Chuyển vịt biển ra làm quà Tết cho quân và dân quần đảo Trường Sa
(Tổ Quốc) -Hàng trăm tấn quà Tết, trong đó, những con vịt biển cũng đã được chuyển ra tặng cho quân và dân trên đảo nhằm có một cái Tết đủ đầy.
Thứ Năm, ngày 26/01/2017 - 06:00

Tết Trường Sa ngày càng giống đất liền

Ngày 11/1, các tàu 571, 936 và 561 của Hải quân đã đưa 3 đoàn công tác của Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân và UBND huyện Trường Sa về đến quân cảng Cam Ranh, Khánh Hòa, hoàn thành chuyến chuyển hàng và quà Tết tới quân dân thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây và xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa.

Số quà Tết lần này đã được chuyển đầy đủ, đúng thời gian, bảo đảm chất lượng với hơn 500 tấn hàng và quà Tết tới tất cả 33 điểm đảo ở huyện đảo Trường Sa là một thành công lớn, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, gặp cơn bão số 10.

Ông Bùi Đình Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trường Sa cho hay, với sự quan tâm của đất liền, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo sẽ đón một cái Tết đầy đủ, ấm áp.  

Chuyển vịt biển ra làm quà Tết cho quân và dân quần đảo Trường Sa - ảnh 1 Trẻ em trên đảo Trường Sa đón Tết sớm. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Được biết, ngoài lượng hàng Tết theo tiêu chuẩn của các quân nhân và công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc trên các đảo, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 4, các cơ quan chính quyền tỉnh Khánh Hòa, nhiều địa phương, doanh nghiệp và cá nhân ở khắp cả nước đã gửi ra Trường Sa lượng quà rất lớn.

Như chương trình “Xuân nơi đảo xa” của Quỹ học bổng Vừ A Dính tặng quân dân Trường Sa số quà trị giá hơn 600 triệu đồng, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, thuộc Trung tâm Tình nguyện quốc gia (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình “Tết đảo xa - Quà đất liền”, quyên góp được số quà trị giá khoảng 600 triệu đồng, trong đó có 2017 chiếc bánh chưng…

Đặc biệt, cá nhân như chị Hoàng Lệ Hà ở phường Lộc Thọ (Nha Trang, Khánh Hòa) đã vận động được nhiều doanh nghiệp gửi tặng quân dân Trường Sa 2.040 con vịt biển, nhiều cây xanh và hoa cảnh cho Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở đảo Sơn Ca, bộ dụng cụ làm đậu phụ cho đảo Nam Yết...

Ngoài ra, các loại quà Tết phong phú hơn, đa dạng hơn, nhiều loại quà phù hợp với nhu cầu và điều kiện khí hậu ở đảo. Các xã đảo cũng tổ chức các hoạt động đón xuân, vui Tết, từ lễ chùa đầu năm, lễ trồng cây xanh, giao lưu văn nghệ đến các cuộc thi đấu thể thao, mừng sinh nhật đồng đội. Do vậy, không khí năm mới ở huyện Trường Sa khá sinh động và ngày càng giống ở đất liền hơn.

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi cho quân và dân trên đảo

Những ngày nay, không khí Tết đã tràn ngập trên các đảo. Tại xã đảo Song Tử Tây, cán bộ, chiến sỹ đang cùng nhau sơn sửa lại các ngôi nhà, quét dọn lại sân vườn, trường học. Những chậu mai, đào được mang ra sân, sửa sang từng cánh hoa, chiếc lá, rồi được mắc thêm đèn trang trí nhiều màu sắc.

Chuyển vịt biển ra làm quà Tết cho quân và dân quần đảo Trường Sa - ảnh 2Cán bộ, chiến sĩ trên đảo gói bánh chưng sớm. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Anh Nguyễn Văn Trí, người dân ở đảo Song Tử Tây vừa khoe với phóng viên cây hoa ốc đặc trưng của Trường Sa vừa giới thiệu, thân được làm từ dây thép quấn lại rồi uốn tạo dáng, tiếp đó được bọc lại bởi một lớp ni lông màu xanh, những bông hoa được làm từ vỏ ốc với nhiều màu sắc được ghép lại và gắn lên thân cây bằng keo…                       

Các hộ dân trên đảo cũng đang chuẩn bị cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét và cùng nấu cỗ Tết. Tết ở đảo tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí như nhảy bao bố, bắt vịt… và các hộ dân được chia cùng các cụm chiến đấu thành một đội để tranh tài trong những ngày Tết.

Đại tá Nguyễn Đức Vượng, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã có hàng chục năm đi theo đoàn công tác chúc Tết trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa nhưng mỗi năm ra đảo chúc tết thì lại là những cảm xúc khác nhau.

Chia sẻ về Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Đại tá Nguyễn Đức Vượng cho biết, mỗi dịp Tết đến xuân về, quân dân, đồng bào cả nước đều hướng về Trường Sa thân yêu với tất cả sự quan tâm, lo lắng, đó là nguồn động viên to lớn giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Huyện đảo Trường Sa có đặc thù riêng, nên khi thực hiện các nội dung vui Tết đón xuân, quân dân Trường Sa vẫn không lơ là chủ quan, không mất cảnh giác, trực sẵn sàng chiến đấu. Quân dân Trường Sa quán triệt phương châm kiên quyết, kiên trì, khôn khéo để xử lý các tình huống trên không trên biển, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định” – Đại tá Nguyễn Đức Vượng chia sẻ./.

Vĩnh Phong – Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm