Công bố 13 luật, nghị quyết và pháp lệnh
Thứ Sáu, ngày 17/07/2015 - 21:19

(Toquoc)-Ngày 17/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố một loạt luật và Nghị quyết của Quốc hội vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 9.

13 Luật,  Pháp lệnh và Nghị quyết gồm: Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Luật thú y; Luật nghĩa vụ quân sự; Luật tổ chức chính quyền địa phương; Luật tổ chức Chính phủ; Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật kiểm toán nhà nước; Luật tài nguyên và môi trường biển và hải đảo; Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; Luật an toàn, vệ sinh lao động; Luật ngân sách nhà nước; Pháp lệnh Cảnh sát môi trường; Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động.

Công bố 13 luật, nghị quyết và pháp lệnh - ảnh 1

Người lao động được hưởng bảo hiểm một lần

Một nội dung được đặc biệt quan tâm trong thời gian qua đó là việc Quốc hội đã ra Nghị quyết 93 với nội dung người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc hoặc người tham gia bảo hiểm tự nguyện chưa đủ 20 năm đóng mà sau một năm không tiếp tục đóng nữa thì khi có yêu cầu sẽ được thanh toán bảo hiểm một lần.

Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 1/1/2016 tới, cùng thời điểm Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực thi hành.

Tại buổi họp báo, bà Lê Thị Nguyệt, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, quá trình soạn thảo, thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý luật, cơ quan này đã tham vấn các chuyên gia quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam. Các đơn vị này đều khuyến nghị cần thu hẹp đối tượng hưởng chính sách nhận bảo hiểm một lần, vì hầu hết các nước trên thế giới đã đi theo xu hướng này để thực hiện chính sách an sinh xã hội lâu dài cho người lao động.

Tuy nhiên, khi Luật Bảo hiểm xã hội 2014 còn chưa có hiệu lực, người lao động ở khu vực phía Nam đã ngừng việc tập thể phản đối việc thực hiện điều 60 và đề nghị vẫn thực hiện như quy định hiện hành, cho phép người lao động được lựa chọn nhận bảo hiểm một lần hoặc bảo lưu đến tuổi nghỉ hưu.

Từ nguyện vọng của người lao động, Chính phủ đã đề nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh lại điều 60, và Quốc hội đã thông qua Nghị quyết này.

Thủ tướng được trao thêm quyền

Có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi có 4 điều, bổ sung 2 điều so với luật hiện hành về nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ tướng.

Cụ thể, Thủ tướng được bổ sung quyền giao quyền bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nội vụ trong trường hợp khuyết chức danh nào đó trong thời gian Quốc hội không họp…

Theo luật, Thủ tướng còn được quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan thuộc Chính phủ; quyết định điều động, đình chỉ công tác, cách chức chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh…

Luật tổ chức Chính phủ quy định cụ thể số lượng Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang bộ không quá 5; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao không quá 6. Trong trường hợp do sáp nhập bộ, cơ quan ngang bộ hoặc do yêu cầu điều động, luân chuyển cán bộ của cơ quan có thẩm quyền thì Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Công khai tình hình thực hiện dự toán ngân sách

Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) gồm 7 chương, 77 điều, có hiệu lực thi hành từ năm ngân sách 2017. Trong đó, luật bổ sung một số quy định các hành vi bị cấm trong lĩnh vực ngân sách nhà nước: cấm xuất quỹ ngân sách nhà nước tại kho bạc nhà nước mà khoản chi đó không có trong dự toán đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai, tính minh bạch, công khai cũng sẽ được nâng cao vì luật bổ sung quy định các cấp ngân sách và các đơn vị sử dụng ngân sách có trách nhiệm công khai tình hình thực hiện dự toán ngân sách; việc công khai phải kèm theo báo cáo thuyết minh; công khai kết quả thực hiện các kiến nghị của kiểm toán nhà nước; công khai các thủ tục ngân sách nhà nước; giám sát thực hiện ngân sách nhà nước của cộng đồng.

Độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đến hết 27 tuổi

Luật nghĩa vụ quân sự gồm 9 chương và 62 điều, trong đó, Luật bổ sung quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đến hết 27 tuổi (hiện nay là đến hết 25 tuổi) đối với công dân đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ để học chương trình đào tạo đại học, cao đẳng.

Thiếu tướng Tô Viết Báo - Cục trưởng Cục Quân lực, Bộ Quốc phòng cho biết, quy định này nhằm khắc phục vấn đề tỷ lệ công dân có trình độ đại học trở lên tham gia nghĩa vụ quân sự thấp vì phần lớn số công dân được ưu tiên tạm hoãn gọi nhập ngũ để học đại học, sau khi tốt nghiệp đã hết độ tuổi gọi nhập ngũ.

Để đảm bảo cho công dân chủ động chuẩn bị chuẩn bị thực hiện nghĩa vụ phục vụ tại ngũ; đồng thời, tạo điều kiện cho địa phương trong xây dựng, thực hiện kế hoạch gọi công dân nhập ngũ hàng năm, Luật nghĩa vụ quân sự đã quy định cụ thể thời điểm gọi công dân nhập ngũ được thực hiện vào tháng 2 hoặc tháng 3 hằng năm.

Đang bị tạm giam vẫn được bầu đại biểu Quốc hội

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân cũng được công bố tại buổi họp báo của Văn phòng Chủ tịch nước.

Nhiều điểm mới đáng chú ý đã được Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Hà Minh Sơn giới thiệu tóm tắt: Luật đã trao thẩm quyền quyết định ngày bầu cử toàn quốc, việc bầu cử bổ sung đại biểu Quốc hội trong thời gian giữa hai nhiệm kỳ, quyết định thành lập hội đồng bầu cử quốc gia cho Quốc hội thay vì do Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện như trước đây.

Một điểm rất mới được nhấn mạnh là việc mở rộng cử tri là người đang bị tạm giam, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi người đó đang bị tạm giam, đang được giáo dục, cai nghiện bắt buộc.

Ngày 1/9/2015 là thời điểm Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân có hiệu lực thi hành./.

L.Đỗ-T.Nam

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm