Đặc xá lớn nhất nhân 70 năm Ngày Quốc khánh
Thứ Hai, ngày 20/07/2015 - 21:38

(Toquoc)-Chiều 20/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá đã chủ trì phiên họp của Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đặc xá tha tù nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh là việc tiếp tục thực hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc ta đối với người lầm lỗi để họ có điều kiện tái hòa nhập cộng đồng và từng bước phục thiện.

Do vậy, người đứng đầu Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá yêu cầu Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan cần nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình một cách khẩn trương, cụ thể, công khai, công tâm, khách quan, đúng quy định, đúng người, đúng đối tượng, không đặc xá người thiếu tiêu chuẩn và bỏ sót người đủ tiêu chuẩn, kiên quyết không để tiêu cực xảy ra, nếu phát hiện xử lý nghiêm.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan truyền thông đưa tin đầy đủ, cụ thể để mọi người dân và phạm nhân đối chiếu, giám sát hoạt động của cơ quan chức năng trong quá trình xét duyệt đặc xá.

Đặc xá lớn nhất nhân 70 năm Ngày Quốc khánh - ảnh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương 2015

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, Ủy viên Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá cho biết, thời gian chấp hành án phạt tù để xét đặc xá được tính đến ngày 31/8/2015.

Đối tượng đặc xá bao gồm: Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an cho biết đợt đặc xá năm 2015 sẽ có số lượng người được đặc xá, tha tù trước thời hạn lớn nhất từ trước đến nay (khoảng 16.000-17.000 người đủ điều kiện được đặc xá).

Được biết, Hội đồng tư vấn đặc xá sẽ tổ chức các Tổ thẩm định liên ngành đến trực tiếp các đơn vị, địa phương để kiểm tra, thẩm định hồ sơ, danh sách đề nghị xét đặc xá. Đến cuối tháng Tám, Hội đồng tư vấn đặc xá tổng hợp và hoàn chỉnh danh sách đặc xá trình Chủ tịch nước quyết định./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm