Còn gần 3.000 đơn đăng ký nhãn hiệu chưa được xử lý
Thứ Bảy, ngày 11/04/2015 - 16:17

(Toquoc)- Theo Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học, công nghệ, năm 2014, Cục nhận được khoảng 33.000 đơn đăng ký nhãn hiệu nhưng vẫn còn gần.000 đơn chưa xử lý kịp.

Nguyên nhân của tình trạng này vừa do chất lượng đơn chưa tốt, vụ việc phức tạp và cán bộ chuyên môn của cục còn hạn chế.

Theo cán bộ của Cục Sở hữu trí tuệ, đầu tư của Nhà nước cho nhân lực của cục vẫn chưa tương xứng, chưa tăng được biên chế so với số lượng đơn đăng ký sở hữu trí tuệ ngày một tăng nhanh. Ngoài ra,công việc thẩm định cũng mang tính đặc thù riêng với chỉ có một số trường đại học có môn học về sở hữu trí tuệ khiến nhân lực của ngành vì thế mà gặp khó khăn.

Cũng trong năm 2014, theo ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, cục đã tiếp nhận hơn 83.400 đơn các loại, trong đó số lượng đơn đăng ký xác lập quyền có sự gia tăng đáng kể của các loại đơn sáng chế, đơn giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu quốc gia…

Số lượng đơn đăng ký sáng chế mà cục tiếp nhận cũng luôn tăng khoảng 10%/năm trong vài năm gần đây. Riêng trong năm 2014, Cục đã tiếp nhận khoảng 4.400 đơn đăng ký sáng chế, trong đó có khoảng 10% đơn là của người Việt Nam.

Về đăng ký nhãn hiệu, trong khoảng 33.000 đơn thì có tới số lượng đơn nộp trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ năm 2014 đạt khoảng 33.000 đơn, tập trung chủ yếu ở các TP như TP HCM, Hà Nội.

Ông Lâm cũng cho biết thêm, cùng với xu thế gia tăng các đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp, cục đã tiếp nhận hơn 1.300 đơn khiếu nại các loại liên quan đến các đối tượng sở hữu công nghiệp khác nhau, trong đó chủ yếu là khiếu nại về nhãn hiệu…/.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm