Đại biểu nói ‘không’ với trung tâm thương mại trong công viên
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 - 14:06

(Tổ Quốc)-  Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An vừa trả lời phỏng vấn báo Điện tử Tổ Quốc xung quanh nội dung Hà Nội cho phép xây dựng bãi đỗ xe ngầm trong công viên Thống Nhất.

>>Hà Nội đồng ý xây bãi đỗ xe ngầm trong Công viên Thống Nhất

- Hà Nội vừa cho phép doanh nghiệp xây bãi đỗ xe ngầm trong công viên Thống Nhất, quan điểm của bà về vấn đề này như thế nào?

+ Trước đây khi tôi còn là đại biểu HĐND Hà Nội đã có ý kiến về vấn đề này. Hiện nay, trong sự mất cân đối giữa phát triển dân số và diện tích rất là khó vì dân Hà Nội đã khoảng 6- 7 triệu, chưa kể nếu tính đến vãng lai thì lên tới 9- 9,5 triệu dân. Dân số tập trung về đây là việc ngoài ý muốn không cấm được.

Vậy giải quyết mâu thuẫn này như thế nào? Theo tôi, việc nghiên cứu làm bãi đỗ xe ngầm có lẽ dù Hà Nội không muốn cũng phải thực hiện. Đó là việc bất khả kháng nếu không sẽ không đáp ứng nhu cầu đỗ xe cho người dân. Tôi đề nghị việc xây dựng này phải đảm bảo thẩm mỹ, môi trường, sự thuận lợi cho người dân nhất là người dân muốn tập thể dục tại vườn hoa trong công viên, đảm bảo cuộc sống bình thường của người dân.

Đại biểu nói ‘không’ với trung tâm thương mại trong công viên - ảnh 1
ĐB Bùi Thị An bày tỏ quan điểm không ủng hộ chủ trương xây trung tâm thương mại trong công viên Thống Nhất (ảnh: Ngọc Thành)

-Thưa bà, việc cho phép lần này không chỉ có bãi đỗ xe mà có cả diện tích dành xây dựng trung tâm thương mại trong công viên. Quan điểm của bà như thế nào về vấn đề này?

+ Với mục tiêu bãi đỗ xe thì tôi đồng ý vì đây là việc còn chấp nhận được. Nhưng xây dựng trung tâm thương mại thì tôi không chấp nhận.

Được biết, chiều nay, tại giao ban báo chí, Thành ủy Hà Nội sẽ thông tin rộng rãi về dự án đang được dư luận đặc biệt quan tâm này.

Tôi đề nghị TP xem xét có nghiên cứu, đánh giá, điều tra xem khu vực quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã có bao nhiêu trung tâm thương mại, mật độ dân số như thế nào, nhu cầu cần trung tâm thương mại ra làm sao? Tôi cho rằng, trung tâm thương mại Hà Nội đang không thiếu. Chưa kể, việc xây dựng thêm trung tâm thương mại có thể gây ùn tắc giao thông tại nút giao thông vốn là điểm nóng này. Tôi cho rằng cần xem lại chủ trương xây dựng trung tâm thương mại.

-  Trong điều kiện công viên Thống Nhất là “lá phổi” lớn của Hà Nội, bà có lo ngại bãi đỗ xe sẽ ảnh hưởng tới “lá phổi” lớn này không? Hà Nội nên giám sát chặt chẽ việc này như thế nào?

+ Ảnh hưởng thì có rồi, nhưng tôi cho rằng hệ thống hút khí trong bãi đỗ xe có thể hút được để xả lên cao, hai là trồng thêm cây. Tôi nghĩ vẫn có giải pháp hữu hiệu nếu mình nghiên cứu cẩn thận.

Hà Nội rất nên làm, TP nên giao cho HĐND giám sát hoặc chính các cơ quan của TP là Sở Xây dựng chẳng hạn phải tuân thủ các nguyên tắc để đảm bảo môi trường cho TP.

Kinh tế phát triển vẫn phải đảm bảo môi trường sống cho người dân. Giống như chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, cuộc sống phải yên bình, trong lành, lành mạnh nên muốn gì thì gì phát triển kinh tế là tốt thôi nhưng phải đảm bảo môi trường sống cho người dân: Không khí trong sạch, hồ trong xanh, người dân đi tập thể dục được thoải mái…

- Làm thế nào để cân bằng việc phát triển đô thị hóa quá nhanh, các lá phổi bị thu hẹp và nhu cầu đỗ xe của người dân hiện này thưa bà?

+ Đó không chỉ là nỗi lo của riêng tôi mà của cả dân Hà Nội, dân số càng ngày càng tăng trong khi diện tích không tăng được nữa. Vì vậy giữ cho Hà Nội có được những hồ trong sạch, tán lá cây thải độc… đó là việc quan trọng của Thủ đô.

Tôi đề nghị những người kinh doanh bãi đỗ xe phải nộp phí môi trường và phí ấy chỉ dùng để tái tạo môi trường. Phí này đã được áp dụng từ lâu rồi, nhưng doanh nghiệp có nộp đủ không? Tiền đó sử dụng vào việc gì? Những việc này phải công khai cho người dân biết. Tôi biết, việc sử dụng phí môi trường hiện nay cũng là một vấn đề.

- Xin cảm ơn bà!

Song Đào (thực hiện)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm