Dân lo tìm vaccine não mô cầu, ngành y trấn an
Thứ Tư, ngày 09/03/2016 - 16:08

(Tổ Quốc)- Không tới nỗi quá lo lắng, nhưng nhiều người dân ở các tỉnh, thành phía Bắc đang tìm hiểu thông tin để tiêm vaccine phòng bệnh viêm não mô cầu.

>>Vẫn còn 150.000 liều vắc xin ngừa não mô cầu BC
>>Nhập thêm 160.000 liều vắc xin viêm não mô cầu về Việt Nam
>>Bệnh viêm màng não mô cầu và cách phòng bệnh
>>Hà Nội xuất hiện ca viêm não mô cầu thứ 2

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, người dân không nên quá hoang mang.

Chị Hanh (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, con gái chị đã tiêm vaccine dịch vụ phòng bệnh này nên khá yên tâm. Tuy nhiên, chị đang tìm hiểu thông tin để tiêm cho chính mình để phòng bệnh.

"Dù chưa phải dịch, nhưng mình làm ở khu công nghiệp, lại đi về trên xe bus, thường xuyên tiếp xúc đông người nên cẩn thận vẫn hơn" - chị Hanh chia sẻ.

Trong khi đó chị Quỳnh, Hải Phòng cho hay, nhiều người dân Hải Phòng khác đang tìm kiếm vaccine để tiêm cho con mà không có. "Đứa lớn nhà tôi đã tiêm ở Hà Nội một lần, cháu thứ hai thì chưa đủ tuổi tiêm. Thời tiết miền Bắc mùa này lại càng khiến các bà mẹ bất an" - chị Quỳnh chia sẻ.

Nhiều bà mẹ khác lại không hề biết tới vaccine phòng bệnh viêm não mô cầu còn có vaccine của Cu Ba mà chỉ biết loại vaccine này được nhập từ Pháp về.

Dân lo tìm vaccine não mô cầu, ngành y trấn an - ảnh 1
Khuyến cáo từ cơ quan y tế: Người dân không nên quá lo lắng trước bệnh viêm màng não mô cầu. Ảnh minh họa: Thái Tùng

Tời thời điểm này, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho hay, tại trung tâm đang tiến hành tiêm vaccine Cu Ba cho người dân, việc tiêm vẫn diễn ra bình thường, không có gì đột biến.

Vaccine cũng chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chỉ có tại các điểm tiêm chủng dịch vụ.

Ông Cảm cho hay, tại Việt Nam, Bộ Y tế cấp phép cho 2 loại vaccine phòng bệnh viêm màng não mô cầu: vaccine phòng 2 típ vi khuẩn A và C có tên thương mại là Meningo AC do Pháp sản xuất, tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, tiêm 2 mũi cách nhau 3 năm.

Hai là vaccine phòng 2 típ vi khuẩn B và C có tên thương mại là VA-MENGOC-BC do Cu Ba sản xuất, theo hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine này tiêm 2 mũi mỗi mũi cách nhau 6 đến 8 tuần cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ Y tế hiện nay chỉ tiêm cho trẻ 6 đến 10 tuổi, có thể thời gian tới vaccine này sẽ được cấp phép tiêm từ 3 tháng tuổi trở lên.

"Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine viêm màng não mô cầu BC chỉ tiêm cho các bé từ đủ 6 tuổi đến 10 tuổi. Trong tháng 4 có thể có vaccine cho trẻ trên 2 tuổi. Trẻ đã tiêm vaccine 2 típ B và C rồi (BC) thì vẫn có thể tiêm vaccine phòng 2 típ A và C (AC) nữa" -ông Cảm nói.

Riêng vaccine dùng cho người lớn là loại của Pháp sản xuất không có tại Hà Nội và trong tháng 4 có thể mới được nhập về. Người dân có thể gọi tới số 04.3.903.5688 để được tư vấn.

Thông báo mới nhất của Bộ Y tế cho biết, đến tháng 4/2016, sẽ có 60.000 liều vaccine phòng bệnh viêm não mô cầu A+C do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất và 100.000 liều vaccine VA-MENGOC-BC, do Công ty TNHH MTV vaccine và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu tiếp tục được cung ứng cho Việt Nam.

Hiện tại kho của Công ty TNHH MTV vaccine và Sinh phẩm số 1 còn tồn gần 150.000 liều vắc xin VA-MENGOC-BC.

Trước sự lo lắng của một số người dân, ông Cảm cho rằng, không nên quá hoang mang lo lắng vì những năm gần đây bệnh do não mô cầu tại Hà Nội là tản phát, chỉ gồm những trường hợp riêng lẻ, khả năng bùng phát thành dịch là thấp.

"Hơn nữa khi bệnh nhân bị bệnh, nhập viện sớm và được chẩn đoán, điều trị kịp thời thì khả năng hồi phục là rất cao. Hai trường hợp mắc bệnh tại Hà Nội năm 2016 hiện tại đã hồi phục hoàn toàn" - ông Cảm cho biết.

Được biết, từ năm 2011 tới nay, cả nước có 610 ca nhiễm bệnh và năm có số người mắc bệnh cao nhất là năm 2011 với 272 ca nhiễm viêm não mô cầu. Số ca nhiễm bệnh viêm não do mô cầu cũng như các ca tử vong do bệnh đã giảm dần qua các năm. Vào tiết đông xuân dịch viêm màng não do mô cầu thường gia tăng.

Từ đầu năm 2016 tới nay, cả nước đã xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường; Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ; Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời./.

Thái Tùng

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm