Cử tri, đại biểu mong tìm ra những người có trách nhiệm qua mỗi kỳ chất vấn
(Tổ Quốc) -“Trước mỗi cuộc chất vấn, cử tri và đại biểu đều mong muốn tìm ra được những người có trách nhiệm để từ đó có những giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết các vấn đề cử tri, đại biểu đang quan tâm”, đại biểu Nguyễn Văn Chiến nói.
Thứ Hai, ngày 14/11/2016 - 06:02

Điểm đổi mới là đại biểu được giơ biển xin tranh luận

Cử tri, đại biểu mong tìm ra những người có trách nhiệm qua mỗi kỳ chất vấn - ảnh 1Đại biểu Dương Trung Quốc: "Chất vấn tại phiên toàn thể bao giờ cũng có giá trị thu hút sự quan tâm của xã hội"   (Ảnh: Nam Nguyễn)


Theo chương trình kỳ họp, chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV sẽ bắt đầu từ sáng 15/11 cho đến hết sáng 17/11. Thủ tướng Chính phủ và “tư lệnh” các ngành: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp tại Quốc hội về những vấn đề cử tri cả nước quan tâm.

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho biết, trong những ngày họp Quốc hội vừa qua, các Bộ trưởng luôn giải trình thêm nhưng đại biểu và cử tri vẫn kỳ vọng vào phiên chất vấn trong tuần này.

“Chất vấn chính là một hình thức giám sát, nó có thể diễn ra tại nhiều môi trường, thời điểm khác nhau, nhưng chắc chắn phiên chất vấn tại phiên toàn thể bao giờ cũng có giá trị thu hút sự quan tâm của xã hội. Là người chứng kiến hoạt động chất vấn trong nhiều năm, tôi thấy hoạt động này ngày càng khả quan” – Đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Giờ đây, hoạt động chất vấn không chỉ gắn với hai kỳ họp mà trong các phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội, chất vấn cũng đã được đưa ra để giải quyết kịp thời các vấn đề nóng.

Tuy nhiên, theo ông Dương Trung Quốc, quan trọng là cần làm thế nào để phiên chất vấn toàn thể cố gắng tập trung vào các vấn đề căn bản, vấn đề “nóng” mà người dân thực sự quan tâm.

“Ở đây chúng ta chứng kiến Thư ký của Quốc hội đã rất quan tâm chuyện này và chúng ta đã có một quá trình càng ngày càng chuẩn mực hơn: có phiếu thăm dò các Đại biểu Quốc hội, dự định hỏi cái gì và lựa chọn một số vị Bộ trưởng và các Phó thủ tướng có liên quan, nêu lên một số chủ đề chính…” – ông Dương Trung Quốc chia sẻ.

Mặc dù vậy, theo vị đại biểu Quốc hội luôn có những câu chất vấn hóc búa tại các kỳ Quốc hội - đó mới chỉ là thăm dò, còn diễn biến của kỳ họp thì sẽ theo tình hình thực tế.

“Cá nhân tôi cho rằng đây là những tín hiệu tích cực nhưng có thể vẫn nảy sinh vấn đề: ví dụ một tư lệnh ngành nhưng có những vấn đề của đất nước thì không thể chỉ một ông tư lệnh đó mà là tổng tư lệnh mới giải quyết được, như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Cho nên tôi cho rằng, kỳ họp này cần có vai trò quan trọng là các Phó Thủ tướng trả lời nữa thì mới giải quyết được các vấn đề thấu đáo”, đại biểu Dương Trung Quốc cho biết.

Ông Dương Trung Quốc cũng nhận định, dù đây là kỳ chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội này với 2/3 đại biểu mới nhưng không khí các cuộc thảo luận rất sôi nổi và ông đánh giá cao điều này.

“Vấn đề còn lại là nội dung chất vấn. Theo thông báo thì có bốn vị Bộ trưởng: Công Thương, Giáo dục, Nội vụ, Tài nguyên Môi trường. Tôi cho đó mới là vấn đề chung của đất nước, các Bộ trưởng, Chính phủ trả lời thì mới tập trung được”, ông Dương Trung Quốc cho hay.

Cũng theo đại biểu Dương Trung Quốc, tại phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội nhiệm kỳ này, người dân không chỉ giám sát các thành viên trong bộ máy Chính phủ mà còn giám sát chính các đại biểu Quốc hội. Chính vì vậy, đây là lúc mà các đại biểu phải có ý thức về việc này. Không chỉ hỏi lấy được mà phải thể hiện được năng lực của mình, để mang lại tín nhiệm từ người dân đối với chính mình chứ không phải là câu chuyện thuần túy Chính phủ.

Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (đoàn Hà Nội) cho rằng, Kỳ họp này có rất nhiều các vấn đề mà đại biểu quan tâm, cử tri mong muốn đại biểu chất vất. Tuy nhiên, thời lượng chất vấn cũng như trả lời chất vấn rất eo hẹp.

Do vậy, Quốc hội cũng có dự kiến là không phải cứ đăng ký là được, mà có điểm đổi mới là trong thảo luận, đại biểu được giơ biển xin tranh luận. Theo ông Chiến, đây cũng là phương pháp để tăng cường tính phản biện nhằm tìm ra được những ý kiến hay nhất, tốt nhất của các đại biểu.

Vấn đề nào được đại biểu quan tâm nhất?

Trả lời câu hỏi đại biểu quan tâm tới vấn đề nào nhất trong bốn nội dung của bốn bộ: Công Thương, Nội vụ, Tài nguyên Môi trường, Giáo dục chịu trách nhiệm trả lời chất vấn tại kỳ họp này, đại biểu Hồ Đức Phớc (đoàn Nghệ An) cho rằng, tuy thời gian chất vấn không nhiều, nhưng ông tin tưởng rằng những vấn đề “nóng”, các vấn đề đại biểu từng đưa ra thảo luận nhiều tại tổ, tại hội trường sẽ được đưa ra chất vấn trong những ngày tới.

“Nếu được chất vấn tôi sẽ tập trung vào những dự án đầu tư không hiệu quả, gây thất thoát vốn tài sản của Nhà nước, của nhân dân và để lại nhiều hệ luỵ mà chưa biết đến bao giờ mới giải quyết song. Vấn đề thứ 2 tôi muốn đề cập là môi trường. Thứ 3 là giáo dục”, đại biểu đoàn Nghệ An chia sẻ về nội dung chất vấn mà ông quan tâm trong tuần tới.

Đối với trường hợp nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, ông Phớc cho rằng, mỗi vấn đề xảy ra đều có nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nhưng cái chính vẫn là con người, là các nhà quản lý, gồm người trực tiếp, người gián tiếp.

“Đối với trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, tôi cho là khá rõ rồi. Vấn đề giờ chỉ có điều tra cụ thể hơn thôi. Quy trách nhiệm thì chắc là quy rồi bởi vì có như thế Bộ Chính trị mới chỉ đạo kỷ luật, giao cho Chính phủ và Quốc hội tìm hình thức kỷ luật. Lên tiếng trong trường hợp này đối với các đại biểu là cần thiết, nhưng quan trọng là mức độ đến đâu”, đại biểu Phớc nói.

Trong khi đó, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, cá nhân ông có thói quen, vấn đề gì mà ông quan tâm thì không nhất thiết phải hỏi lúc chất vấn mà có thể hỏi quanh năm bởi sự hồi âm đó đáp ứng sự quan tâm của người dân.

“Còn trong kỳ họp này, tôi thấy các vấn đề được chọn tương đối đơn giản không quá cầu kỳ, đánh đố các Bộ trưởng. Tôi rất phục các Bộ trưởng kỳ này là nhớ rất nhiều. Tôi chắc là họ rất căng thẳng khi cùng bộ máy của mình chuẩn bị nhưng nếu được hỏi, tôi sẽ đi vào những vấn đề hết sức đơn giản để tạo ra những sự thay đổi trong nhận thức. Còn vấn đề gì thì nếu có cơ hội được hỏi các bạn sẽ biết tại hôm chất vấn” – ông Dương Trung Quốc nói./.

Quỳnh Anh – Song Đào

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm