Đã xác định được nguyên nhân cá chết nhưng chờ phản biện
Thứ Năm, ngày 02/06/2016 - 19:21

(Tổ Quốc)-Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa cho biết như vậy tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/6.

Theo Bộ trưởng Dũng, liên quan tới việc cá chết ở miền Trung, ngay sau khi phát hiện cá chết bất thường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng đã chỉ đạo kịp thời, quyết liệt các bộ ngành, địa phương với sự vào cuộc của hơn 30 cơ quan bộ ngành, địa phương cùng tham gia xác minh, tìm ra nguyên nhân vụ việc cá chết.

Đã xác định được nguyên nhân cá chết nhưng chờ phản biện - ảnh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời tại buổi họp báo.

Cơ quan chức năng cũng mời hàng trăm nhà khoa học trong nước, quốc tế cùng tham gia, chứng cứ thu thập dựa trên nguyên tắc dựa vào khoa học, khách quan và chặt chẽ về tính pháp lý.

Trong quá trình điều tra, Thủ tướng có chỉ đạo nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không loại trừ bất kể tổ chức cá nhân nào.

“Đến nay các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết. Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng mời tư vấn, trong và ngoài nước để phản biện độc lập. Hay nói cách khác, trước khi công bố kết luận chính thức, có mời các nhà khoa học trong và ngoài nước phản biện” - Bộ trưởng Dũng cho hay.

Ông cũng nói thêm, vì xác định đây là vấn đề quan trọng, khi công bố phải đảm bảo chứng cứ, đảm bảo tính pháp lý, khách quan, đồng thời Thủ tướng cũng quyết liệt triển khai các giải pháp đảm bảo môi trường kinh doanh, môi trường tự nhiên, nhất là đảm bảo môi trường biển được an toàn, lâu dài.

Trước mắt, các cơ quan đã hỗ trợ người dân bị thiệt hại, rà soát tất cả các dự án liên quan tới xả thải trong cả nước…

Về vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Thông tin, truyền thông Trương Minh Tuấn cũng nói thêm việc điều tra nguyên nhân là nhiệm vụ tập thể của nhiều cơ quan, có nhiều ý kiến khác nhau, phản biện rốt ráo.

“Bất kể sơ sót nào trong kết luận khoa học về nguyên nhân thì cũng có thể dẫn tới sai lầm trong khắc phục hậu quả. Nguyên nhân cá chết còn liên quan tới thủ phạm gây ra, việc xác định thủ phạm không chỉ với các bằng chứng khoa học mà còn các bằng chứng khoa học về môi trường. Cần có thời gian điều tra kỹ lưỡng, thu thập bằng chứng xác thực” – Bộ trưởng Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cũng cho hay, việc cá chết hàng loạt là sự cố môi trường nghiêm trọng, chưa từng xảy ra. Dư luận quan tâm tới nguyên nhân và hậu quả là chính đáng, Chính phủ có trách nhiệm minh bạch thông tin cho người dân biết. Trong tháng 6, nguyên nhân cá chết sẽ chính thức được công bố../.

Song Đào, Ảnh: Bảo Trung

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm