Công an Việt Nam bằng mọi cách truy bắt được Trịnh Xuân Thanh
(Tổ Quốc) -Sáng 19/10, Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo quốc tế về công tác truy nã tội phạm.

Thứ Tư, ngày 19/10/2016 - 16:22

Trao đổi tại hội thảo, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho hay, Việt Nam đã liên hệ các cơ quan có thẩm quyền của Đức, Mỹ, Canada, Séc... phối hợp truy tìm nghi can Trịnh Xuân Thanh theo lệnh truy nã quốc tế.

Trung tướng Vĩnh cho hay, các nước đồng thuận rất cao, hứa chung tay với Việt Nam truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh. Nếu ông Thanh trốn sang Đức, dù hai nước không có hiệp ước tương trợ tư pháp nhưng theo Trung tướng Phan Văn Vĩnh, công an Việt Nam sẽ bằng mọi cách tìm ra tung tích dù trốn ở đâu.

Công an Việt Nam bằng mọi cách truy bắt được Trịnh Xuân Thanh - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam tại hội thảo. Ảnh: website Bộ Công an

Tại hội thảo, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam cho hay, tình trạng tội phạm bỏ trốn, gây khó khăn cho các hoạt động điều tra của cơ quan chức năng tiếp tục diễn ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính nghiêm minh của pháp luật, làm suy giảm sức mạnh của hệ thống tư pháp hình sự.

“Các đối tượng truy nã khi lẩn trốn bên ngoài xã hội có xu hướng tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, tạo nên nguy cơ mất an ninh, trật tự. Do đó, phối hợp quốc tế để truy bắt tội phạm bỏ trốn là yêu cầu rất cần thiết trong cuộc chiến chống lại tội phạm xuyên quốc gia” – Thượng tướng Bùi Văn Nam chia sẻ.

Thời gian qua, hợp tác quốc tế trong công tác truy nã của lực lượng Công an Việt Nam được thực hiện toàn diện trên cả phương diện song phương, đa phương và nhận được sự quan tâm, phối hợp, hỗ trợ tích cực của các nước trên thế giới cũng như các tổ chức quốc tế: Interpol, Aseanapol, Europol.

Từ khi thành lập đến nay, lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Interpol Việt Nam và các lực lượng chức năng tổ chức xác minh, bắt giữ và bàn giao cho phía nước ngoài 225 đối tượng do các cơ quan chức năng nước ngoài truy nã; bắt giữ và tiếp nhận 160 đối tượng truy nã của Việt Nam bỏ trốn ra nước ngoài...

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bùi Văn Nam khẳng định một lần nữa cam kết của lực lượng Công an Việt Nam trong hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm, trong đó có công tác truy nã tội phạm.

Đồng thời mong muốn thiết lập và tăng cường mối quan hệ hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật của tất cả các quốc gia trên thế giới, các tổ chức quốc tế và hy vọng sẽ nhận được sự hợp tác tương ứng từ các nước, các tổ chức quốc tế./.

Thái Linh 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm