Đại biểu Ngọ Duy Hiểu: Thị thực điện tử sẽ là một đột phá cho ngành du lịch
(Tổ Quốc) -Trả lời phỏng vấn Báo điện tử Tổ Quốc bên hành lang Quốc hội sáng 11/11, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội Ngọ Duy Hiểu đã nhận định như vậy.
Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 - 15:15

- Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về việc mới đây Chính phủ trình dự thảo nghị quyết từ 1/1/2017, Việt Nam cho phép thực hiện thí điểm cấp thị thực nhập cảnh điện tử?

+ Với tư cách là Đại biểu Quốc hội, tôi rất kỳ vọng vào nhập cảnh bằng thị thực điện tử bắt đầu được thực thi từ 1/1/2017. Và tôi nghĩ rằng dự thảo Nghị quyết này sẽ được Quốc hội thông qua.

Với thuận lợi trong cải cách về thủ tục hành chính như vậy, cùng với sự thân thiện của khách du lịch nước ngoài, theo tôi sẽ có làn sóng người nước ngoài vào Việt Nam với nhiều mục đích, trong đó mục đích du lịch vào Việt Nam là chiếm phần lớn.

Qua nghiên cứu các tài liệu, tôi cho rằng, số lượng khách có thể tăng từ 1,5-1,3 lần so với hiện tại.

 Đại biểu Ngọ Duy Hiểu: Thị thực điện tử sẽ là một đột phá cho ngành du lịch - ảnh 1 Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu: Thị thực nhập cảnh điện tử sẽ là đột phá cho ngành du lịch. 

- Với việc thông qua Dự thảo thí điểm thị thực điện tử cùng với việc Bộ VHTTDL đang rất nỗ lực trong việc thay đổi bộ mặt du lịch Việt Nam, ông có cho rằng đây sẽ là bước đột phá trong ngành du lịch Việt Nam thời gian tới?

+ Chính phủ đang xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, ngành văn hoá – thể thao – du lịch cũng đang xúc tiến quảng bá cùng với bước thay đổi về thủ tục hành chính. Tôi cho rằng, thủ tục hành chính này không đơn giản chỉ là sự thuận tiện mà khách hàng sẽ cảm thấy một sự thân thiện, hiện đại và văn minh của Việt Nam thì chắc chắn sẽ có bước đột phá về du lịch trong thời gian tới.

-  Có những luồng ý kiến tỏ ra e ngại bởi với việc thuận lợi trong thủ tục cấp thị thực, khách du lịch đến Việt Nam đông có thể có việc lợi dụng sự thông thoáng này để làm việc bất hợp pháp... Ông có lo ngại điều này?

+ Trước một chính sách mới bao giờ cũng có 2 mặt. Việc người nước ngoài lợi dụng  chính sách này để làm những điều bất hợp pháp, trái với đạo đức xã hội cũng có thể xảy ra. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng đã có giải trình trước Quốc hội phương án về vấn đề an ninh, trật tự.

Khách có thể vào nhiều nhưng không có nghĩa là vào trong nước rồi thích làm gì thì làm, mà chúng ta cũng phải quản lý tốt từ khi họ cư trú đến khi họ hết thời gian trong thị thực. Kể cả việc chúng ta có thể trục xuất những người vi phạm ra khỏi đất nước.

- Xin cảm ơn ông!

Song Đào – Quỳnh Anh (thực hiện)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm