Cục trưởng nhận thông tin phòng chống tham nhũng 24/24h
Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 - 06:13

(Toquoc)- Sáng 7/1, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ Phạm Trọng Đạt đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ.

Hy sinh số điện thoại cá nhân đề nhận thông tin PCTN

Ông Đạt cho hay, đường dây nóng nhận tin báo về phòng chống tham nhũng (PCTN) nhận được thông tin về 27 địa phương, 12 bộ ngành thuộc các lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, văn hóa, xã hội tới an ninh quốc phòng. Thông tin chủ yếu được gọi tới hai số máy của Cục trường. Các vấn đề tố giác xoay quanh lĩnh vực đất đai, khoáng sản, thuế, cán bộ, đặc biệt là cán bộ làm công tác tiếp xúc trực tiếp với người dân như cảnh sát giao thông, thuế vụ, thị trường, kiểm lâm, xuất nhập khẩu, chạy việc làm, xây dựng các công trình, dự án…

Ông Đạt cho hay, hai số máy đường dây nóng của Cục trưởng nhận được 329 cuộc gọi, trong đó 160 tin phản ánh sai phạm của bộ ngành chức năng nhưng lại là do người dân chưa hiểu về những quy định của pháp luật về các lĩnh vực đó. 120 tin (chiếm 30%) phản ánh có dấu hiệu tham nhũng thuộc các ngành khác ở địa phương, Cục đã ghi nhận, đề nghị cung cấp thêm tài liệu và phản ảnh về địa phương.

Ngoài ra, hơn 40 nguồn tin phản ánh tiêu cực của Thanh tra Chính phủ. "Đây là những phản ánh thuộc chức năng của Cục và chúng tôi có trách nhiệm nghiên cứu, thu thập báo cáo tổng Tổng Thanh tra đề xuất lập kế hoạch thanh tra, chuyển cơ quan chức năng khác nếu thuộc chức năng của họ. Trong đó, sáu nguồn tin chúng tôi đang làm có thể trở đề xuất thanh tra và xử lý nghiêm" - ông Đạt nêu.

Tuy vậy, do sáu vụ việc này đang trong quá trình thu thập, thanh tra nên chưa thể tiết lộ cụ thể, ông Đạt cho biết thêm.

Về việc duy trì ba số điện thoại đường dây nóng, ông Đạt cho hay, ông đã báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ và Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, đây là giải pháp để thu thập được nhiều nguồn tin, giúp cho nghiên cứu và đề ra giải pháp tham mưu phục vụ công tác nhà nước tốt hơn về PCTN.

Cục trưởng nhận thông tin phòng chống tham nhũng 24/24h - ảnh 1
Ông Phạm Trọng Đạt trả lời đường dây nóng tiếp nhận thông tin PCTN (nguồn ảnh: Báo Lao động)

Tại cuộc họp báo, Cục trưởng Cục PCTN cũng chia sẻ đã "hy sinh số điện thoại cá nhân của tôi, nghe suốt ngày suốt đêm".

Cục trưởng Phạm Trọng Đạt đã tham mưu cho Tổng Thanh tra Chính phủ và Ban chỉ đạo về việc nghiên cứu, đề xuất xây dựng bộ phận chuyên tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm tham nhũng nằm trong Cục Chống tham nhũng thì mới chuyên sâu được (giống như Nga, Singapore...)

Ông Đạt cũng đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền để người dân tích cực phản ánh thông tin PCTN và phản ánh theo quy trình pháp luật.

Được biết, 3 số điện thoại đường dây nóng của Cục PCTN là: 080.48228, 0902.386.999Cục trưởng nhận thông tin phòng chống tham nhũng 24/24h - ảnh 20902.386.9990125.698.6688Cục trưởng nhận thông tin phòng chống tham nhũng 24/24h - ảnh 30125.698.6688.

Theo báo cáo về công tác PCTN, qua thanh tra, kiểm tra, nhiệm kỳ vừa qua, đã phát hiện 415 vụ, 705 người có dấu hiệu tham nhũng với số tiền 786 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính 26 tập thể, hơn 600 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 167 vụ, 273 đối tượng…

Kê khai tài sản có thể thu hẹp đối tượng

Trả lời câu hỏi về những điểm mới của đề án kiểm soát thu nhập người có chức vụ quyền hạn, ông Đạt cho hay, các cơ quan chức năng đã nghiên cứu và trình Thủ tướng cho ý kiến.

Theo đó, đề án muốn thực hiện được thì phải luật hóa và kiến nghị sửa luật là đối tượng phải gọn lại. "Hơn 1 triệu người kê khai thì không kiểm soát được và có ý kiến cho rằng việc này là hình thức là đúng" - ông Đạt nói.

Về việc công khai tài sản người có chức vụ, quyền hạn, ông Đạt cho rằng, công khai có hai hình thức: một là kê khai ngay tại cơ quan, đơn vị người kê khai, dán lên trong 30 ngày hoặc kê khai trong cuộc họp của cơ quan.

"Trung ương có đề nghị công khai tại nơi cư trú nhưng nội dung này chúng tôi xin tiếp tục khất để nghiên cứu thêm vì công khai như thế nào không cẩn thận kẻ xấu làm phức tạp tình hình mà ta không quản lý được. Hy vọng cuối năm nay sẽ hoàn thành hết các nội dung này" - ông Đạt chia sẻ.

Theo công bố của Thanh tra Chính phủ, tỷ lệ kê khai tài sản, thu nhập trong năm 2015 đạt 99,5% (tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước). Số bản kê khai đã công khai đạt tỷ lệ 98,3% (tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước).

Báo cáo cũng cho hay, có 1.225 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập, tăng mạnh so với năm trường hợp được xác minh trong năm 2014, trong đó phát hiện năm người kê khai không trung thực, đã tiến hành xử lý kỷ luật hai trường hợp./.

Thái Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm