Chuẩn Phenol trong vụ cá nhiễm độc: “Ông nói gà, bà nói vịt”
Thứ Hai, ngày 13/06/2016 - 00:26

(Tổ Quốc)- Trong khi ngành y tế cho rằng phenol là chất cấm trong thực phẩm thì ngành nông nghiệp lại nói chất này được phép tồn tại.

>>Ngư dân Quảng Trị gặp khó vì tin cá nục nhiễm chất cực độc

Thông tin trên Báo Tuổi trẻ, trong cuộc họp nhanh về việc niêm phong lô cá nục 25 tấn bị nhiễm chất phenol tại cơ sở thu mua hải sản của bà Lê Thị Thuộc - thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh để chờ xử lý. Lãnh đạo hai ngành y tế và nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị vẫn chưa thống nhất được chất phenol là chất được phép hay không được phép có trong thực phẩm.

Chuẩn Phenol trong vụ cá nhiễm độc: “Ông nói gà, bà nói vịt” - ảnh 1

Cơ quan chức năng Quảng Trị đã niêm phong lô cá nục đông lạnh bị nhiễm phenol.
Ảnh nguồn: Tuoitre.vn.

Theo quan điểm của ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị, chất phenol không có trong quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành nông nghiệp. Một số chất cực độc vẫn có trong thực phẩm  nhưng ở hàm lượng cho phép.

Việc ngành y tế tỉnh kết luận có một trong sáu mẫu cá nục tại kho đông lạnh của bà Lê Thị Thuộc có hàm lượng phenol mức 0,037mg/kg, theo quy định, ngành nông nghiệp không theo dõi về tiêu chí này.

Vì vậy, các ngành chức năng và chính quyền địa phương phải khẩn cấp xác nhận lại thông tin chính xác về lô hàng cá nục nhiễm chất phenol, tránh tình trạng thông tin gây ảnh hưởng đến đời sống cũng như việc kinh doanh và việc đánh bắt của ngư dân trên địa bàn tỉnh - ông Hưng nói.

Trong khi đó, ông Hồ Sĩ Biên, chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Sở Y tế, lại nói rằng chi cục đã lấy 105 mẫu và đều an toàn. Riêng mẫu cá nục lấy tại kho đông lạnh của bà Lê Thị Thuộc là mẫu cá bị nhiễm phenol, có thể do thu mua ngay sau thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết.

Ông Biên khẳng định ngành y tế đã quy định không được phép có hàm lượng chất này trong thực phẩm. Vì vậy, Chi cục ATVSTP sẽ giám sát chặt chẽ các lô hàng về thủy hải sản, nhất là các lô hàng cùng thời điểm với lô bị nhiễm phenol này để kiểm tra, do vậy người dân có thể yên tâm.

Còn ý kiến của ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị thì cho rằng, phenol là một chất độc không được phép có trong thực phẩm. Tỉ lệ cho phép trong thực phẩm qua kiểm nghiệm là 0,001mg/kg trong khi xét nghiệm là 0,037mg/kg nên trước tiên phải cấm sử dụng.

Do hai sở chưa thống nhất được nên vấn đề này sẽ được báo cáo tỉnh và Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế để có sự thống nhất chung.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm