Công bố điểm sàn xét tuyển đại học, cao đẳng
Thứ Tư, ngày 29/07/2015 - 00:26

(Toquoc)- Chiều 28/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố mức điểm sàn xét tuyển đại học, cao đẳng.

Theo thông đó, mức điểm sàn đầu vào cho bậc Cao đẳng là 12 điểm, bậc Đại học là 15 điểm.

Như vậy, các trường đại học nếu dùng điểm kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thì mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển thấp nhất sẽ phải bằng với mức điểm đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ công bố.

Công bố điểm sàn xét tuyển đại học, cao đẳng - ảnh 1

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, khác với mọi năm chỉ có 5 khối thi cơ bản là A1, A, B, C, D, năm nay các trường có thêm rất nhiều tổ hợp môn xét tuyển mới. Thống kê của Bộ cho thấy có khoảng 15 tổ hợp môn được nhiều trường sử dụng, chưa kể một số tổ hợp môn rải rác ở một vài trường.

“Mọi năm có 5 tổ hợp truyền thống, tương ứng có 5 điểm sàn. Năm nay có nhiều tổ hợp nhưng có một ngưỡng duy nhất. Điều này giúp thí sinh dễ biết, dễ nhớ. Các trường cũng dễ xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp. Quá nhiều điểm sàn sẽ gây rối và không cần thiết”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, phổ điểm của kỳ thi năm nay tập trung ở ngưỡng từ 5 đến 6 điểm. Do đây là kỳ thi có hai mục đích, vừa xét tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nên đề thi có đến 60% số câu hỏi thuộc phần kiến thức cơ bản. Điểm thi của thí sinh vì thế cũng cao hơn so với các kỳ thi tuyển sinh đại học các năm trước.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng với mức điểm số này, các trường sẽ có nguồn tuyển dồi dào, nhất là các trường đại học nhóm giữa. Các trường nhóm trên cũng không lo thiếu nguồn tuyển do số lượng thí sinh có điểm cao sẽ tập trung vào nhóm này.

Bộ cũng đã tính đến yếu tố vùng miền. Các thí sinh vùng khó khăn cũng không lo điểm quá cao do các em đã được cộng điểm ưu tiên theo khu vực.

Đợt xét tuyển nguyện vọng một của các trường đại học sẽ bắt đầu từ ngày 1/8. Tổng số chỉ tiêu đại học, cao đẳng năm nay khoảng 400.000 em, trong đó có khoảng 50.000 chỉ tiêu của khoảng 200 trường xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông./.

Minh Hương

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm