Chưa thể dự báo thời tiết ngày 10/10
Thứ Ba, ngày 28/09/2010 - 21:56

(Toquoc) – Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, mô hình dự báo hiện tại chưa thể hiện được tình trạng thời tiết Hà Nội những ngày cuối cùng dịp Đại lễ.

Đơn vị này dự báo, ngày 30/9 và 1/10 đêm và sáng sớm có mưa rào, lượng mưa 10-25mm, ngày trời nắng, từ ngày 2-4/10 có lúc mưa rào và dông, lượng mưa cũng từ 10-25mm.

Thời tiết 4 ngày sau, từ 5-8/10, một dải hội tụ nhiệt đới có xu thế dịch chuyển dần lên phía Bắc. Trên dải hội tụ nhiệt đới này có khả năng có những vùng áp thấp mạnh lên và phát triển thành áp thấp nhiệt đới. Nếu những nhiễu động này ảnh hưởng tới nước ta từ Bắc Trung Bộ trở ra thì Hà Nội sẽ có mưa. Ngược lại, những nhiễu động mạnh lên và đi lên phía Bắc hoặc Đông Bắc thì thời tiết Hà Nội tốt, phổ biến sẽ không có mưa.

Còn những ngày cuối Đại lễ, các mô hình dự báo hiện tại chưa thể hiện được. Trong những ngày tới, Trung tâm vẫn tiếp tục quan sát, thu thập số liệu.

Thời gian qua, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ đã lắp đặt và tác nghiệp 15 trạm đo mưa tự động trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội, lắp đặt các trạm mặt đất… với tổng số tiền khoảng 6 tỷ đồng. Kinh phí hiện chưa được phê duyệt.

Trong những ngày diễn ra Đại lễ, Trung tâm cũng cắt cử 100% cán bộ, công nhân viên trực và hàng ngày liên tục gửi các bản tin tới Ban tổ chức lễ kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long để chủ động có phương án đối phó với diễn biến của thời tiết./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại