Công bố hàng loạt luật mới
Thứ Bảy, ngày 19/12/2015 - 00:42

(Toquoc)-Ngày 18/12, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố một loạt luật mới vừa được Quốc hội khóa 13 thông qua tại kỳ họp 12.

16 luật, bộ luật được công bố gồm: Luật An toàn thông tin mạng; Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND; Luật Kế toán; Luật Thống kê; Luật Khí tượng thủy văn; Bộ luật Hàng hải Việt Nam; Luật Phí và Lệ phí; Luật Trưng cầu ý dân; Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; Bộ luật Tố tụng dân sự; Luật Tố tụng hành chính; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam; Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự; Bộ luật Tố tụng hình sự; Bộ luật Hình sự và Bộ luật Dân sự.

Bảy nghị quyết được công bố gồm: Nghị quyết về việc thi hành Bộ luật Hình sự; Nghị quyết về việc thực hiện chế định Thừa phát lại; Nghị quyết về việc thi hành Bộ luật Tố tụng dân sự; Nghị quyết về việc thi hành Luật Tố tụng hành chính; Nghị quyết về việc thi hành Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết ban hành nội quy kỳ họp của QH, Nghị quyết về việc phê chuẩn Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Marrakesh thành lập Tổ chức Thương mại thế giới.

Bãi bỏ hình phạt tử hình đối với 7 tội

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi cơ bản và toàn diện, là công cụ sắc bén, hữu hiệu trong đấu tranh phòng, chống tội phạm trong điều kiện mới, đấu tranh chống tham nhũng có hiệu quả, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội…

Bộ luật đã bãi bỏ hình phạt tử hình đối với 7 tội và mở rộng thêm hai trường hợp không thi hành án tử hình gồm: người từ đủ 75 tuổi trở lên và người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn. Quy định cụ thể trong trường hợp này sẽ chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt tù chung thân. Quy định này cũng được lý giải là nhằm góp phần hạn chế hình phạt tử hình trên thực tế. 

Theo Thứ trưởng Long, trong giai đoạn Bộ luật Hình sự năm 2015 chưa có hiệu lực, việc nộp lại tiền chỉ là một điều kiện để xem xét giảm án. Ngoài ra, người phạm tội phải đáp ứng các điều kiện khác như tích cực phối hợp với các cơ quan điều tra… 

Ông Long cũng cho biết, theo nguyên tắc, những trường hợp người phạm tội đã bị kết án nhưng đến thời điểm Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực (1/7/2016) mà chưa thi hành án thì khi thi hành án cũng được áp dụng quy định mới.

Công bố hàng loạt luật mới - ảnh 1
ảnh minh họa

Minh bạch phí và lệ phí

Có hiệu lực từ 1/1/2017, Luật Phí và lệ phí đã thiết lập khung pháp lý đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, phù hợp với quy định pháp luật có liên quan, từng bước tập trung phản ánh kịp thời, đầy đủ nguồn thu từ phí, lệ phí.

Luật cũng khắc phục hạn chế trong quản lý nguồn thu từ phí, lệ phí; từng bước tính đúng, tính đủ các chi phí nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra đối với quá trình đổi mới cơ chế quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh xã hội hoá một số loại hình dịch vụ công, phù hợp với sự vận hành của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đảm bảo chính sách phí, lệ phí công khai minh bạch , tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Phí và lệ phí quy định danh mục các khoản phí, lệ phí gắn với dịch vụ công do cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp. Trường hợp dịch vụ đó do doanh nghiệp cung cấp thực hiện giá dịch vụ theo quy định của Luật Giá.

Danh mục chi tiết các khoản phí, lệ phí cũng được ban hành kèm theo luật , đã quy định cụ thể thẩm quyền của 4 cơ quan ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính và hội đồng nhân dân cấp tỉnh đối với từng khoản phí, lệ phí.
Quyền chuyển giới được luật hóa

Với Bộ luật Dân sự (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017, quyền chuyển giới được ghi nhận là một bước tiến bộ đáng kể.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, để bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất và ổn định trong hệ thống pháp luật dân sự, Bộ luật Dân sự được quy định là luật chung điều chỉnh các quan hệ được hình thành trên cơ sở bình đẳng, tự do ý chí, độc lập về tài sản và tự chịu trách nhiệm.

Với 689 điều được bố cục thành 6 phần, 27 chương, Bộ luật đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 để cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013.

Bộ luật Dân sự sửa đổi bổ sung nhiều quy định để cụ thể hoá Hiến pháp năm 2013 về xây dựng, hoàn thiện hơn các cơ chế pháp lý công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong lĩnh vực dân sự, ông Long khái quát.

Trốn đóng bảo hiểm cho người lao động sẽ bị xử lý hình sự

T.Nam-L.Đỗ

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm