Chưa tìm thấy nguồn phát tán chất độc mạnh khiến cá biển chết bất thường
Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 - 17:10

(Tổ Quốc)- Chiều 23/4, tại Hà Tĩnh, Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với các địa phương xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt.

>>Cá chết hàng loạt: Làm rõ “nghi án Formosa xả thải ra môi trường”
>>Bắc Trung Bộ lo “mất mùa” du lịch biển vì cá chết
>>Hỗ trợ người dân thiệt hại do cá chết ở miền Trung
>>Hình ảnh cá chết bất thường ở bốn tỉnh miền trung

Sau khi khảo sát, lấy mẫu, đại diện Viện nghiên cứu hải sản cho hay, cá biển chết bất thường là do "độc chất mạnh", song, chưa xác định được nguồn phát tán.

Theo đó, cá chết được ghi nhận dọc từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào Huế, đến vùng xoáy vịnh Lăng Cô thì hết.

Chưa tìm thấy nguồn phát tán chất độc mạnh khiến cá biển chết bất thường - ảnh 1
Kết luận cụ thể sẽ có trong ít ngày tới.

Riêng tại Thừa Thiên - Huế, hai ngày nay không còn ghi nhận tình trạng cá chết, điều đó có nghĩa là độc tố trong nước không còn.

Ông Nguyễn Viết Nghĩa, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu hải sản cho biết, qua nhận định ban đầu, nguyên nhân độc chất mạnh gần như là chắc chắn, song chưa biết nơi nào phát tán.

"Tôi đề nghị các địa phương tạm dừng khai thác ven bờ. Còn các tàu cá khai thác xa bờ cần phân nhóm ra", ông Nghĩa nói.

Đại diện Phòng Thú y thủy sản (Cục Thú y) tán đồng với kết luận sơ bộ và cho biết đang phân tích mẫu cụ thể từ bùn, nước, cá chết… Kết luận cụ thể sẽ có trong ít ngày tới.

Trong khi đó, Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Bộ đang phối hợp với nhiều bộ ngành kiểm tra, xác định nguyên nhân cá chết. Còn việc trước mắt là tập trung xử lý cá chết và xử lý môi trường

"Sau đó, mới xác định nguyên nhân nguồn độc chất ở đâu ra. Đơn vị nào xả thải gây ô nhiễm sẽ bị xử lý nghiêm", ông Nhân nói.

Về đường ống xã thải ở khu công nghiệp Formosa, ông Nhân cho hay, đây là đường ống công khai và được cho phép, nước thải đã được xử lý theo chuẩn mới được xả ra biển.

"Việc làm đường ống ngầm xả nước thải đã qua xử lý là hết sức bình thường. Quy trình xử lý này đã có máy giám sát tự động", ông nói.

Tuy nhiên, vị Thứ trưởng không loại trừ nguyên nhân độc chất được phát tán từ đất liền. Việc này sẽ được điều tra làm rõ./.

Theo Tri thức trực tuyến

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm