Đại biểu kỳ vọng gì vào tân Thủ tướng?
Thứ Tư, ngày 06/04/2016 - 23:27

(Tổ Quốc)- Chiều 6/4, ông Nguyễn Xuân Phúc đã được giới thiệu ra Quốc hội bầu làm Thủ tướng của Việt Nam. Các đại biểu đã chia sẻ bên lề kỳ họp Quốc hội khóa XIII, báo Điện tử Tổ Quốc lược ghi và trích đăng.

>>Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiệm kỳ 5 năm nhìn lại

Đại biểu Quốc hội Đồng Nai Dương Trung Quốc: “Như nhiều kỳ vọng của đại biểu Quốc hội, ta đứng trước 2 vấn đề: nội xâm và ngoại xâm, giải quyết tốt ta mới phát triển bền vững được.

Tân Thủ tướng là người hoạt động trong cơ quan hành pháp khá lâu. Nhiệm kỳ vừa rồi ông là người trợ thủ, người thực hiện thực thi công việc, thực tiễn chỉ đạo nhiều công việc. Song chắc chắn cương vị Thủ tướng là vai trò rất lớn đòi hỏi yêu cầu cao, ta chỉ hy vọng thôi, cờ chưa đến tay thì làm sao phất được.

Về ý kiến muốn Tân Thủ tướng tuyên thệ về chống tham nhũng, tôi nghĩ chống tham nhũng, có lẽ Quốc hội có vai trò cực kỳ quan trọng trong giám sát và xây dựng hệ thống luật pháp, Chính phủ chỉ là cơ quan hành pháp thôi. Do vậy, có đưa nội dung chống tham nhũng vào lời tuyên thệ hay không thì nên để cho Tân Thủ tướng cân nhắc, tránh lời tuyên thệ chỉ là hình thức”

Đại biểu kỳ vọng gì vào tân Thủ tướng? - ảnh 1
Nếu được Quốc hội tán thành, ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ đảm nhận trọng trách Thủ tướng (ảnh: Ngọc Thành)

Đại biểu Lê Nam- đoàn Thanh Hóa: “Tôi cho rằng, nhiều vấn đề như cải cách hành chính, bộ máy quản lý, Biển Đông… là các vấn đề gánh nặng với Tân Thủ tướng. Gánh nặng trước đất nước, nhân dân đè lên vai Thủ tướng và không chỉ mình Thủ tướng mà Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Tổng bí thư, các đồng chí trong Bộ Chính trị…

Nhưng tôi tin các đồng chí sẽ vượt qua được và hoàn thành trọng trách của mình. Bài học muôn đời là phải dựa vào vào dân.

Như Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, chưa biết sắp tới ra sao, nhưng cách làm của ông là cách làm đúng, được dân mong đợi. Tôi tin với đội ngũ lãnh đạo mới, dù trách nhiệm rất nặng nề, nhưng với tư duy mới, sự lựa chọn táo bạo, biết lựa chọn để tháo gỡ những khó khăn hiện nay thì tôi tin tình hình đất nước sẽ tốt.

Tôi mong Tân Thủ tướng chọn đúng những việc đột phá để làm xoáy chuyển, thúc đẩy có hiệu quả ngay tình hình kinh tế, xã hội và an ninh Quốc phòng.

Trong những gánh nặng đè lên vai Thủ tướng, có hai việc: làm thế nào để doan nghiệp Việt Nam tự tin và hoạt động hiệu quả trên lãnh thổ, đất nước mình. Hai là nông dân. Nông dân và doanh nghiệp, tựu chung lại là sản xuất trong nước. Nếu chúng ta xoay chuyển được 2 vấn đề đó thì tình hình sẽ xoay chuyển”.

Song Đào (lược ghi)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm