"Chúng ta lo quá xa về bong bóng bất động sản"
Thứ Hai, ngày 04/01/2016 - 06:29

(Toquoc)-GS.TS Đặng Hùng Võ chia sẻ như vậy trước những mối lo liệu có xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2016?

 

Nếu quản lý không tốt, vài năm sau sẽ xảy ra bong bóng

Theo GS. Đặng Hùng Võ, gần đây, nhiều người đã nói tới khả năng "bong bóng" bất động sản có thể xuất hiện trở lại. "Hiện nay, chúng ta đang muốn hút vốn đầu tư vào thị trường mà chưa tạo được hiệu quả. Vậy thì không có lý do gì phải lo tới bong bóng bất động sản khi giá đang rất ổn định, nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa quyết định bỏ vốn vào đầu tư. Chúng ta lo quá xa"- ông Võ nói.

GS. Đặng Hùng Võ cũng đưa ra những biểu hiện của việc tích tụ bong bóng bất động sản. Đó là: Giá bất động sản tăng hàng ngày, hàng tuần và mặt bằng giá cao hơn nhiều so với giá bất động sản xác định theo phương pháp thu nhập từ cho thuê. Công thức là giá bất động sản bằng tổng thu nhập năm từ cho thuê chia cho lãi suất ngân hàng cho vay đầu tư bất động sản.

Thứ hai là tín dụng cho bất động sản tăng nhanh và các ngân hàng thương mại có xu hướng muốn tăng lãi suất, thị trường cũng đủ sức thu hút mọi nguồn vốn trong xã hội, nhất là vốn từ tiền tiết kiệm của dân, từ vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Thứ ba, thị trường bất động sản nóng lên rất rõ với số lượng giao dịch tăng hàng ngày, hàng tuần; những người kinh doanh bất động sản đạt lợi nhuận rất cao mà chúng ta thường gọi là siêu lợi nhuận.

"Trong tình trạng hiện nay, tất cả những biểu hiện trên đều không có. Một số dự án phát triển bât động sản ở những vị trí thuận lợi có biểu hiện tăng giá ở mức một hai phần trăm sau một vài tuần phân phối hàng hóa so với giá chào lúc ban đầu. Việc tăng giá như vậy không phải do đầu cơ mà đơn giản chỉ là do lợi thế của riêng dự án đó, không phản ảnh xu hướng sốt giá trên toàn thị trường" - GS. Võ phân tích.

Vị GS. này cũng đưa ra nhận định, hiện tượng tích tụ bong bóng có thể xẩy ra nhưng phải vài năm tiếp theo nếu quản lý không tốt.


Hiện tượng tích tụ bong bóng có thể xẩy ra nhưng phải vài năm tiếp theo nếu quản lý không tốt (nguồn: VnExpress)

Một trong những phân khúc thị trường bất động sản được GS. Đặng Hùng Võ lưu tâm là nhà ở giá trung bình và giá trên trung bình bởi vì tính thị trường cao hơn, hàng hóa tự do hơn và phù hợp với yêu cầu chỗ ở ngày càng cao hơn.

"Có thể nói nửa cuối năm 2015 thuộc về giao dịch nhà ở, căn hộ thuộc phân khúc nhà ở giá trung bình và trên trung bình, loại hàng hóa bất động sản mà chỉ cần khoảng hai năm trước vẫn nhìn thấy như khó có thể có giao dịch. Hiện nay, khá nhiều dự án mới mở thuộc phân khúc này và nhà đầu tư rất tin cậy vào khả năng cung cấp nhanh ra thị trường" - ông Võ chia sẻ.

Dự báo trong năm 2016, ông Võ khuyến cáo, chúng ta đừng bao giờ sợ rằng thị trường sẽ rơi vào trầm lắng vì điều này không thể xẩy ra.

"Điều cần làm lúc này là làm gì để hút được vốn vào đầu tư bất động sản ở nhiều dạng khác nhau, trong đó có vốn từ tiết kiệm của dân, vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước, vốn từ người nước ngoài… Để hút được vốn, cần chứng minh được khả năng sinh lợi cao và an toàn khi đầu tư vào bất động sản" - ông Võ chia sẻ.

Có thể kéo dài gói 30.000 tỷ

Một trong những tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản không thể không kể tới gói 30.000 tỷ đồng. Mặc dù tiến độ giải ngân gói tín dụng này đã gặp nhiều khó khăn, nhưng đến 2015, mức tăng tiến độ giải ngân đã khá ổn định, hàng tháng có thể tăng khoảng từ 10% tới 20% so với tháng trước.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Đũng, lượng giao dịch thành công liên tục tăng, bắt đầu từ phân khúc sản phẩm trung bình và thấp, lan dần sang khu vực sản phẩm trung và cao. Và cùng với gói 30.000 tỷ và một loạt chính sách về nhà ở khác. Chính vì vậy, năm 2015, Hà Nội có khoảng 19.350 giao dịch thành công và TP HCM có khoảng 18.700 giao dịch thành công. Tồn kho bất động sản tính đến 20/12/2015 đã giảm gần 77.700 tỷ đồng, còn khoảng 50.889 tỷ đồng,  giảm 60,41% so với quý I/2013 .

Do vậy, theo GS. Đặng Hùng Võ, nếu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, phân khúc nhà ở giá rẻ có thể sử dụng hết gói tín dụng ưu đãi này trong năm 2016 hoặc kéo hạn thêm một năm nữa. Đây là việc làm cần thiết vì gói tín dụng này có tác dụng tích cực đối với phân khúc giá rẻ.

Cũng theo GS. Võ, năm 2016 đang mở ra một giai đoạn tiếp theo với triển vọng lớn hơn gắn với tính chuyên nghiệp cao hơn. Trước đây cứ bỏ được tiền vào bât động sản là nhìn thấy siêu lợi nhuận nhưng giờ khả năng sinh lợi như vậy không tồn tại nữa mà cần có những tính toán chuyên nghiệp hơn. Ví dụ như một nhà đầu tư có thể lựa chọn địa điểm đầu tư phù hợp với dự báo của mình. Có thể chọn một khu đất vàng ở trung tâm Hà Nội hoặc TP HCM hay chọn một vùng ven đô mà trong tương lai gần có thể trở thành một trung tâm đô thị mới, hay chọn một tỉnh ở xa có tiềm năng du lịch…/.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm