"Cò" công chức: Tự nhận có quan hệ với lãnh đạo để lừa đảo
Thứ Ba, ngày 13/10/2015 - 20:22

(Toquoc)- Chiều 13/10, đại diện Công an TP Hà Nội đã cung cấp thông tin kết quả điều tra ban đầu xung quanh các bài báo về đường dây "chạy công chức" trên địa bàn Sóc Sơn, Hà Nội.

Thời gian qua Phòng PC45 Công an TP Hà Nội đã xác minh các nội dung đăng trên báo Phụ nữ TP HCM hồi tháng 9 với nội dung Cò viên chức giáo dục tại huyện Sóc Sơn.

Tại buổi thông tin báo chí chiều 13/10, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho hay, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được bước đầu xác định, các bài viết đăng trên báo Phụ nữ TP HCM là có cơ sở. Tuy nhiên, quá trình điều tra chưa phát hiện có dấu hiệu tiêu cực liên quan đến việc "chạy công chức" ở lĩnh vực giáo dục trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

"Các đối tượng trên đã lợi dụng nhu cầu thi tuyển công chức của các cá nhân, tự nhận mình có quan hệ với lãnh đạo các phòng ban của huyện và TP Hà Nội để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản" - Đại tá Giáp nói.

Công an TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan điều tra khu vực I, Bộ Quốc phòng do có một cán bộ ở Học viện Kỹ thuật Quân sự liên quan. Đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Ánh (Trung Giã, Sóc Sơn), bà Ngô Thị Toàn (Phổ Yên, Thái Nguyên), Nguyễn Văn Thuyết (Xuân Giang, Sóc Sơn), Nguyễn Văn Long (Phù Ninh, Sóc Sơn) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại buổi họp báo, Phó ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho hay, đây không phải lần đầu tiên Sóc Sơn có thông tin về việc chạy công chức và cũng không phải là nơi duy nhất của Hà Nội có thông tin này.

"Thậm chí các xã, đài phát thanh còn liên tục biên tập các nội dung khuyến cáo người dân cảnh giác với thông tin chạy công chức nhưng vẫn còn những người nhẹ dạ, cả tin. Ngoài ra, thời gian qua, nhiều đối tượng cũng lợi dụng việc hơn 180 giáo viên không đáp ứng được nên huyện Sóc Sơn phải chấm dứt hợp đồng, nhiều đối tượng không có mối quan hệ nào, không có khả năng nhưng vẫn lừa đảo"- ông Phong nói.

Ông Phong cũng cho hay, hiện Sóc Sơn đã tổ chức thi cử nghiêm túc, sòng phẳng, cạnh tranh lành mạnh. Nhiều thí sinh thi với điểm số rất cao, họ thi bằng năng lực và không tốn bất cứ đồng tiền nào để chạy.

Trước đó, tháng 12/2014, huyện Sóc Sơn thông báo cắt toàn bộ hợp đồng với 185 giáo viên đã ký trong năm học 2014-2015. Tháng 7/2015, huyện đã họp và thông báo nội dung đến những người có liên quan. Sau đó, một số nhân viên bị cắt hợp đồng có ý định làm đơn khiếu nại, một số khác có nguyện vọng làm hồ sơ để thi tuyển công chức và tìm mọi quan hệ để lo lót việc này.

Liên quan tới vụ việc này, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã yêu cầu các ngành của UBND TP vào cuộc, điều tra, làm rõ các nội dung, đề xuất các biện pháp xử lý kiên quyết đối với các vi phạm (nếu có) theo quy định, báo cáo kết quả với UBND TP trước 15/10./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm