Đại lễ, căng thẳng tìm đường tới công sở
Thứ Tư, ngày 29/09/2010 - 15:00

(Toquoc) – Ngày 28/9, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội đã chính thức cho phép một số trường học được nghỉ trong dịp Đại lễ. Tuy vậy, với nhiều cơ quan, công sở khác, đó chỉ là một “ước mơ”. Giới văn phòng đang khá căng thẳng lo tìm đường tới công sở trong trong những ngày sắp tới.

Trường học trung tâm thở phào

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông và nền nếp trong các cơ sở giáo dục trong thời gian tổ chức Đại lễ kỷ niệm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các Phòng giáo dục & Đào tạo, các đơn vị trực thuộc kịp thời cập nhật thông tin về kế hoạch tổ chức Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội của Thành phố và kế hoạch phân luồng giao thông trong dịp tổ chức Đại lễ, thời gian từ ngày 28/9/2010 đến ngày 11/10/2010.

Căn cứ vào tình hình thực tế, các đơn vị giáo dục phải xây dựng kế hoạch hướng dẫn phân luồng giao thông cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh tránh để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường khi đưa đón học sinh.

Đối với các đơn vị, trường học được huy động tham gia phục vụ Đại lễ và các cơ sở giáo dục đóng trên địa bàn, nơi diễn ra các hoạt động của Đại lễ, Sở giao cho các phòng căn cứ vào tình hình thực tế, chủ động bố trí cho cán bộ, giáo viên, học sinh được nghỉ học, thông báo tới phụ huynh học sinh để quản lý con em trong thời gian nghỉ học. Đồng thời có kế hoạch dạy bù, đảm bảo đúng tiến độ chương trình.

Phó phòng đạo tạo quận Ba Đình Nguyễn Thế Đại cho biết, văn bản của sở đã đáp ứng được sự mong mỏi của ông. Địa bàn quận Ba Đình có 48 trường công lập, một số trường mẫu giáo, tiểu học, THCS và THPT dân lập. Vì vậy, đây là nỗi lo lớn của không chỉ phụ huynh đưa con tới trường mà còn của cả các thầy cô giáo, cán bộ giáo dục bởi nhiều trường nằm trên địa bàn các tuyến phố cấm dịp Đại lễ.

“Ngoài ra, nhiều trường khác, tuy không nằm trong khu vực tuyến phố cấm hôm mùng 7 nhưng để đi tới đó lại phải đi qua nhiều tuyến phố khác. Trong khi, nhiều gia đình cho con học trái tuyến hoặc có hộ khẩu ở đây nhưng nhà lại rất xa” – ông Đại cho biết.

Đại lễ, căng thẳng tìm đường tới công sở - ảnh 1

Công sở, trường học nằm trên các tuyên phố trung tâm cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ việc cấm đường trong dịp Đại lễ (Ảnh: T.Xuân)

Khá nhiều phụ huynh cho hay, họ không chỉ lo ngại chuyện đưa con đi học mà còn cả việc đi lại, làm việc nữa. Bởi ngày mùng 7/10 “rơi” vào ngày thứ năm, là ngày tổng duyệt lễ duyệt binh, rất nhiều đường phố thuộc Ba Đình, Hoàn Kiếm bị cấm đường.

Nhiều phụ huynh có con học tại các trường thuộc hai quận Ba Đình, Hoàn Kiếm tỏ ra vui mừng bởi chính họ cũng đang lo lắng vì chưa biết sẽ đưa con đi học như thế nào vào ngày mùng 7/10. Chị Nguyễn Thị Loan, có con gái học lớp 6 tại THCS Chu Văn An mong muốn các trường chủ động thông báo lịch nghỉ học sớm cho phụ huynh biết để bố mẹ đỡ mất công vượt đường tắc đưa con tới trường.

Cơ quan nhà nước lúng túng

Hiện, nhiều công ty, doanh nghiệp có trụ sở trên các tuyến phố của hai quận Ba Đình, Hoàn Kiếm đã bắt đầu thông báo kế hoạch nghỉ ngày mùng 7/10, lên lịch lùi thời gian làm việc tới các tuần sau đó.

Tuy nhiên, với doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước thì lại khó. “Chính phủ đã có văn bản không được nghỉ làm việc rồi, giờ nếu cho nghỉ thì khó, không cho nghỉ cũng khó chả kém khi tắc đường hoàn toàn có thể xảy ra” - đại diện một bệnh viện thuộc Bộ Y tế, đề nghị giấu tên nói.

Cũng theo vị này, đã có một số nơi cho nhân viên nghỉ việc hôm mùng 7 và làm bù tuần sau đó nhưng đều thông báo ở mức: “chỉ cơ quan mình biết với nhau” chứ không công khai rộng rãi.

Tất nhiên, nhiều công ty, dù lo giao thông khó khăn, nhưng vẫn phải tiếp tục làm việc bởi tiến độ công việc không thể dừng được.

Chị Trịnh Thị Phương Hoa, Phụ trách quản lý Công ty Việt – SSE chuyên tư vấn du học và công nghệ thông tin có địa chỉ tại Cát Linh cho hay, rất lo tắc đường nhưng lo hơn cả là… tắc hợp đồng. Công ty đang vào mùa kinh doanh bận rộn, nếu chậm một ngày sẽ dồn lại nhiều công việc. “Chúng tôi không thể xin lỗi khách hàng vì lý do tắc đường được. Trong trường hợp tắc đường diện rộng xảy ra, chúng tôi sẽ cho phép nhân viên có thể tới làm việc muộn hơn, đồng thời, lùi thời gian tan sở sang buổi tối muộn”.

Bản thân chị Hoa cũng sẽ chọn cách đi bộ đi làm: “Nhà tại đường Trần Phú, tôi đi bộ tới Cát Linh mất 30 phút và chắc chắn sẽ đem chứng minh thư khi ra đường, bởi khu vực Trần Phú, Nguyễn Thái Học… sẽ bị ảnh hưởng ngày 7/10”.

Trong khi đó, tuy không có nhiều tuyến đường cấm nhưng địa bàn quận Đống Đa lại chịu tác động mạnh từ các tuyến đường khác do lượng phương tiện sẽ dồn về đây.

Anh Trần Mạnh Tuấn, ngõ 354, đường Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội cho biết, anh làm việc tại một khách sạn của Tổng công ty Du lịch Hà Nội trên phố cổ. Những ngày tới lịch làm việc của anh kín mít nhưng cũng chưa biết thu xếp đường đi như thế nào.

“Tôi có dự định thuê một phòng khách sạn trên này cho gia đình lên đây đi chơi mấy ngày lễ ở trung tâm cho đỡ vất vả nhưng giờ phòng hết, đành phải huỷ kế hoạch. Chính bản thân tôi cũng đang lo lắng phải đi về những ngày lễ lớn, đường nào cũng tắc”./.

Theo kế hoạch phân luồng của Sở Giao thông vận tải Hà Nội: Đối với ngày mùng 3, 7, 10, từ 20h ngày hôm trước đến 12h ngày hôm sau, sẽ cấm toàn bộ các phương tiện (trừ các xe có phù hiệu ưu tiên, phù hiệu bảo vệ) hoạt động trên các tuyến phố: Hùng Vương- Hoàng Văn Thụ- Chùa Một Cột- Độc Lập- Ông Ích Khiêm- Bà Huyện Thanh Quan- Tôn Thất Đàm- Nguyễn Cảnh Chân- Bắc Sơn- Mai Xuân Thưởng- Lê Hồng Phong- Thanh Niên- Hoàng Hoa Thám; Thụy Khuê (từ Quán Thánh đến đốc Tam Đa)- Quán Thánh- Phan Đình Phùng- Điện Biên Phủ- Chu Văn An- Hoàng Diệu- Nguyễn Tri Phương- Nguyễn Thái Học- Tràng Thi- Hàng Khay- Tràng Tiền-các tuyến phố xung quang quảng trường Cách mạng Tháng 8- Trần Quang Khải- Trần Khánh Dư- Kim Mã- Liễu Giai- Văn Cao- Nguyễn Chí Thanh- Yên Phụ- công viên Bách Thảo.

Cấm toàn bộ các loại xe ô tô tải, xe ô tô chở khách từ 16 chỗ trở lên không được hoạt động trên các tuyến phố Trần Phú- Sơn Tây- Nguyễn Tri Phương; Cát Linh- Tôn Đức Thắng- Lê Duẩn; Hàng Gai- Hàng Bông- Hai Bà Trưng; Lạc Long Quân- Thụy Khuê- Bưởi- Hoàng Hoa Thám-Kim Mã; Lê Duẩn-Phan Chu Trinh- Lý Thường Kiệt; Trần Nhật Duật-Hàng Đậu- Phan Đình Phùng- Hàng Than; Láng- Trường Chinh- Đại La.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại