Công bố nguyên nhân gây ra việc cá chết trên sông Bưởi
Thứ Tư, ngày 18/05/2016 - 09:50

(Tổ Quốc)-TTXVN cho biết, ngày 17/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã có báo cáo kết quả kiểm tra mẫu nước, mẫu cá chết trên sông Bưởi. 

>>Nước sông Bưởi ô nhiễm đã lan ra 15 xã, thị trấn
>>Cá trên sông Bưởi lại tiếp tục chết
>>Nhà máy xả thải bẩn ra sông Bưởi bị phạt 480 triệu đồng

Theo đó nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Bưởi là do do các yếu tố môi trường bị ô nhiễm nặng, không liên quan đến dịch bệnh của các loài thủy sản sinh sống trên sông Bưởi.

Công bố nguyên nhân gây ra việc cá chết trên sông Bưởi - ảnh 1

Cá chết nhiều trên sông Bưởi. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng cho thấy, chỉ tiêu NH3 trên sông Bưởi đoạn qua huyện Thạch Thành vượt ngưỡng cho phép là 7,4-7,5 lần; chỉ tiêu H2S ngưỡng cho phép là 1,5-2 lần; chỉ tiêu NO2 vượt ngưỡng cho phép là 2-4 lần. Về dịch bệnh, kiểm lâm sàng trên cá, không tìm thấy dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, ngành chức năng khẳng định cá chết trên sông Bưởi do các yếu tố môi trường bị ô nhiễm nặng.

Hiện nguồn nước ô nhiễm đã lan rộng ra 15 xã, thị trấn trên địa bàn và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hệ thống tưới tiêu cho nông nghiệp của huyện Thạch Thành cũng đang tê liệt vì không thể lấy nước từ dòng sông này. Không những thế, tình trạng ô nhiễm sông Bưởi còn đe dọa đến nguồn nước sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân ở 22 xã thuộc huyện Thạch Thành và Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).

Báo cáo của ngành Nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, do điều kiện khối lượng nước sông Bưởi bị ô nhiễm lớn, các giải pháp khắc phục sinh học, hóa học hiện đều không khả thi. Do vậy, cần phải có thời gian để mưa lũ rửa trôi và khả năng tự làm sạch của môi trường tự nhiên. 

Hiện nay, các biện pháp được sử dụng để hạn chế thiệt hại đối với vùng hạ lưu (khi nước ô nhiễm chưa đến) như di chuyển lồng bè, thu hoạch cá nuôi, chuyển cá vào ao; khuyến cáo người chăn nuôi ven sông tạm thời không nên sử dụng nước từ sông Bưởi.

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm