Đại biểu các nước ASEAN thảo luận về y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng
(Tổ Quốc) - Trong hai ngày 18-19/5, tại Đà Nẵng diễn ra cuộc họp chính thức lần thứ 27 Nhóm Công tác về y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng của ASEAN. 
Đức Hoàng - / Thứ Năm, ngày 18/05/2017 - 22:00

Tại cuộc họp này, các đại biểu cập nhật báo cáo tiến độ công tác hòa hợp tiêu chuẩn và hội nhập kinh tế trong khu vực ASEAN; báo cáo các điểm nổi bật trong kỳ họp lần thứ 26 tại Bangkok (Thái Lan);

Trao đổi và thông qua nội dung kết luận của tất cả các cuộc họp trên; cập nhật về hệ thống cảnh báo PMS (cảnh báo sau khi ra thị trường); cập nhật các sáng kiến để phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; đánh giá chương trình làm việc cập nhật của nhóm y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng; cân nhắc các hợp tác với các khối hợp tác kinh tế khác.

Đại biểu của các nước ASEAN cùng nhau thảo luận, đánh giá những kết quả đã làm được, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, rà soát các phần việc liên quan cần ưu tiên để cùng rút kinh nghiệm làm tốt hơn trong thời gian tới.

Đại biểu các nước ASEAN thảo luận về y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng - ảnh 1Quang cảnh cuộc họp chính thức lần thứ 27 Nhóm Công tác về y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng của ASEAN.

Đặc biệt các đại biểu sẽ thảo luận lần cuối cũng như thống nhất về nội dung và thời gian áp dụng trước khi các quốc gia ASEAN cùng ký thỏa thuận chung của ASEAN về thực hành sản xuất tốt trong sản xuất thực phẩm chức năng và y dược cổ truyền của ASEAN, hội nhập cùng các nước trên thế giới. 

Theo ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế sâu rộng. Với hơn 90 triệu dân, Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể trong phát triển kinh tế của ASEAN và ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm cũng không nằm ngoài đóng góp này.

Đặc biệt trong thời gian vừa qua, sự xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm thực phẩm chức năng và thuốc y học cổ truyền đã góp phần làm cho thị trường thực phẩm và thuốc ngày càng phong phú, đa dạng góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Việc hài hòa các quy định, tiêu chuẩn của sản phẩm này với khu vực và thế giới là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế Việt Nam.

“Với nhận thức đó, các cán bộ của Bộ Y tế Việt Nam đã rất tích cực tham gia các nhóm công tác của ASEAN, đặc biệt nhóm y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng trong thời  gian qua. Nhờ đó, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành tài liệu hướng dẫn thực hành sản xuất tốt đối với thực phẩm chức năng dựa trên nội dung của ASEAN và dự kiến sẽ tiến tới áp dụng bắt buộc vào năm 2020”, ông Cường cho hay.

Đại biểu các nước ASEAN thảo luận về y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng - ảnh 2Bà Maril Tham, Chủ tịch ASEAN về y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng phát biểu tại lễ khai mạc.

Trong lúc đó, bà Maril Tham, Chủ tịch ASEAN về y dược cổ truyền và thực phẩm chức năng bày tỏ tin tưởng về quá trình hình thành thoả thuận chung về thực hành sản xuất tốt đối với thực phẩm chức năng và y dược cổ truyền của ASEAN.

“Thảo thuận chung sẽ được các quốc gia thành viên ASEAN ký kết tại hội nghị lần này. Hiện giờ tất cả các nguyên tắc về khoa học, nguyên tắc về kỹ thuật đã được các thành viên ASEAN thống nhất, công việc còn lại là làm sao để chuẩn hoá các quy định này”, bà Maril Tham cho biết.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm