Đắk Lắk: Hạn hán gây thiệt hại 1.110 tỷ đồng
Thứ Ba, ngày 05/04/2016 - 16:41

(Tổ Quốc)-Hiện nay, Đắk Lắk - tỉnh có diện tích cây công nghiệp lớn nhất Tây Nguyên, cần nhiều nước tưới thì tình hình khô hạn đã đến mức khốc liệt. Toàn tỉnh có 36.961ha cây trồng bị hạn (tăng so với năm ngoái 5.366ha), thiệt hại ước tính 1.110 tỉ đồng. Có khoảng 21.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Năm nay, khu vực Tây Nguyên bị hạn sớm do mùa mưa kết thúc quá sớm. Sự bất thường của thời tiết đang tác động đến toàn bộ các tỉnh Tây Nguyên và mức độ trầm trọng hơn thuộc về Đắk Lắk. Từ tháng 11/2015 đến tháng 3/2016, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk  không có 1 giọt mưa. Trước đó, mùa mưa năm 2014 - 2015 kết thúc sớm, dòng chảy bị thiếu hụt, mực nước các sông suối đã cạn kiệt.

Đắk Lắk: Hạn hán gây thiệt hại 1.110 tỷ đồng - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Đăk Lăk

Đăk Lăk đang có 770 công trình thủy lợi, trong đó có 600 hồ chứa nước lớn, nhỏ. Có khoảng 300 hồ chứa trên địa bàn tỉnh này đang ở dưới mực nước chết, số còn lại mực nước chỉ còn tích được khoảng 60% dung tích thiết kế. Trong đó, nước các sông trên địa bàn tỉnh duy trì mức rất thấp, nhiều trạm bơm không còn nguồn nước để bơm tưới, nhiều vùng không còn nguồn nước ngầm để khai thác. Tình trạng thiếu nước xảy ra ở hầu hết địa bàn các huyện, trừ M’Drắk.

Do thiếu nước, công ty cấp thoát nước tại TP Buôn Ma Thuột đã phải cắt giảm 30%, dự kiến thời gian tới phải cắt giảm nước sinh hoạt 50% để phù hợp nguồn nước đang suy kiệt. Trong đó tại huyện Cư M’gar, khoảng 2.000ha diện tích cà phê đã bị cháy do không còn nguồn nước tưới...

Hiện nay Đăk Lăk áp dụng nhiều giải pháp để chống hạn, từ các biện pháp công trình như: Nạo vét các cửa lấy nước và hệ thống kênh mương, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến, đào ao, giếng, đắp đập tạm để trữ nước… kể cả những biện pháp phi công trình như khuyến cáo nông dân SX theo kế hoạch, không gieo trồng ở những vùng không có khả năng tưới nhằm tránh thiệt hại do hạn, cả hệ thống chính trị vào cuộc quản lý chặt nguồn nước, kể cả nguồn nước ngầm, áp dụng các giải pháp tưới tiết kiệm. Đặc biệt nỗ lực vận động nông dân thực hiện chuyển đổi mùa vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp để ứng phó với hạn hán kéo dài.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm