Cử tri mong Chính phủ giám sát Formosa
(Tổ Quốc) -Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết như vậy khi trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân trước Quốc hội.

Thứ Tư, ngày 20/07/2016 - 14:24

 

Theo đó, về việc Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh che giấu việc xả thải gây ô nhiễm môi trường và gây hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt ở 4 tỉnh ven biển miền Trung, nhân dân hoan nghênh Chính phủ đã chỉ đạo xác minh, kết luận và công bố công khai nguyên nhân hải sản chết hàng loạt.

Cử tri mong Chính phủ giám sát Formosa - ảnh 1Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày báo cáo tại phiên khai mạc Quốc hội khóa 14. Ảnh: Đại đoàn kết

Đồng thời đã chỉ rõ Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã vi phạm pháp luật về đầu tư và bảo vệ môi trường, vì vậy đã gây ra sự cố môi trường biển chưa từng có ở Việt Nam.

Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ, chính quyền địa phương tiếp tục có các giải pháp tích cực, cụ thể để giải quyết hậu quả trước mắt và lâu dài, bảo vệ môi trường, bảo đảm cuộc sống của người dân và sự phát triển của địa phương; giám sát Công ty Formosa thực hiện đầy đủ các cam kết, đồng thời chỉ đạo rà soát việc thực thi các quy định pháp luật về cấp phép đầu tư, đánh giá tác động môi trường, quản lý và giám sát hoạt động của các doanh nghiệp.

Cử tri cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng trách nhiệm quản lý nhà nước về đầu tư và bảo vệ môi trường.

Liên quan tới vấn đề này, cử tri cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Đồng thời làm rõ trách nhiệm và kiên quyết xử lý đối với người đứng đầu các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng có hành vi vi phạm pháp luật về quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường…

Trước những biến đổi khí hậu đang gây tác hại nghiêm trọng và có xu hướng không đảo ngược trong một thời gian dài như hạn hán trên diện rộng ở Tây Nguyên và Nam Trung bộ, thiếu nước và xâm nhập mặn ở ĐBSCL, cử tri kiến nghị Chính phủ và chính quyền các địa phương sớm nghiên cứu, công bố và triển khai các giải pháp cơ bản, lâu dài.

Trước đó, Trưởng tiểu ban Nhân sự và giải quyết khiếu nại, tố cáo (Hội đồng Bầu cử quốc gia) Phùng Quốc Hiển trình bày báo cáo xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14. Theo đó, hội đồng đã không xác nhận tư cách đại biểu với hai người là ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đã báo cáo tổng kết cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14 và bầu cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021.

Cử tri mong Chính phủ giám sát Formosa - ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị mỗi ĐBQH sẽ nỗ lực rèn luyện không ngừng

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14 này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị mỗi ĐBQH sẽ nỗ lực rèn luyện không ngừng, tu dưỡng đạo đức, trình độ, năng lực công tác, gắn bó mật thiết với nhân dân, thực hiện có hiệu quả quyền hạn, trách nhiệm của người đại biểu Quốc hội, xứng đáng với danh hiệu Người đại biểu của Nhân dân./.

Song Đào- Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm