Đã sẵn sàng cho đêm nhạc “thăng hoa” nối liền Việt Nam - Campuchia
(Tổ Quốc) - Chỉ sau một đêm nghỉ ngơi tại Khách sạn Mekong Dragon, sáng 3/9, tất cả các thành viên đoàn nghệ thuật Việt Nam tham dự Tuần Văn hóa Việt Nam tại Capuchia đã di chuyển đến Nhà hát Chaktomuk (Thủ đô PhnomPenh) để chuẩn bị cho buổi diễn chính.
Thế Công - / Thứ Ba, ngày 03/10/2017 - 12:03

Một cảm nhận chung của cả đoàn khi đến Campuchia chính là sự thoải mái và giờ giấc không khác gì so với ở Việt Nam. Có lẽ cũng chính vì vậy mà các nghệ sỹ đã bắt tay ngay vào công việc với không khí hào hứng và vui vẻ mặc dù vừa trải qua một chuyến bay dài.

Đã sẵn sàng cho đêm nhạc “thăng hoa” nối liền Việt Nam - Campuchia - ảnh 1Nhóm nghệ sỹ múa bắt tay vào tập luyện tại Nhà hát Chaktomuk vào sáng 3/9

Chia sẻ với chúng tôi, NSƯT, ca sĩ Phạm Phương Thảo cho hay: "Cảm giác đầu tiên của tôi khi đến đất nước Campuchia đó là vùng đất có không gian văn hóa linh thiêng và đặc sắc. Điều này cũng thôi thúc tôi muốn khám phá về con người và đất nước này. Việc trước mắt mà tôi sẽ làm chính là làm quen với sân khấu biểu diễn và không gian nhà hát để làm sao khi đứng trước khán giả sẽ thể hiện một cách thăng hoa nhất."

Ca sĩ Phương Thảo cho biết thêm,  trong cả hai Chương trình nghệ thuật tại Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia cô đều có tiết mục tham dự. Trong chương trình chính, ca sĩ Phương Thảo sẽ thể hiện ca khúc Chiều phủ Tây Hồ và chương trình phục vụ người Việt tại Campuchia là ca khúc Chiếc áo bà ba, Duyên quê.

Đã sẵn sàng cho đêm nhạc “thăng hoa” nối liền Việt Nam - Campuchia - ảnh 2Ca sĩ Phương Thảo chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Tổ quốc về công tác chuẩn bị trước Chương trình nghệ thuật.

Trong chương trình nghệ thuật tham dự Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia lần này,  các tiết mục múa đóng một vai trò quan trọng để giới thiệu văn hóa Việt Nam đến người dân nước bạn. Nghệ sỹ múa Phạm Kiều Mỹ chia sẻ, có một số thay đổi nhỏ so với chương trình khi chúng tôi đến thực tế tại Nhà hát Chaktomuk. Sân khấu tại Nhà hát nhỏ hơn so với các tiết mục mà chúng tôi đã tập luyện trước khi đi. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề lớn bởi chúng tôi còn cả hôm nay và ngày mai để chỉnh sửa lại cho phù hợp hơn.

Là một nhạc công đàn T'rưng từng được đào tạo nhiều năm từ nước ngoài về, chị Hương Giang (Nhà hát ca múa kịch Việt Nam) đến Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia với mục tiêu mang âm nhạc dân tộc Việt Nam giới thiệu đến người dân Campuchia.

Đã sẵn sàng cho đêm nhạc “thăng hoa” nối liền Việt Nam - Campuchia - ảnh 3Nhạc công Đàn T'rưng Hương Giang sẽ mang âm nhạc dân tộc Việt Nam đến Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia

Chị Hương Giang chia sẻ, tiết mục Độc tấu đàn T’rưng Czardas đã được mang đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới. Tới Campuchia lần này cũng vậy, mong muốn của chúng tôi khi biểu diễn tiết mục này chính là cho người dân nước bạn biết nhạc cụ dân tộc Việt Nam có thể thể hiện được tất cả âm nhạc trên thế giới một cách rất hay và đặc sắc.

Về kịch bản của chương trình nghệ thuật, theo Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, nhạc sĩ, NSND Nguyễn Quang Vinh thì đến thời điểm này có một số bổ sung. Bên phía nước bạn yêu cầu được tham gia cùng hai tiết mục múa dân gian Campuchia. Hiện, đoàn nghệ sĩ hai nước đang cùng nhau tập dượt để thống nhất lần cuối chương trình.

Đã sẵn sàng cho đêm nhạc “thăng hoa” nối liền Việt Nam - Campuchia - ảnh 4Cũng tại chương trình nghệ thuật này, các nghệ sỹ Campuchia sẽ tham gia biểu diễn tiết mục múa dân gian Robam Bok Leak.

Sau khi khảo sát sân khấu, các nhạc công phải sắp xếp lại dàn nhạc bởi mô hình dàn nhạc dân dộc giữa Việt Nam và Campuchia có một vài điểm khác nhau. Tuy  nhiên, trên tinh thần giao lưu, hợp tác chúng tôi sẽ nỗ lực cao nhất để chương trình nghệ thuật lần này diễn ra thành công để sau khi kết thúc chương trình sẽ lưu lại ấn tượng sâu sắc cho người dân Campuchia khi nói đến văn hóa Việt Nam.

Theo kế hoạch, Chương trình nghệ thuật chào mừng Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia sẽ diễn ra tại Nhà hát Chaktomuk vào tối mùng 4/10 và Chương trình nghệ thuật biểu diễn cho cộng đồng người Việt sẽ diễn ra tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại PhnomPenh diễn ra vào tối 5/10.

 Thế Công (từ PhnomPenh)

  

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm