Chuyên gia WHO khẳng định vaccine Quinvaxem an toàn
Thứ Ba, ngày 10/11/2015 - 22:45

(Toquoc)- Bộ Y tế vừa gửi thông điệp phỏng vấn ông Kohei Toda, chuyên gia tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam về sử dụng vaccine Quinvaxem

>>Bộ Y tế: Chưa thay thế vaccine Quinvaxem

Theo ông Kohei Toda, thời gian gần đây đã ghi nhận một số ca mắc bệnh ho gà ở Việt Nam và xảy ra ổ dịch bạch hầu ở một số nước láng giềng. Quinvaxem là vaccine cần thiết để phòng chống các bệnh trong tiêm chủng mở rộng ở trẻ em.

"WHO vẫn khuyến cáo sử dụng vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào để tạo miễn dịch phòng bệnh tốt hơn. Quinvaxem là vaccine an toàn hiệu quả có chất lượng tốt và chi phí hợp lý theo kết quả tiền thẩm định của WHO"- ông Toda nói.

Ông Toda nói thêm, tất cả các bà mẹ cần lưu ý thực hiện theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế và tiếp tục đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, không chậm trễ. WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để đảm bảo việc sử dụng vaccine an toàn.

Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam đã sử dụng khoảng 24,9 triệu liều vaccine Quinvaxem. Trong quá trình sử dụng đã ghi nhận một số trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. Tất cả các trường hợp tai biến nặng nêu trên đều được tiến hành điều tra, báo cáo kịp thời.

"Công tác điều tra, đánh giá, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng đã được thực hiện minh bạch. Việc đánh giá tai biến nặng sau tiêm chủng đã được cải thiện với độ nhạy tăng, kèm theo nhiều trường hợp được báo cáo hơn trong những năm gần đây" - ông Toda cho hay.

Được biết, tỷ lệ tai biến nặng liên quan đến vắc xin Bạch hầu - Ho gà (toàn tế bào) - Uốn ván  đến nay là 4,5/1 triệu liều vắc xin sử dụng trong khi tỉ lệ theo thống kê của WHO là 1- 20/1 triệu liều. Tỷ lệ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem không tăng so với các năm trước. Các trường hợp tử vong này chủ yếu do trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý khác.

Ngoài ra, vaccine Quinvaxem đã được sử dụng tại 94 nước trên thế giới với số lượng khoảng 449 triệu liều. Tại khu vực Đông Nam Á, vaccine được sử dụng cho các nước Thái Lan, Philipines, Campuchia, Lào và Việt Nam. Ngoài Quinvaxem, các vaccine có chứa thành phần ho gà toàn tế bào cũng được sử dụng rộng rãi tại 131 nước trên thế giới./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm