Cứu cánh cho những ca bệnh ngưng tim, ngưng thở
Thứ Năm, ngày 07/05/2015 - 11:07

(Toquoc) - Những trường hợp, ca bệnh tưởng chừng như vô phương cứu chữa như suy hô hấp cấp, suy tim cấp… nhưng nhờ phương pháp ECMO nhiều bệnh nhân đã được cứu sống dù đã ngưng tim, ngưng thở.

Hơn 20 bệnh nhân được cứu sống

Ghi nhận tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau bốn năm áp dụng kỹ thuật ECMO, tỉ lệ cứu sống bệnh nhân đối với trường hợp suy hô hấp cấp là 75% và đối với bệnh nhân viêm cơ tim cấp là 67%.

Thạc sĩ, Bác sĩ (Ths.BS) Trương Dương Tiển- Phó Khoa Hồi sức- Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết kỹ thuật ECMO là tên viết tắt của phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể” (Extracorporeal Membrane Oxygenation). Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và hoặc phổi được nghỉ ngơi và hồi phục, giảm được chấn thương áp lực và ngộ độc oxy ở phổi.

Theo ThS.BS Trương Dương Tiển, điển hình bệnh nhân được cứu sống nhờ áp dụng phương pháp ECMO là bệnh nhân N.V.B. (24 tuổi, ngụ tại Long An) nhập viện trong tình trạng gãy xương đùi, gãy hai xương cẳng chân bên trái, gãy cánh tay trái, dập phổi, tràn máu màng phổi do tai nạn giao thông vào cuối năm 2014.

Với tình trạng dập phổi, gây suy hô hấp nặng khiến anh N.V. B. bị ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ phải nỗ lực hồi sức sốc điện tim, song các phương pháp can thiệp bình thường không mang lại kết quả.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định áp dụng phương pháp ECMO. Sau 23 ngày điều trị, chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã cải thiện ô xy hóa máu, mạch, huyết áp trở về ngưỡng bình thường qua cơn nguy kịch. Sau gần hai tháng nằm viện, anh N.V.B. đã từ cõi chết trở về trong niềm vui của gia đình và cả y bác sĩ.

Cứu cánh cho những ca bệnh ngưng tim, ngưng thở - ảnh 1
Bệnh nhân V.N.H đang được điều trị bằng phuuwong pháp ECMO

Mới đây nhất, ngày 23/3, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân V.N.H. (23 tuổi, đang mang thai 36 tuần, ngụ tại Tri Tôn, An Giang) trong tình trạng mệt, khó thở. Sau khi nhập viện các bác sĩ đã phải chấm dứt thai kỳ và bé gái 2,6kg chào đời nhưng không có mẹ chăm sóc nên phải chuyển sang khoa Dưỡng nhi, Bệnh viện Hùng Vương.

Hy vọng cứu sống người mẹ trở nên mong manh khi người mẹ vào tình trạng viêm phổi nặng, phương pháp thở máy thông thường không đáp ứng. Bệnh nhân đã được chỉ định điều trị ECMO hỗ trợ tình trạng suy hô hấp. Sau 35 ngày điều trị với 3 lần thay màng lọc, bệnh nhân đang dần bình phục.

Ngày 5/5, bệnh nhân V.N.H. đã không cần dùng máy ECMO và chuyển sang thở máy với tiên lượng rất khả quan.

Ngoài ra, một nữ bệnh nhân khác bị viêm cơ tim cấp cũng đang được điều trị băng phương pháp ECMO tại bệnh viện Chợ Rẫy.

ECMO kỹ thuật chuyên sâu nhất trong hồi sức

Từ năm 2011 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng kỹ thuật ECMO trong điều trị tại bệnh viện với kết quả rất khả quan.

Cứu cánh cho những ca bệnh ngưng tim, ngưng thở - ảnh 2

Theo phân tích của ThS.BS Trương Dương Tiển, ECMO là phương pháp ô xy hóa máu qua màng ngoài cơ thể trong điều trị hội chứng nguy ngập suy hô hấp cấp và viêm cơ tim cấp.

Đây là một trong những kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, máu sẽ được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân và chạy qua một hệ thống máy có màng lọc sau đó trả về cho người bệnh. Trước đây, những trường hợp phải hỗ trợ thở máy nếu lượng bão hòa ô xy máu của bệnh nhân không đạt người bệnh sẽ tử vong.

“Trước khi có kỹ thuật này những bệnh nhân bị suy hô hấp cấp hoặc viêm cơ tim cấp không đáp ứng với các biện pháp điều trị thông thương chắc chắn sẽ tử vong. Từ khi kỹ thuật ECMO được áp dụng đã giúp cứu sống được nhiều người bệnh trong tình trạng tưởng như vô phương cứu chữa. Đây là kỹ thuật rất cao trong hồi sức, là cứu cánh cuối cùng của bệnh nhân khi các phương pháp khác đã không mang lại kết quả.” - ThS.BS Trương Dương Tiển, nhấn mạnh.

Hiện kỹ thuật ECMO mới chỉ áp dụng ở một số bệnh viện trên cả nước, chỉ những bác sĩ đã qua đào tạo mới có thể thực hiện được. Theo nhận định của ThS.BS Trương Dương Tiển, phương pháp ECMO đang mở ra hy vọng được tiếp tục sống cho những ca bệnh đặc biệt nặng. Tuy nhiên, chi phí điều trị rất tốn kém, có thể tiêu tốn đến hàng trăm triệu đồng và người bệnh đang phải chi trả trọn gói.

Gia Thanh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm