sát Formosa. Với trường hợp ông Cự là thành viên của Ủy ban Kinh tế,  liên quan tới vấn đề kinh tế thì Ủy ban Kinh tế sẽ phân công nhiều thành phần, trong đó không có ông Cự, để đảm bảo khách quan.

Thứ 2, trong buổi gặp mặt báo chí, Chủ tịch Quốc hội đã gửi thông điệp: Một Quốc hội đoàn kết sáng tạo hành động, xây dựng Quốc hội chất lượng, tiếp tục kế thừa Quốc hội khóa XIII. Muốn vậy, ngay trong khóa này, có 316 ĐBQH là đại biểu lần đầu tham gia, Ban Công tác đại biểu phối hợp với VPQH đã tổ chức tập huấn cho các ĐBQH. Tôi rất mừng là sáng và chiều nay, trong buổi thảo luận, 50 ĐB đăng ký thì có tới 35% là ĐB mới lần đầu đã đăng ký phát biểu, ý kiến rất hay, rất tâm đắc. Kỳ này, chúng tôi rất kỳ vọng vào chất lượng ĐB.  Trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ thì VPQH cũng phải đổi mới mạnh mẽ, chúng tôi đã tiếp nhận 62/63 Văn phòng đoàn ĐBQH về VPQH tạo thành tổ chức bộ máy giúp việc cho các ĐBQH tốt hơn. Bên cạnh đó, cần nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng thời VPQH sẽ làm việc trên hệ thống điện tử. VPQH đã triển khai làm việc nhưng tôi chưa thấy thỏa mãn, phải nâng cao hơn nữa để lan tỏa tới các Ủy ban, cùng nhau làm việc trên hệ thống đó. Đồng thời tiếp tục nâng cấp thư viện QH, đây là nguồn tài liệu phong phú, giúp ĐBQH tra cứu luật pháp...

 
Chưa đủ căn cứ để xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự - ảnh 5
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí
 

5h02 PM: Báo Lao động: Gần đây dư luận quan tâm tới trách nhiệm của Đại biểu Võ Kim Cự. Sự cố môi trường do dự án này gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhân dân miền Trung, tuy vậy, ông Võ Kim Cự vẫn được phê chuẩn làm Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Ý kiến của ông về vấn đề này?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Đây là hai việc khác nhau. Đại biểu có quyền đăng ký vào Ủy ban nào phù hợp. Ông Cự là Cử nhân Tài chính ngân sách, Thạc sỹ quản trị kinh doanh. Với học vấn như vậy, ông tham gia Ủy ban Kinh tế là phù hợp. Việc ông Cự khi còn đứng đầu địa phương- Hà Tĩnh- xảy ra việc doanh nghiệp Formosa thuê đất 70 năm, cơ quan Thanh tra đã xác định không đúng với thẩm quyền của địa phương. Ông Cự cũng nhận thấy đây là việc không đúng. Sau đó tỉnh Hà Tĩnh có báo cáo về việc cho thuê 70 năm, Thủ tướng giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào xem xét có đủ điều kiện cho thuê 70 năm không. Các bộ ngành đã vào cuộc xem xét và kết luận là đã đủ điều kiện.

 

Trả lời: Về sự cố rơi máy bay, Chính phủ đã có báo cáo rất rõ rồi. Dữ liệu hộp đen đã được Bộ Quốc Phòng gửi sang cho cơ quan hàng không của Pháp để tiến hành xác định nguyên nhân, đến nay chưa có kết quả.

Báo cáo trước Quốc hội vừa rồi cũng đã đề cập đến vấn đề này.


 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Chúng tôi gửi xin ý kiến 77 đơn vị liên quan tới nội dung giám sát, thu được 189 ý kiến, lĩnh vực đề nghị Quốc hội giám sát. Trên cơ sở đó, Tổng thư ký tổ chức gom vào 30 vấn đề, chọn một lần nữa, rà soát lại, chọn ra 6 chuyên đề lớn, có nhiều ý kiến để chọn giám sát. Sau đó, chúng tôi báo cáo ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), từ đó chọn ra 4 chuyên đề lớn để báo cáo Quốc hội. Trong 4 chuyên đề này, Quốc hội chọn ra 2 chuyên đề giám sát trong năm 2017. Hai chuyên đề còn lại giao cho các Ủy ban giám sát. Tổng thư ký đã gửi phiếu xin ý kiến Đại biểu Quốc hội. Trên cơ sở số phiếu từ cao xuống thấp, chúng tôi chọn hai chuyên đề liên quan tới An toàn thực phẩm và Bộ máy hành chính. 

Cũng có đại biểu phát biểu đề xuất giám sát Formosa, chúng tôi trong báo cáo giải trình đã  nói tới, Chính phủ cũng đã vào cuộc tích cực, xác định nguyên nhân thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường. UBTVQH cũng giao cho Ủy ban Khoa học- Công nghệ thường xuyên vào giám sát. Cuối tháng này, UBTVQH sẽ vào Hà Tĩnh và các tỉnh miền Trugn xem xét việc này, sau đó báo cáo Quốc hội.

 

4.56 PM: Bắt đầu phần hỏi- đáp:

Báo Tuổi trẻ TP HCM: Thứ nhất, tại kỳ họp này, có 1 số ĐB góp ý về giám sát chuyên đề năm 2017 không đưa vụ việc Formosa vào, sau đó quyết định sẽ giám sát ở cấp Ủy ban (Ủy ban Khoa học- Công nghệ). Các đại biểu cho rằng việc giám sát chưa tốt, qua những sự việc như thế này, Ủy ban Thườn vụ Quốc hội có chấn chỉnh gì trong việc chọn chương trình giám sát phù hợp có hiệu quả hơn? Đặc biệt là việc giám sát của Ủy ban Khoa học- công nghệ từ Thừa Thiên Huế - Hà TĨnh?

Thứ 2: Sự cố rơi máy bay vừa qua, Chính phủ không có báo cáo, lý do tại sao?

 

Quốc hội cũng đã bầu, phê chuẩn các chức danh cấp cao của Nhà nước. Nghe báo cáo Kinh tế, xã hội, quyết toán ngân sách 2014. 

Quốc hội cũng đã thông qua chương trình xây dựng luật pháp lệnh, Giám sát tối cao hai chuyên đề: chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011- 2016 và chính sách, pháp luật cải cách hành chính 2011-2016.

 
Chưa đủ căn cứ để xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự - ảnh 6
Toàn cảnh họp báo

 

Chưa đủ căn cứ để xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự - ảnh 7
Ông Đỗ Mạnh Hùng báo cáo tóm tắt kết quả kỳ họp
 

Ông Đỗ Mạnh Hùng: Quốc hội đã nghe các báo cáo về cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 và báo cáo tư cách ĐBQH. Với tinh thần tuân thủ pháp luật, thận trọng xem xét tư cách ĐBQH, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã cấp giấy chứng nhận cho 494 ĐBQH.

 
4.48 PM: Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Tổng Thư ký Quốc hội tóm tắt những kết quả của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV
 
4.47 PM: Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì họp báo.
Phần lớn thời gian của Kỳ họp thứ nhất đã dành cho công tác nhân sự và ngày cuối cùng, các ĐBQH đã thảo luận về báo cáo kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm, giải pháp cho các tháng cuối năm.

Trước đó, phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, kỳ họp đã chủ động xem xét bầu nhân sự. Tại phiên khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã có bài phát biểu quan trọng. Đây là những định hướng quan trọng để Quốc hội thực hiện, xứng đáng với tín nhiệm cử tri và nhân dân cả nước. Quốc hội cũng nghe Hội đồng Bầu cử quốc gia báo cáo tổng kết kỳ bầu cử ĐBQH và HĐND khóa 2016-2021; Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị cử tri trong cuộc bầu cử vừa qua... Quốc hội trân trọng các ý kiến đóng góp để hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội cần tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động, mỗi cơ quan Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ truyền thống 70 năm vẻ vang, chủ động tiếp xúc lắng nghe ý kiến cử tri, bám sát thực tiễn, thường xuyên kiến nghị, đề xuất cho các hoạt động của Quốc hội, để Quốc hội hoàn thành tốt trách nhiệm mà đồng bào và cử tri giao phó.

Trong bài phát biểu kết thúc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu cơ quan bộ máy nhà nước, khẩn trương kiện toàn bộ máy, hoàn thành các vị trí, chức năng, chấn chỉnh lề lối làm việc theo yêu cầu mới, đảm bảo hiệu lực hiệu quả để nhà nước thực sự là của nhân dân, cho nhân dân và vì nhân dân. 

Nhóm phóng viên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm