Chuyên gia trong, ngoài nước truy nguyên nhân cá chết tại Hà Tĩnh
Thứ Tư, ngày 04/05/2016 - 10:21

(Tổ Quốc)- Từ hôm nay, đoàn liên ngành vào Hà Tĩnh kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường.

>>Quan trắc nước biển tại cảng Vũng Áng 2 lần/ngày
>>Thủ tướng: Kiểm điểm đúng, sai việc cho Formusa đặt ống xả thải

Nguồn tin Tuổi trẻ cho biết, về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, trong đó có mời các tổ chức khoa học trong và ngoài nước tham gia và kiểm tra đánh giá độc lập đối với các doanh nghiệp có nguồn thải ra môi trường biển, tập trung vào khu vực Vũng Áng (Hà Tĩnh), ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - môi trường) - cho biết ngày 4/5 đoàn vào Hà Tĩnh kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường.

Trước mắt Bộ Tài nguyên - môi trường, Bộ Khoa học - công nghệ, các nhà khoa học của các viện nghiên cứu, chuyên gia, nhà khoa học của các hiệp hội sẽ vào Hà Tĩnh thực hiện kế hoạch kiểm tra với các doanh nghiệp có nguồn thải ra môi trường biển. Về thành phần của đoàn, ông Thức cho biết chắc chắn có sự tham gia của các nhà khoa học nước ngoài và họ làm việc độc lập.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà đã mời nhóm các nhà khoa học đến từ Đức, Mỹ, Israel, hoạt động trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường biển tham gia kiểm tra, đánh giá hoạt động của các nhà máy đang xả thải ra môi trường biển Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Báo Dân Trí cho biết, ngay sau khi có mặt tại Hà Tĩnh, đoàn chuyên gia phối hợp với chính quyền địa phương để lấy các mẫu nước, mẫu trầm tích ở các vùng biển của Hà Tĩnh để đảm bảo tính độc lập, khách quan khi đánh giá cũng như tìm nguyên nhân dẫn tới cá chết.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng chỉ đạo kết quả kiểm tra phải được thông tin đến các cơ quan quản lý nhà nước, các phương tiện thông tin đại chúng.

Chuyên gia trong, ngoài nước truy nguyên nhân cá chết tại Hà Tĩnh - ảnh 1
Cảng biển Vũng Áng - Ảnh minh họa

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng vừa có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thuộc mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia tham gia kiểm nghiệm nước biển 4 tỉnh miền Trung.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chỉ đạo các đơn vị thuộc mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia, gồm: Viện Tài nguyên và Môi trường biển; Trung tâm Khảo sát, Nghiên cứu, Tư vấn môi trường biển; Viện Hải dương học; Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường biển hải quân; Viện Nghiên cứu hải sản tham gia cùng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành quan trắc chất lượng nước biển tại khu vực miền Trung; trong đó, ưu tiên bố trí trang thiết bị và nhân lực, xây dựng kế hoạch triển khai quan trắc chất lượng nước biển theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức cuộc họp bàn thống nhất kế hoạch và phương án thực hiện tại trụ sở Bộ này vào ngày 4/5.

 


Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm