Đại biểu "sốt ruột" hiến kế cho phát triển kinh tế, xã hội
Thứ Ba, ngày 26/05/2015 - 00:55

(Toquoc)- Nhiều vấn đề bất cập trong điều hành kinh tế, xã hội đã được các đại biểu Quốc hội chỉ ra và mong muốn báo cáo về kinh tế, xã hội của Chính phủ phải phân tích được những điều ấy.

Chiều 25/5, Quốc hội đã thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015.

Phải quan tâm tới quy hoạch trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong những nội dung được nhiều đại biểu nhắc tới trong buổi thảo luận.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch, Đầu tư Bùi Quang Vinh cho hay, chúng ta đang đối mặt với ba vấn đề trong xuất khẩu gạo: quá nhiều, chất lượng kém, các nước khác bắt đầu chính sách bảo hộ nông nghiệp và số nước xuất khẩu gạo tăng lên, thị trường đang bị thu hẹp. Trong khi đó, ở trong nước nông dân cứ thấy lợi là làm, không làm theo quy hoạch. Vì vậy trong báo cáo của Chính phủ cần bàn căn cơ hơn, thấu đáo hơn vấn đề này để có nhìn nhận về thị trường, sản xuất trong nước.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa, đoàn TP HCM thì kiến nghị Bộ NN&PTNT làm rõ về quy hoạch sản xuất, số lượng, diện tích, sản lượng, công nghệ vì nền nông nghiệp đang chạy theo số lượng chứ không phải chất lượng. Trong khi đó, Bộ Công Thương cũng phải xác định thị trường tiêu thụ, đẩy nhanh cam kết đơn đặt hàng tiêu thụ nông sản…

Từ câu chuyện sinh viên đi bán dưa hấu, hành tím giúp nông dân thời gian qua, đại biểu Lê Minh Thông, Thanh Hóa cho rằng, nông sản bị ách tắc, không tiêu thụ được là do chúng ta quá bị động vào thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc mà bỏ ngỏ thị trường nội địa.

"Trách nhiệm ở đây là của Bộ Công Thương và chính quyền địa phương” ông Thông nói và lo lắng về vấn đề tiêu thụ vải thiều cho mùa thu hoạch sắp tới, liệu có rơi vào tình trạng như dưa hấu không?

Đại biểu
Thảo luận về báo cáo kinh tế- xã hội ở đoàn TP.Hồ Chí Minh (ảnh: T.Xuân)

Còn đại biểu TP HCM Trần Du Lịch lại lo ngại rằng, vấn đề đặt ra nhiều năm nay mà chưa có bài thuốc nào hiệu nghiệm: đầu tư tăng trở lại thì nhập siêu lại tăng nhanh, phần trong nước tạo ra chẳng bao nhiêu.

Đại biểu Trần Du Lịch cho hay, nền nông nghiệp nước ra đang sản xuất thừa kể cả trong và ngoài nước, cũng không thích nghi, hội nhập bởi ta bán cái ta có chứ không phải bán cái người ta cần. Người dân thì tự phát và tái cấu trúc nền kinh tế thì quá chậm.

Trong phần phát biểu của mình, đại biểu này cũng yêu cầu Chính phủ phải theo dõi sát sao chủ trương xã hội hóa sân bay, cảng, đường xá.

"Đây là chủ trương đúng, khuyến khích nhưng dường như một số doanh nghiệp trong nước muốn quản lý, kiểm soát các công trình đó chưa phải bằng nguồn lực của mình mà đi vay để làm việc này" - ông Lịch nghi ngờ.

Ông Lịch phân tích kỹ hơn, vì sao Chính phủ phải kiểm soát bởi không thể để doanh nghiệp vay tiền ngân hàng đi mua sân bay. Ngân hàng dành nguồn tiền cho nhiều doanh nghiệp phát triển chứ không phải dành cho một, hai doanh nghiệp.

Trong phần phân tích của mình, ông Vinh còn chỉ ra những phần mà điều hành kinh tế cần quan tâm là sự sụt giảm  trong lĩnh vực du lịch tới 12.6% so với cùng kỳ. Một số đại biểu khác cũng cho hay, du lịch chính là phần dư địa mà nền kinh tế có thể khai thác.

Đầu tư cho đổi mới giáo dục đang cực kỳ lãng phí

Trong khi đó, đại biểu Lê Đình Khanh, Hải Dương, yêu cầu trong báo cáo của Chính phủ phải có chấn chỉnh thực sự nghiêm túc với kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức, viên chức.

"Tôi chưa thấy ông nào từ chức vì khuyết điểm cả nhưng lại thăng chức vượt cấp" - ông Khanh bức xúc.

Còn đại biểu Ngô Thị Minh, Quảng Ninh, lại cho rằng, báo cáo của Chính phủ còn viết chung chung. Năm nay là năm cuối cùng của giai đoạn 2011- 2015, nhưng trong báo cáo chưa đề cập cụ thể tới các chỉ tiêu cho giai đoạn 2016-2020.

Bà Minh phân tích: các chỉ tiêu không được đặt ra bàn thảo kỹ sẽ bị trả giá quá lớn. Ví dụ, trước đây chúng ta có chỉ tiêu tăng tuyển mới cho các trường ĐH, CĐ nhưng không lo chất lượng đào tạo, dẫn tới sinh viên ra trường không có việc làm.

Hay các chương trình đổi mới giáo dục, đã thực sự đạt hay chưa khi mà đầu tư của nhà nước cho đổi mới chương trình sách giáo khoa, đầu tư trang thiết bị dạy - học đang cực kỳ lãng phí - theo lời của bà Minh.

Bà lấy ví dụ, theo phản ánh tại một trường học của Ba Vì, Hà Nội, được trang bị máy điều hòa trị giá cả trăm triệu đồng, dùng điện ba pha đang bị đắp chiếu ở đó . Trường này lý giải, nếu họ không nhận thiết bị này thì sẽ không được nhận các thiết bị khác… Vì vậy, bà Minh yêu cầu Chính phủ phải đánh giá nghiêm túc lại các nghị quyết về giáo dục, các chương trình xã hội hóa giáo dục để tránh lãng phí./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm