Cử tri đề nghị phải bồi dưỡng về "nhân cách làm quan"
Thứ Ba, ngày 08/03/2016 - 17:32

(Tổ Quốc)- Sáng nay, tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cử tri Lê Thanh Huyến, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội đã có ý kiến như vậy.

Trong ý kiến của mình, vị cử tri này nhấn mạnh hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền còn yếu kém trên nhiều lĩnh vực dù biên chế nhiều hơn so với các nước khác.

Cử tri Huyến dẫn chứng, trước đây là khu rừng đặc dụng của Đà Nẵng, hiện nay là xây dựng resort trái phép trên Ba Vì hoặc tòa nhà 8B Lê Trực.

"Tại sao cứ để xây rồi mới thanh tra, kiểm tra, xử lý? Xã biết, phường biết, lập biên bản đến 5 lần mà sao cứ để xây. Giờ để xây rồi phá mất tiền của nhà nước, nhưng lớn hơn là mất niềm tin của dân. Cứ xây rồi phá là quá lãng phí" - ông Huyến bức xúc.

Vị cử tri này cũng đề nghị lãnh đạo lần này phải chọn đúng người thì dân mới tin. Xây dựng xã, phường thị trấn cho vững mạnh toàn diện, "phải bồi dưỡng về nhân cách làm quan".

"Cách xử lý vừa qua cho thấy nhiều cán bộ vừa không đủ năng lực, phẩm chất làm việc. Phải đào tạo bài bản, cẩn thận và tuyển chọn có quy trình mà trước hết phải đào tạo về phẩm chất đạo đức con người, phải vì dân" - cử tri tha thiết.

Cử tri đề nghị phải bồi dưỡng về
Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri Hà Nội (ảnh: VietNamNet)

Cũng tại buổi tiếp xúc, ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, những vụ vi phạm trước hết là vấn đề nhà 8B Lê Trực, Hà Nội đã có chỉ đạo quyết liệt. Sắp tới UBND quận Ba Đình sẽ làm quyết liệt hơn.

Về vấn đề Vườn quốc gia Ba Vì, TP đã có văn bản yêu cầu báo cáo nhưng địa phương báo cáo chậm, xử lý chậm. Sắp tới Hà Nội sẽ xem xét trách nhiệm của chính quyền và của trực tiếp các cán bộ liên quan.

Liên quan tới vấn đề cán bộ, cử tri phường Vĩnh Phúc, Ba Đình Nguyễn Phú Nho cho rằng, xử lý nạn tham nhũng là chủ trương đúng nhưng vấn đề là làm đến đâu. Ví dụ kê khai tài sản thực hiện thế nào, ai kiểm tra, ai giám sát, nếu không làm tốt nhiều kẻ lợi dụng cơ hội để che đậy tài sản tham nhũng.

"Chúng tôi rất buồn vì thanh tra trong 9 tháng ở 2 TP lớn là Hà Nội và TP HCM mà không phát hiện tham nhũng. Cần củng cố đội ngũ thanh tra các cấp, cần chống tham nhũng trong đội ngũ thanh tra" - ông Nho nói.

Ngoài ra, vị cử tri cũng đề nghị trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức Đảng, chính quyền bởi nhiều vụ tiêu cực người đứng đầu vẫn cứ an toàn.

"Tổng Bí thư là tổng tư lệnh chống tham nhũng, cử tri chúng tôi mong mỏi đấu tranh, đẩy lùi nạn tham nhũng, nhanh chóng đẩy lùi giặc nội xâm…"- ông Nho nói.

Cử tri Nguyễn Hồng Toán, Tây Hồ mong mỏi, Quốc hội lần này phải chọn được đại biểu xứng tầm, không được cục bộ địa phương, lợi ích nhóm, cá nhân chủ nghĩa. Phải hết lòng vì nhân dân, hiểu biết luật. Còn với những người đứng đầu các ngành phải có tiếng nói trong đối nội, đối ngoại, phải có tầm quyết đoán…

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lần nào cử tri cũng nói tới đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực,

"May mắn là nhân dân còn quan sát, còn quan tâm đến các vấn đề như họp Quốc hội đại biểu vắng, còn nhiều ghế trống… Dân phê bình, góp ý để cho hoạt động của Quốc hội càng thêm hiệu quả" - Tổng Bí thư chia sẻ.

Đồng thời Tổng bí thư mong cử tri sáng suốt lựa chọn được người đủ tâm, đủ tầm, đủ đức, tài vì dân vì nước.

"Thách thức của chúng ta còn lớn lắm, kinh tế còn nhiều vấn đề khi sắp tới gia nhập TPP, nhưng thực lực ta thế nào mới hội nhập được, phải hoàn thiện nhiều thứ để không bị thua trên sân nhà. Phải giữ được bản sắc riêng của Việt Nam nhưng phải hội nhập với quốc tế"- Tổng bí thư chia sẻ.

Tổng bí thư cũng lo lắng, mấy tháng nay chúng ta phải gồng lên trước tình trạng khô hạn và nước biển xâm nhập mặn tại Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ và sắp tới còn gian nan. "Nếu chúng ta say sưa trong thắng lợi, ngủ quên trên vòng nguyệt quế thì không được" - Tổng bí thư bày chia sẻ với các cử tri./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm