Có những người bệnh bị nấm da, đau đầu thì chỉ định nội soi tai mũi họng
(Tổ Quốc) - Sáng nay (19/10), Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã tổ chức hội nghị giải quyết vưỡng mắc trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh.
Thế Công - / Thứ Năm, ngày 19/10/2017 - 16:00

Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc – (BHXH VN) chia sẻ, 9 tháng đầu năm nay, có sự gia tăng lượt khám bệnh bất thường, nhiều cơ sở y tế tránh vượt trần bằng cách chia nhỏ ngày điều trị, tính thêm ngày giường bệnh nhân ra viện; Giá dịch vụ y tế, mua sắm vật tư y tế, chất lượng cung cấp dịch vụ… có nhiều vấn đề.

Có những người bệnh bị nấm da, đau đầu thì chỉ định nội soi tai mũi họng - ảnh 1Toàn cảnh hội nghị sáng nay.

Ông Đức cho biết thêm: "Chúng tôi đi thực hiện giám định chuyên đề tại 5 bệnh viện lớn gồm: Bệnh viện Việt Đức, Saint Paul, Đại học Y Hà Nội, BV Phụ sản Trung ương và BV Phụ sản Hà Nội cho thấy, những bệnh viện này đã thực hiện tách các dịch vụ y tế để thanh toán BHYT khoảng 33 tỷ đồng và thu thêm của người bệnh hơn 4 tỷ đồng”.

Theo ông Đức, khi thực hiện tách dịch vụ, BHXH nhận ra những vô lý như có bệnh nhân đi cắt đến hai túi mật, hai đại tràng, hai bụng, lấy thai lần đầu nhưng có hai thai, cắt hẹp bao quy đầu thì có tới hai bao quy đầu; … chỉ định quá mức cần thiết cận lâm sàng.

Nội soi tai mũi họng thì chỉ định quá lạm dụng, có những bệnh nhân bị viêm họng, viêm mũi, bướu lành đều nội soi tai mũi họng. Và đặc biệt, có những người bệnh bị nấm da, đau đầu, bệnh tủy và mô quanh cuống, cao huyết áp, rối loạn giấc ngủ, viêm bờ mi, bướu lành cửa miệng, đục thủy tinh thể người già… đều đem ra chỉ định nội soi tai mũi họng. Vì sao? Vì giá dịch vụ này quá cao. Quỹ BHYT đang chi cho dịch vụ này tới 410 tỷ đồng. Nếu điều chỉnh lại giá thanh toán, chúng ta có thể tiết kiệm cho Quỹ BHYT đến 104 tỷ đồng.. – ông Đức cho hay

Cũng theo ông Đức, có bệnh nhân vừa ra viện làm lại một loạt các xét nghiệm, 1 tuần sau lại làm lại hàng loạt các xét nghiệm đó. Đây là tình trạng phổ biến từ tuyến huyện cho đến tuyến Trung ương.

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm