Có cơ sở pháp lý xử lý hành chính cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng
(Tổ Quốc) -Viện trưởng Viện lập pháp của Quốc hội Nguyễn Đình Quyền vừa cho biết như vậy bên lề hành lang Quốc hội chiều 16/11.
Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 - 23:30

Được biết, chiều nay, ông Nguyễn Đình Quyền đã chuẩn bị một văn bản gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân để trả lời nghiên cứu việc xử lý ông Vũ Huy Hoàng.

Ông Nguyễn Đình Quyền cho viết, việc nghiên cứu quy định pháp luật để tiến hành xử lý kỷ luật hành chính ông Hoàng cho thấy có lỗ hổng về xử lý cán bộ công chức, viên chức.

Mặc dù vậy, nếu vận dụng khoản 1 điều 80 của Luật Công chức, viên chức năm 2008 liên quan đến thời hiệu xử lý kỷ luật thì vẫn có cơ sở pháp lý xử lý ông Vũ Huy Hoàng.

Có cơ sở pháp lý xử lý hành chính cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng - ảnh 1 Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Nguyễn Đình Quyền.

Điều khoản này quy định các hình thức: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, bãi miễn đối với cán bộ công chức vi phạm. Và theo ông Quyền, việc xử lý theo thời hiệu tính từ khi có hành vi sai trái trong quá trình đương nhiệm. Việc vận dụng quy định này để xử lý hình thức cảnh cáo đối với ông Hoàng là phù hợp

“Nhưng nếu áp dụng hình thức cách chức, bãi nhiệm thì nên tính kỹ vì ông Hoàng không còn đương chức” – ông Quyền nói.

Nói về phương án để xử lý “lỗ hổng” pháp luật với cán bộ, công chức về hưu, ông Nguyễn Đình Quyền cho hay, mối quan hệ xử lý vi phạm hành chính và xử lý hình sự thì có. Trong quá trình thanh tra nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ qua điều tra ngay.

Tuy nhiên, chưa có quy định trong quá trình xử lý kỷ luật nếu có dấu hiệu xử lý hình sự thì cơ quan xử lý kỷ luật có trách nhiệm chuyển ngay cơ quan thanh tra.

“Đây là lỗ hổng mà phải có liên kết giữa xử lý hành chính và xử lý hình sự. Việc xử lý kỷ luật khi công chức đã rời nhiệm sở thì vẫn còn có lý lịch, hồ sơ tư pháp. Ví dụ sau khi nghỉ hưu mà thành lập doanh nghiệp, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra hồ sơ tư pháp và biết cán bộ đó đã bị xử lý kỷ luật” – ông Quyền nói.

Ông Quyền lấy ví dụ Bộ trưởng sau 5 năm nghỉ hưu, muốn đảm nhiệm chức vụ tại doanh nghiệp, điều hành doanh nghiệp thì sẽ phải xem xét đến các yếu tố đó. Việc kỷ luật sẽ liên quan rất nhiều đến lý lịch của một công dân mà khi người đó chuyển sang những lĩnh vực hoạt động khác nhau./.

Song Đào – Quỳnh Anh, Ảnh: Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm